Thúc đẩy thị trường lao động phát triển bền vững

30/10/2022 10:01 PM

(Chinhphu.vn) - Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường lao động trong điều kiện bình thường mới song song với thích ứng an toàn, linh hoạt trong kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thúc đẩy thị trường lao động phát triển bền vững  - Ảnh 1.

Trong tháng 10, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyền đề, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận/huyện. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp tạo nguồn lao động bền vững

Tính chung 10 tháng năm 2022, Hà Hội đã giải quyết việc làm cho 183 nghìn lao động, đạt 114% kế hoạch năm, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021; tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho gần 58,8 nghìn người với kinh phí hỗ trợ là 1.557 tỷ đồng; tư vấn giới thiệu việc làm cho 59,6 nghìn người; hỗ trợ học nghề cho 1,4 nghìn người, với số tiền 6,1 tỷ đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, để có được kết quả tích cực nêu trên cũng như đảm bảo được các mục tiêu đã đề ra tại Kế hoạch số 34/KH-UBND ngày 26/01/2022 của UBND Thành phố "về việc hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022", Sở LĐTB&XH Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành của thành phố, các địa phương, đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại, cũng như xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch COVID-19 nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để bảo đảm việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH cũng triển khai đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết việc làm. Hoàn thiện mạng lưới thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động từ thành phố tới địa phương thông qua việc tổ chức đồng bộ hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội. Đẩy mạnh công tác dự báo thị trường lao động ngắn hạn và dài hạn về nguồn nhân lực, báo cáo xu hướng về tình trạng việc làm, xu hướng nghề nghiệp, các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và các ngành nghề đang phát triển thu hút nguồn nhân lực trong thời gian tới.

"Đặc biệt, trong tháng 10 này, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyền đề, phiên giao dịch việc làm lưu động tại các quận/huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động đến trực tiếp với từng đối tượng cụ thể, để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời giúp các đơn vị doanh nghiệp tuyển dụng được lao động", ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Là một huyện ngoại thành, ở vị trí cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, huyện Đông Anh hiện đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án lớn trọng điểm của Thành phố đã và đang được thực hiện trên địa bàn. Song song với công tác giải phóng mặt bằng để đầu tư các dự án thì nhu cầu của người dân để chuyển đổi từ lao động sản xuất nông nghiệp sang phi nông nghiệp là rất lớn. Thêm vào đó, trên địa bàn Huyện hiện có trên 4.000 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh nên nhu cầu về tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sở đào tạo tăng, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động ngày càng cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, các phiên giao dịch việc làm và tư vấn hướng nghiệp vừa là điều kiện thuận lợi cho người lao động trên địa bàn Huyện và các vùng lân cận được hỗ trợ về thông tin thị trường lao động, học nghề, xuất khẩu lao động. Trước đó, từ tháng 3 năm 2022, UBND huyện Đông Anh đã phối hợp với Sở LĐTB&XH và Thành đoàn Hà Nội tổ chức thành công Phiên Giao dịch việc làm thanh niên, kết quả đã có 2.500 lượt lao động, học viên, sinh viên được tư vấn, giới thiệu việc làm, phổ biến chính sách pháp luật và cung cấp thông tin thị trường lao động; 1085 lượt người tham gia phỏng vấn tuyển dụng; 425 người được tuyển dụng tại phiên giao dịch.

"Điều đó cho thấy hiệu quả của việc tổ chức các phiên giao dịch hằng năm trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm của huyện Đông Anh nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung. Đây là việc làm hết sức cần thiết và cần phải làm thường xuyên liên tục", Phó Chủ tịch huyện Đông Anh chia sẻ.

Thúc đẩy thị trường lao động phát triển bền vững  - Ảnh 2.

Phiên Giao dịch việc làm huyện Đông Anh lần thứ 2 năm 2022 thu hút trên 2.000 vị trí việc làm cùng rất nhiều học sinh THPT tham gia hoạt động hướng nghiệp. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Sơn Ca - Giám đốc tuyển sinh toàn quốc của Công ty CP Tập đoàn giáo dục đầu tư EI Group cho hay, các phiên giao dịch việc làm và tư vấn hướng nghiệp của Thành phố đã thu hút được rất nhiều lao động, đặc biệt là các em học sinh THPT. Các bạn đã chủ động đến tiếp cận với các ngành nghề bên công ty chúng tôi đang tuyển dụng như: Điều dưỡng, nhà hàng, khách sạn, xây dựng, cơ khí… Đây là những ngành nghề đang rất "hot" tại CHLB Đức. Đặc biệt, Đức là một quốc gia đang già hoá về dân số, họ rất khát khao về nguồn nhân lực. Trong khi đó, nguồn lao động trẻ của Việt Nam đang rất dôi dư.

"Vì thế, qua các sự kiện ngày hội việc làm, bản thân doanh nghiệp cũng đem đến cho người lao động, các em học sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn một tương lai, một cuộc sống có thu nhập tốt ở đất nước thuộc top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới", bà Sơn Ca cho hay.

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Theo Thứ trưởng BLĐTB&XH Lê Tấn Dũng, Chính phủ và Bộ LĐTB&XH rất quan tâm, đầu tư cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt các trường được đầu tư thành trường chất lượng cao theo Quyết định của Chính phủ. Để đáp ứng những yêu cầu mới của thị trường lao động trong nước, quốc tế, bản thân các cơ sở giáo dục nghề nghiệp như Trường Cao đẳng nghề Công Nghiệp Hà Nội hiện nay cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tự chủ, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả quản lý; tiếp tục đổi mới mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo theo hướng phát triển người lao động toàn diện; đổi mới, thay đổi phương thức đào tạo theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, đảm bảo phù hợp với các đối tượng người học, trọng đó chú trọng phát triển mạnh mô hình đào tạo kết hợp với doanh nghiệp và đào tạo trong doanh nghiệp; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tham gia các dự án hỗ trợ đào tạo nghề từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô, gắn đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và thị trường lao động, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), giới thiệu việc làm cho sinh viên năm cuối các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động trên địa bàn thành phố, tháng 12/2022 tới đây, Sở LĐTB&XH sẽ tổ chức chuỗi hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động, huy động hơn 10.000 người tham gia.

"Đây là một trong các sự kiện trọng điểm của Hà Nội sau những phiên giao dịch việc làm vừa qua nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về đẩy mạnh triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp và nhân lực có kỹ năng nghề; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp", ông Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Đại diện đơn vị trực tiếp triển khai nhiều hoạt động tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm và dạy nghề cho người người lao động trên địa bàn Thành phố, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chia sẻ, trong những năm qua, theo chỉ đạo của Sở LĐTB&XH, Trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động nhằm cung cấp thông tin, kiến thức liên quan đến chính sách, chế độ, tiêu chuẩn về lao động, việc làm và pháp luật lao động; hướng nghiệp cho lao động trẻ cách thức tìm việc làm phù hợp với trình độ, khả năng, chuyên môn, tư vấn kỹ năng trả lời phỏng vấn, cách giao tiếp... nhằm giúp cho lao động trẻ cũng như các bạn sinh viên kiến thức ban đầu trên con đường lập thân, lập nghiệp. Thông qua các hoạt động tư vấn, nhiều lao động trẻ đã tự tìm cho mình một nghề nghiệp, một công việc phù hợp với nguyện vọng và sở trường của bản thân.

"Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với các đơn vị, nhà trường tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, đặc biệt là những sinh viên năm cuối được tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp thông qua các phiên giao dịch việc làm nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên tìm việc làm và tự tạo việc làm sau khi ra trường để từ đó từng bước có thu nhập, ổn định cuộc sống", ông Vũ Quang Thành thông tin.

Trong tháng 10/2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm với 670 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 14.003 người; tổng số lao động được phỏng vấn: 4.586 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên: 1.653 lao động.

Cũng trong tháng 10, Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền 151 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho hơn 3 nghìn lao động; có 1,6 nghìn người nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm; có 9,9 nghìn người được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác.

Minh Anh

Top