Thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 là không chính xác

09/06/2024 1:40 PM

(Chinhphu.vn) - Trao đổi với Phóng viên báo Điện tử Chính phủ sáng nay, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội là không chính xác.

Thông tin lộ đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 là không chính xác- Ảnh 1.

Các thí sinh thi môn Ngữ văn sáng 8/6. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tối 8/6, sau khi thí sinh Hà Nội hoàn thành hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025, mạng xã hội lan truyền thông tin về việc lộ đề thi Ngữ văn. Theo thông tin đăng tải, đề thi ngữ văn ban đầu có tác phẩm "Bếp lửa" của nhà thơ Bằng Việt nhưng do "đề thi này đã bị lộ" trước khi kỳ thi diễn ra nên Sở GD&ĐT đã dùng đề thi dự phòng để thay thế đề thi chính thức.

Sáng 9/6, được hỏi về vấn đề này, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thông tin này không chính xác, không có việc lộ đề thi Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10. Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị cơ quan Công an tiến hành điều tra, xác minh.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc xây dựng, in sao và vận chuyển đề thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 tại Hà Nội được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy chế thi và bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Toàn bộ quy trình này có sự tham gia giám sát của lực lượng an ninh.

Đề thi được bàn giao tới các điểm thi vào ngày 7/6, trước ngày thi chính thức một ngày. Phòng bảo quản đề thi tại 201 điểm thi trên địa bàn thành phố đều có lực lượng Công an và hệ thống camera an ninh giám sát 24/24 giờ.

Kỳ thi này, toàn thành phố Hà Nội có 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động gần 15.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi. Nhìn chung, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế và bảo đảm an toàn.

Tinh thần được Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố quán triệt tới đội ngũ cán bộ coi thi là bảo đảm nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh làm bài thi. Trước giờ thí sinh vào phòng thi môn ngữ văn, hôm qua, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Trần Thế Cương đã đi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại một số điểm thi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Không chỉ tăng cường giám sát bên trong phòng thi, các lực lượng phía bên ngoài phòng thi cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm nhằm bảo đảm an toàn điểm thi. Hơn 600 cán bộ thanh tra tại các điểm thi tiếp tục cắm chốt tại 201 điểm thi theo nguyên tắc dưới 20 phòng thi có 2 thanh tra, từ 20 phòng thi đến 30 phòng thi có 3 thanh tra; từ 31 phòng thi đến 40 phòng thi có 4 thanh tra...

Hiện, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề nghị cơ quan Công an điều tra, xác minh việc thông tin lan truyền trên mạng xã hội không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Minh Anh

Top