Tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết

21/09/2022 8:08 PM

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế đã yêu cầu các địa phương cần tham mưu xây dựng thông điệp truyền thông, chú trọng tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường như diệt bọ gậy, các biện pháp bảo vệ cá nhân và dấu hiệu cảnh báo người mắc sốt xuất huyết chuyển thể nặng.

Tiếp tục ra quân kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống sốt suất huyết. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Thanh Oai, tính đến hết ngày 20/09 toàn huyện ghi nhận 320 ca mắc sốt xuất huyết, 2 bệnh nhân tử vong liên quan sốt xuất huyết. Bệnh nhân phân bổ tại 19/21 xã, thị trấn (trừ  xã Liên Châu và Tân Ước). Số ca mắc tăng gấp gần 13 lần so với cùng kỳ năm 2021 (25 ca). Số ca mắc tập trung vào các xã Phương Trung, Cao Dương, Thanh Thùy và Hồng Dương.

Thời gian qua, huyện đã huy động sự vào cuộc của các cấp chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, ban hành các công văn, kế hoạch, quyết định và xây dựng đề án phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện giai đoạn 5 năm kể từ năm 2022.

Ngay từ đầu năm, công tác điều tra, giám sát được triển khai 100% các ổ dịch cũ; khi có ca mắc mới, ổ dịch tại các khu vực có nguy cơ cao được quan tâm và chú trọng. Nhằm khống chế không để dịch bùng phát mạnh, hàng tuần các xã, thị trấn báo cáo đánh giá về chỉ số BI tại địa phương nhằm giúp

UBND huyện đưa ra những phương án phòng, chống dịch cũng như có biện pháp chỉ đạo kịp thời, bố trí điều động nhân lực tập trung hỗ trợ cho các xã, thị trấn khi cần.

Bên cạnh đó, huyện chú trọng vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân với nhiều hình thức như truyền thông lưu động bằng ô tô trên các trục đường chính; treo băng rôn, khẩu hiệu; cấp phát tờ rơi tới từng hộ gia đình, vận động các hộ gia đình mỗi ngày dành thời gian cho việc vệ sinh nhà cửa, dọn dẹp môi trường xung quanh hộ gia đình… Toàn huyện đã tổ chức 37 chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, thả cá diệt bọ gậy, với tổng số hộ được kiểm tra là 105.894 hộ; 1.277 khu vực được kiểm tra; số cá được thả 27.913 con, sử dụng 350 lọ hóa thuốc diệt bọ gậy.

Qua làm việc và kiểm tra thực tế trên địa bàn huyện Thanh Oai, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã đánh giá hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Oai diễn biến phức tạp và nguy cơ cao. 

Để tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khống chế tình hình dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị huyện Thanh Oai cần tăng cường sự phối hợp vào cuộc của các cấp chính quyền từ huyện đến các xã trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Trung tâm y tế huyện cần tham mưu xây dựng thông điệp truyền thông trong đó chú trọng tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, các biện pháp bảo vệ cá nhân và dấu hiệu cảnh báo người mắc sốt xuất huyết chuyển thể nặng. 

Đồng thời, huyện cần thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giám sát ca bệnh; triển khai phun hóa chất diện rộng bằng nhiều hình thức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Thanh Oai trong công tác phun hóa chất diện rộng. Ngoài ra, Trung tâm y tế huyện cần tiếp tục tập huấn, nâng cao kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên, các đội xung kích cơ động. 

Đối với Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Oai cần chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, sẵn sàng thu dung, phân luồng, điều trị kịp thời bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Tiếp tục ra quân kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Phun hóa chất để diệt muỗi, bọ gậy. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tương tự, tại quận Long Biên, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp và đã có ca tử vong do sốt xuất huyết, huyện đã tích cực đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tính từ tháng 1 đến ngày 19/9,  trên địa bàn quận đã ghi nhận 90 ca mắc sốt xuất huyết (trong đó có 1 ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết), phân bố tại 11/14 phường (trừ Ngọc Thụy, Gia Thụy, Việt Hưng) và 918 trường hợp nghi ngờ mắc sốt xuất huyết tại 14/14 phường; riêng trong vòng 7 ngày gần đây đã có 22 ca mắc và 141 ca nghi mắc. Số ổ dịch sốt xuất huyết được xác định là 9 ổ tại 9 tổ dân phố trên địa bàn 5 phường (Sài Đồng, Phúc Đồng, Ngọc Lâm, Long Biên, Bồ Đề).

Để đảm bảo ngăn chặn dịch bùng phát, lan rộng ra cộng đồng, UBND quận Long Biên yêu cầu các ngành chức năng của quận, 14 phường phối hợp với UB MTTQ Việt Nam và các đoàn thể quận tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tập trung vào các nội dung như: Vệ sinh môi trường, vệ sinh dịch tễ theo hướng dẫn của ngành Y tế; đậy kín các dụng cụ chứa đựng nước như thùng, chum, vại, loại bỏ các phế liệu chứa đựng nước để không cho bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh; tham gia chiến dịch tổng vệ sinh - diệt bọ gậy. 

Bên cạnh đó phối hợp triển khai phun hóa chất tại nơi có ổ dịch, có bệnh nhân SXH hoặc khu vực nguy cơ cao; khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết phải đến cơ sở y tế khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tuyệt đối không được chủ quan, tự điều trị tại nhà để giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong. 

Ngoài ra, cần duy trì công tác giám sát dịch tễ, đánh giá nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết trên toàn quận; kịp thời đưa ra biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và triển khai tới các đơn vị, tổ dân phố, thành viên Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số - KHHGĐ quận và 14 phường. 

Duy trì hàng tuần việc tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy ở các phường với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa đựng nước" đến khi hết nguy cơ bùng phát dịch bệnh; xử lý ổ dịch kịp thời, hiệu quả, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quận cũng tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn; đối với khu vực ổ dịch, khu vực có bệnh nhân, chỉ đạo các Đội xung kích thực hiện giám sát, diệt bọ gậy 2 lần/tuần, đảm bảo đến từng hộ gia đình và từng dụng cụ chứa nước có nguy cơ có bọ gậy để xử lý. Rà soát, kiện toàn các các đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát SXH của phường; tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Thiện Tâm

Top