Thúc đẩy đầu tư cho 3 lĩnh vực trọng tâm: Giáo dục, y tế, văn hóa

04/08/2022 6:15 PM

(Chinhphu.vn) - Đầu tư cho giáo dục, y tế, văn hóa là 3 trọng tâm của Hà Nội giai đoạn 2022-2025, Thành phố dự kiến đầu tư 3 lĩnh vực trong giai đoạn này và các năm tiếp theo là trên 49.200 tỷ đồng cho 1.469 dự án.

Thúc đẩy đầu tư cho 3 lĩnh vực trọng tâm: Giáo dục, y tế, văn hóa - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/Gia Huy

Giáo dục, y tế, văn hóa là các dự án lớn, mục tiêu của cả nhiệm kỳ

Chiều 4/8, Ban Chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Hội nghị do Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì.

Trước đó, ngày 5/7, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định 2914-QĐ/TU thành lập Ban chỉ đạo triển khai đầu tư, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025. Ban Chỉ đạo đã khẩn trương phân công thành viên Ban Chỉ đạo, thành lập Tổ công tác giúp việc và ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Tại Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND thành phố về đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập để đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo, thành phố dự kiến đầu tư 3 lĩnh vực trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo là trên 49.200 tỷ đồng cho 1.469 dự án.

Trong đó, lĩnh vực giáo dục gần 21.000 tỷ đồng cho 653 dự án; lĩnh vực y tế hơn 14.000 tỷ đồng cho 237 dự án; lĩnh vực di tích hơn 14.000 tỷ đồng cho 579 dự án (Nghị quyết số 02/NQ-HĐND đã bao gồm các dự án đã được HĐND thành phố phê duyệt tại Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 23-9-2021).

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cho biết, 3 lĩnh vực nêu trên là các dự án lớn, liên quan đến các mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ 2020-2025 theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố XVII và các Chương trình công tác của Thành ủy.

Vì vậy, Ban chỉ đạo cần chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm liên quan đến ngành, lĩnh vực được phân công phụ trách; định kỳ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ theo lĩnh vực, địa bàn phân công.

Triển khai Nghị quyết của Thành ủy, cho đến nay, thành phố đã bố trí vốn trong năm 2021-2022 là hơn 11.290 tỷ đồng để thực hiện các dự án của 3 lĩnh vực. Trong đó, đã bố trí kế hoạch đầu tư vốn trên 1.204 tỷ đồng thực hiện 20 dự án cấp Thành phố. Hiện, còn 216 dự án cấp thành phố chưa đủ thủ tục để đủ điều kiện bố trí vốn (119 dự án đầu tư trường học, 33 dự án y tế, 48 dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa). Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa và Thể thao rà soát và đề xuất phương án đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, đề xuất dự án.

Ngoài ra, thành phố cũng đã hỗ trợ quận, huyện là 10.087 tỷ đồng để thực hiện 596 dự án thuộc kế hoạch 3 lĩnh vực trên; hiện còn 637 dự án cấp quận huyện quản lý chưa đủ thủ tục để đủ điều kiện bố trí vốn.

Quận nội đô còn nhiều vướng mắc về diện tích đất để đạt trường chuẩn

Khó khăn về xây dựng trường học, ngoài 4 quận nội đô thì một số quận khác như: Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy đều cho biết diện tích xây dựng trường chuẩn quốc gia, bởi các quận nội đô rất khó khăn về diện tích đất. Vì thế, giải pháp là phải nâng tầng các trường hiện hữu để đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn quốc gia.

Đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức cho rằng khối huyện đang rất khó khăn trong việc cân đối vốn để đối ứng triển khai các dự án, nên một số dự án đã phải tính kế hoạch ứng vốn của năm 2023 cho việc này.

Các quận, huyện đều nêu kiến nghị Thành phố thời gian tới, cân đối ngân sách, bố trí thêm nguồn lực cho các quận trong việc đầu tư nâng cấp hệ thống y tế, cải tạo, tủ bổ, tôn tạo di tích.

Với nhiều quận, huyện công tác giải phóng mặt bằng một số dự án cũng cũng gặp khó khăn, nhưng các huyện sẽ quyết tâm hoàn thành các dự án, giải ngân hết nguồn vốn thành phố hỗ trợ và kế hoạch vốn năm 2022 của địa phương…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cho rằng, Ban Chỉ đạo đã triển khai rất kịp thời các nhiệm vụ, do đó các sở ngành, quận huyện phải cùng vào cuộc, sát sao và khẩn trương trong thực hiện, triển khai các dự án thuộc lĩnh vực ngành, địa phương quản lý.

Về các khó khăn, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu trong quá trình triển khai, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc, đảm bảo các nhiệm vụ thật hiệu quả, dự án đạt chất lượng.

Trưởng ban Chỉ đạo đánh giá, các sở ngành, địa phương đã vào cuộc rất trách nhiệm, tích cực triển khai các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo. Trong đó, một số quận, huyện, thị uỷ đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai, xây dựng kế hoạch cụ thể hoá từng nhiệm vụ, qua đó khẳng định đây là nhiệm vụ rất lớn, quan trọng, nhưng cũng là cơ hội, điều kiện để các địa phương phát triển.

Về nhiệm vụ tiếp theo, Ban Chỉ đạo hoàn thiện các dự thảo quy chế hoạt động, thành lập tổ giúp việc; các quận huyện còn lại cũng sớm thành lập ban chỉ đạo, sát sao đầu việc, để thúc đẩy nhanh các dự án; các sở ngành, địa phương thường xuyên rà soát, tổng hợp, báo cáo cập nhật về tiến độ triển khai các dự án.

Gia Huy

Top