Tiếp tục tháo gỡ giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4

13/06/2024 2:39 PM

(Chinhphu.vn) – Dự án Vành đai 4 đến nay giải phóng mặt bằng đạt gần 97,86% và vẫn còn vướng mắc, vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu tập trung tháo gỡ vướng mắc chính là cơ chế chính sách và thủ tục hành chính cho giải phóng mặt bằng dự án.

Tiếp tục tháo gỡ giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4 tại huyện Mê Linh - Ảnh: VGP/GH

Sáng 13/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã đi kiểm tra thực địa và làm việc với địa phương liên quan của TP Hà Nội trong triển khai Dự án.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và đoàn công tác kiểm tra tiến độ dự án đường Vành đai 4 tại vị trí cầu vượt đường sắt (Km4+300) huyện Mê Linh.

Hoàn thành 13/13 khu tái định cư

Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, các địa phương đã cố gắng đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp cơ bản đáp ứng tiến độ (trừ phạm vi phải xử lý nền đất yếu chưa GPMB).

Tuy nhiên, Ban quản lý dự án cho biết, các công tác khác như giải phóng mặt bằng đất ở, tái định cư và di chuyển công trình ngầm nổi chưa đáp ứng theo tiến độ chỉ đạo.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương chưa hoàn thành lựa chọn nhà thầu di chuyển ngầm nổi, dẫn đến không thể áp dụng được cơ chế đặc thù về chỉ định thầu của Dự án theo nội dung tại Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội. Về công tác di chuyển điện cao thế, đến nay Ban QLDA chưa triển khai công tác di chuyển các tuyến cáp điện, đấu nối đóng điện đáp ứng tiến độ.

Cụ thể, đối với đất ở, đất nông nghiệp và di chuyển mộ của các địa phương, đến nay đã GPMB 774,26/791,21ha (đạt 97,86%), tăng thêm được 10,4ha, tương ứng 1,32%; di chuyển 10.104/10.346 ngôi mộ, tăng thêm 2.205 ngôi mộ (còn lại 242 ngôi mộ).

Về công tác thi công Dự án thành phần 2.1 (đầu tư xây dựng hệ thống đường đô thị, đường song hành), tiến độ triển khai cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Tuy nhiên, đối với phạm vi xử lý nền đất yếu chưa được bàn giao mặt bằng (đất nông nghiệp, đất ở, đất nhà xưởng, mộ chí, hạ tầng ngầm nổi hiện trạng... trên địa bàn các quận/huyện Hà Đông, Thanh Oai), nên gây ra những khó khăn để bảo đảm tiến độ hoàn thành công tác đắp gia tải của các đoạn xử lý đất yếu trước mùa mưa năm 2024.

Cụ thể, đối với phạm vi trên địa bàn các huyện Sóc Sơn, Mê Linh đã được bàn giao mặt bằng, không vướng công trình hạ tầng kỹ thuật và không phải xử lý nền đất yếu, Ban QLDA đã chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung máy móc, thiết bị, vật liệu, nhân công để thi công đồng loạt các mũi thi công ngay từ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán và phấn đấu đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo.

Còn đối với phạm vi xử lý nền đất yếu, xác định việc hoàn thành xử lý nền đất yếu là đường găng, mốc tiến độ quan trọng của Dự án, Ban QLDA đã chỉ đạo các nhà thầu thi công tập trung thi công hạng mục đắp cát trong tháng 6/2024 và cố gắng hoàn thành công tác gia tải trong tháng 7/2024. Ban QLDA cũng đề nghị quận Hà Đông, huyện Thanh Oai cần sớm GPMB phạm vi mặt bằng xử lý nền đất yếu dài khoảng 1,68km; các địa phương cần di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật để sớm giao Ban QLDA thực hiện gia tải theo thiết kế…

Đối với công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm nổi, hiện nay, ngoài huyện Sóc Sơn đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu di chuyển; các huyện (Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín) đang lựa chọn nhà thầu và các địa phương còn lại vẫn chưa tiến hành lựa chọn nhà thầu. Ban QLDA đã khởi công thi công di chuyển tuyến cáp điện cao thế từ 1/2024, đã nhận mặt bằng và hoàn thành 14/36 vị trí móng cột cần thu hồi đất bổ sung.

Các đơn vị cũng hoàn thành 13/13 khu tái định cư (tăng thêm được 12 khu) và một số địa phương đã phê duyệt giá đất đầu đi - đầu đến, thực hiện tái định cư cho các hộ dân. Sở TN&MT đã phê duyệt phương án cắm mốc, Ban QLDA đã tổ chức cắm mốc và bàn giao mốc cho các địa phương vào ngày 11/1/2024. Các địa phương đã thu hồi và phê duyệt được 1,368/9,96ha và diện tích còn lại các địa phương đang triển khai công tác lập phương án bồi thường hỗ trợ.

Tiếp tục tháo gỡ giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4- Ảnh 2.

Công trường thi công dự án đường Vành đai 4 tại vị trí cầu vượt đường sắt huyện Mê Linh - Ảnh: VGP/GH

Tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục đẩy mạnh tiến độ thi công

Tại buổi kiểm tra, về khó khăn trong phần còn lại của công tác giải phóng mặt bằng đặc biệt là liên quan đến đất ở, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý các đơn vị tiếp tục bám sát chặt chẽ tinh thần bảo đảm nơi ở mới phải bằng và hơn nơi ở cũ.

Các sở, ngành phải chủ động vào cuộc, tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục giải quyết vướng mắc, chế độ, xác định xong đầu đi, đầu đến đối với các trường hợp đất ở với tinh thần là bảo đảm đầy đủ chế độ chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Chỉ ra công tác giải phóng mặt bằng hiện nay có vướng mắc chính là cơ chế chính sách và thủ tục hành chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải tháo gỡ phải tập trung vào 2 vấn đề này. Cụ thể, các đồng chí Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy phải vào cuộc. Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi các quận, huyện nơi dự án đường Vành đai 4 đi qua phải bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu và tổ chức đợt giám sát thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị; chọn trọng điểm, đơn vị để làm "đến nơi đến chốn", kết luận rõ ràng trên tinh thần làm tốt biểu dương, chưa tốt nhắc nhở, nặng phải xử lý, từ đó tạo chuyển biến chung trong đó có những công việc liên quan đến tiến độ Dự án đường Vành đai 4.

Đối với đường song hành, Bí thư Thành ủy lưu ý, phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, vì hiện nay nguyên vật liệu cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu; bảo đảm tháng 12/2024 hoàn thành đoạn Sóc Sơn - Mê Linh và phấn đấu quý III/2025 xong các đoạn còn lại như các nhà thầu cam kết.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh các phần việc, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn GPMB các công trình ngầm, nổi, nhất là đường dây 500kV và phấn đấu xong trong quý III/2024.

Gia Huy

Top