Thêm kênh xúc tiến, quảng bá qua Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt

01/11/2022 2:07 PM

(Chinhphu.vn) - Chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản của Hà Nội hiện đứng đầu cả nước về chất lượng. Vì vậy, việc mở rộng xúc tiến thương mại, tạo kênh quảng bá cho chăn nuôi Thủ đô là hết sức cần thiết.

Thêm kênh xúc tiến, quảng bá qua Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt - Ảnh 1.

Nhiều cá thể bò chất lượng cao được chọn lựa kỹ lưỡng để tham gia Hội thi.

Vừa qua Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức hội thi Kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt và cá thể bò đẹp, qua đó giúp cho người chăn nuôi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về phát triển giống. Đồng thời tạo điều kiện liên kết, hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, đơn vị kinh doanh, sản xuất giống… với chủ trang trại, người chăn nuôi.

Theo Sở NN&PTNT, chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản của Hà Nội hiện đứng đầu cả nước về chất lượng, bò sinh sản có tỷ lệ zebu hóa cao; bò thịt đã đưa vào sản xuất một số giống bò năng suất, chất lượng cao như BBB, Angus, Charolais, Wagyu,… Sản lượng thịt bò được sản xuất khoảng 10 nghìn tấn/năm nhưng mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu thịt bò và ước tính nhu cầu thịt bò sẽ tăng trong thời gian tới.

Nhằm phát triển ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng, bên cạnh các cơ chế chính sách, hỗ trợ thúc đẩy chăn nuôi phát triển, UBND thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT còn thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm, hay tổ chức các sự kiện lớn như: Hội thi bò thịt, Hội thi dẫn tinh viên giỏi thành phố Hà Nội… Qua đó đã tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, động viên kịp thời doanh nghiệp, hộ chăn nuôi bò, giúp quảng bá thương hiệu chăn nuôi bò của Hà Nội đến cả nước, góp phần thúc đẩy chăn nuôi bò thịt theo hướng thâm canh, quy mô lớn. 

Trên đà phát triển đó, năm 2022, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục giao Sở NN&PTNT tổ chức Hội thi Kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt và cá thể bò đẹp. Hội thi cũng tạo ra một diễn đàn thiết thực để người chăn nuôi phát huy tính năng động, sáng tạo và tư duy đổi mới; đồng thời là nơi giao lưu gặp gỡ bổ ích giữa nhà chăn nuôi với nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp.

Theo đó vòng chung khảo hội thi Kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt và cá thể bò đẹp thành phố Hà Nội đã diễn ra trong 2 ngày 14-15 tháng 10, với 10 đội thi gồm 20 hộ chăn nuôi và 20 cá thể bò đến từ 10 huyện chăn nuôi bò trọng điểm của thành phố.

Theo chia sẻ của các đội, mặc dù thời gian chuẩn bị cho hội thi chỉ vỏn vẹn có hai tháng, vừa kết hợp tập huấn trang bị kiến thức, vừa đẩy mạnh công tác chăm sóc đàn bò, vừa huấn luyện đội nhóm để tham gia thi đấu nhưng ai cũng cảm thấy rất phấn khởi. Vì hội thi là cơ hội tốt để giao lưu tìm hiểu các giống bò đẹp trên địa bàn thành phố, đây cũng là cơ hội để các đội học hỏi kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi từ chính ban giám khảo và các đội thi khác.

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiêp, Hà Nội là địa phương có thành tích cải tạo đàn bò cái nền tốt nhất trong cả nước. Kế thừa chương trình Sind hóa đàn bò giai đoạn 2001 – 2009, từ năm 2010 đến nay,  thành phố vẫn duy trì tốt công tác nâng cao chất lượng, tầm vóc đàn bò cái nền bằng một số giống kiêm dụng chất lượng cao của thế giới và phù hợp với điều kiện sinh thái tại Việt Nam như: Các giống Brahman, Senepol, Droughmaster, Angus… để cải tạo đàn bò cái nền. Đồng thời đưa các giống có năng suất, chất lượng cao vào thực tiễn sản xuất  như giống chuyên thịt có năng suất cao BBB; hay giống có chất lượng thịt cao như Wagyu được ví như Cobe Nhật Bản.

Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt và cá thể bò đẹp thành phố Hà Nội năm 2022 diễn ra đầy hứng khởi. Phần thi kiến thức với 10 câu hỏi chính và 10 câu hỏi bổ sung được lựa chọn ngẫu nhiên, với câu trả lời cho thấy, người chăn nuôi Thủ đô không chỉ trang bị cho mình những kỹ năng chăm sóc, vỗ béo, lai tạo đàn bò hướng thịt mà kiến thức về pháp luật, xây dựng chuỗi liên kết, hình thành các vùng chăn nuôi trọng điểm, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh cũng được họ nắm chắc. Đây là cơ sở để đàn bò của Hà Nội ngày càng nâng cao cả về chất và lượng.

Phần thi cá thể bò đẹp được thực hiện trên 2 nhóm bò là nhóm bò cái sinh sản và nhóm bò đực hướng thịt. Với các tiêu chí được công bố và sự công minh của hội đồng ban giám khảo, những cá thể bò chất lượng tốt nhất đã được chọn ra để trao giải.

Kết quả, ban tổ chức đã trao 5 giải khuyến khích, 2 giải ba, 1 giải nhì, 1 giải nhất và 1 giải đặc biệt cho phần thi kiến thức. 10 giải khuyến khích, 4 giải ba, 2 giải nhì, 2 giải nhất và 2 giải đặc biệt cho phần thi cá thể bò đẹp. Trong đó, huyện Phúc Thọ đoạt giải đặc biệt đối với phần thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt; huyện Sóc Sơn đoạt giải đặc biệt với nhóm bò cái sinh sản và huyện Chương Mỹ đoạt giải đặc biệt với nhóm bò đực hướng thịt.

Trong khuôn khổ thời gian 2 ngày diễn ra vòng chung kết, ban tổ chức đã triển khai Hội nghị đánh giá kết quả phát triển chăn nuôi bò hướng thịt giai đoạn 2018 - 2022, kế hoạch và giải pháp phát triển chăn nuôi bò hướng thịt giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030; Khu gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp với quy mô 20 gian hàng; giao lưu trao đổi kinh nghiệm về phát triển giống, liên kết, hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, đơn vị kinh doanh, sản xuất giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y với chủ trang trại, người chăn nuôi.

Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, Hà Nội đứng tốp đầu cả nước về tổng đàn và chất lượng gia súc, gia cầm. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao được ứng dụng trong thực tiễn sản xuất. Với nhiều tiềm năng, lợi thế và dư địa để phát triển, quy hoạch ngành, tái cơ cấu trong ngành chăn nuôi được triển khai có hiệu quả. Đặc biệt, lĩnh vực chăn nuôi bò đã có nhiều đột phá. Sau nhiều năm tập trung cải tạo giống bò, nhiều giống bò mới có năng suất, chất lượng cao đã được đưa vào thực tiễn sản xuất, giúp người chăn nuôi trên địa bàn thành phố có lợi nhuận và thu nhập ổn định.

Tuy nhiên, với tiềm năng hiện có, ngành chăn nuôi bò của Hà Nội vẫn chưa thực sự tương xứng, đây là thách thức không nhỏ đối với nhà quản lý, doanh nghiệp và người chăn nuôi của Hà Nội trong thời gian tới.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, để tiếp tục khai thác hết tiềm năng, thế mạnh chăn nuôi bò thịt, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung phát triển chăn nuôi theo xã, vùng trọng điểm, xa khu dân cư theo hướng trang trại gắn với việc bảo vệ vành đai xanh của Hà Nội; thực hiện nghiêm chỉnh quy định về vùng không được phép chăn nuôi. Đồng thời phát triển chăn nuôi bò chủ yếu tại các huyện vùng đồi gò và vùng bãi ven sông Đà, sông Hồng, sông Đáy, sông Đuống, sông Cà Lồ… Trong đó chăn nuôi bò thịt tập trung tại các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Phúc Thọ, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Gia Lâm, Phú Xuyên.

Bên cạnh đó sẽ phấn đấu đàn bò thịt, bò sinh sản có quy mô khoảng 150 - 155 nghìn con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng khoảng 13-15 nghìn tấn/năm. Tăng số lượng đàn bò sinh sản khoảng 3%/năm ở vùng trọng điểm, giảm quy mô chăn nuôi thương phẩm. Tiếp tục cải tạo đàn bò cái nền của Hà Nội bằng tinh bò Brahman, Senepol; ứng dụng rộng rãi công tác lai tạo giống bò thịt bằng các nguồn tinh bò năng suất chất lượng cao như BBB, Charolais, Wagyu…

Hợp tác với các tỉnh trong công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, sản xuất, cung cấp giống và thịt bò chất lượng cao gắn với xây dựng các chuỗi liên kết. Xây dựng các mô hình điển hình và chuỗi giá trị thịt bò chất lượng cao (giống bò lai Wagyu).

Hi vọng với quyết tâm của các đơn vị chuyên môn, sự vào cuộc của người dân, ngành chăn nuôi bò của Hà Nội sẽ thực sự bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Tổng đàn bò của thành phố sẽ có sự gia tăng lớn, chất lượng đàn bò không ngừng được nâng lên để có thể cung cấp đủ lượng thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của gần 10 triệu người dân Thủ đô. Đặc biệt, thương hiệu thịt bò của Hà Nội sẽ được hình thành và phát triển, để nông dân Thủ đô có thêm một sản phẩm giá trị cao, đóng góp vào thành công chung của toàn ngành nông nghiệp.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thi:

Thêm kênh xúc tiến, quảng bá qua Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt - Ảnh 3.

Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt và cá thể bò đẹp thu hút nhiều địa phương tham gia.

Thêm kênh xúc tiến, quảng bá qua Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt - Ảnh 4.

Ban giám khảo tham gia chấm thi để chọn ra các cá thể bò vừa đẹp vừa chất lượng.

Thêm kênh xúc tiến, quảng bá qua Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội xem thực tế tại đội thi của huyện Đan Phượng.

Thêm kênh xúc tiến, quảng bá qua Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao thưởng cho đội thi giành giải Đặc biệt.

Thêm kênh xúc tiến, quảng bá qua Hội thi kiến thức chăn nuôi bò hướng thịt - Ảnh 7.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng lãnh đạo ngành nông nghiệp Hà Nội, các daonh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại Hội thi.

 Thiện Tâm (thực hiện)

Top