Tiếp tục tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động

26/11/2022 3:07 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/11, tại trường THCS Nhật Tân (474 đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022.

Tiếp tục tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động - Ảnh 1.

Đại biểu nhấn nút khai mạc Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2022. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) có sự góp mặt của 36 đơn vị, doanh nghiệp với trên 1.600 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động ở nhiều vị trí, ngành nghề đa dạng như: thương mại dịch vụ, xây dựng sản xuất, tư vấn du học, nhà hàng khách sạn; lao động bán thời gian tại các siêu thị, nhà hàng… dành cho người lao động chưa có việc làm; lao động có việc làm nhưng thu nhập thấp, không ổn định; lao động trong các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, bộ đội xuất ngũ, công an nhân dân đã hoàn thành nghĩa vụ; lao động là người khuyết tật, các hộ gia đình bị thu hồi đất do giải phóng mặt bằng, sinh viên đã tốt nghiệp cần tìm việc làm part-time để tăng thêm thu nhập…

Tại phiên giao dịch, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà đây cũng chính là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường. Việc tổ chức Phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ năm 2022 có ý nghĩa hết sức thiết thực và là một trong những giải pháp để thúc đấy phát triển thị trường lao động, đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận sau đại dịch COVID-19.

Năm 2022, với mục tiêu giải quyết việc làm cho 160.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 72,2%, Thành uỷ, UBND Thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, ban hành nhiều cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm, nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng.

Tiếp tục tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội cùng lãnh đạo quận Tây Hồ tham quan, tìm hiểu thông tin tuyển dụng tại phiên GDVL. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương, định hướng phát triển của Thủ đô Hà Nội, trong tương lai, Tây Hồ sẽ là khu vực trung tâm của Thủ đô Hà Nội. Với vị trí đó, Tây Hồ có điều kiện đặc biệt thuận lợi thu hút các nguồn lực, bao gồm cả nguồn vốn tài chính, nguồn nhân lực và khoa học - công nghệ để thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội của quận nói riêng và của Hà Nội nói chung. Vấn đề giải quyết việc làm, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn quận, trong thời điểm này là một trong những nội dung luôn được Quận ủy, HĐND và UBND quận Tây Hồ đang hết sức quan tâm.

"Qua Phiên GDVL, UBND quận Tây Hồ sẽ nắm bắt rõ tình hình lao động việc làm trên địa bàn để xây dựng các chương trình kế hoạch phù hợp từ đó triển khai thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu kinh tế xã hội quận năm 2022 và những năm tiếp theo", bà Lan Phương nói.

Là đơn vị doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho các hàng không tại Sân bay quốc tế Nội Bài, lần đầu tiên tham dự Phiên GDVL, bà Nguyễn Phương Lan, Phó phòng Tổ chức hành chính, Công ty Cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội chia sẻ, Sở LĐTB&XH Hà Nội cùng UBND quận Tây Hồ đã tổ chức một ngày hội việc làm quy mô và chỉn chu, giúp doanh nghiệp bước đầu có thể tiếp cận với nguồn lao động khá dồi dào của Thành phố. Đồng thời, đây cũng là cơ hội người lao động, các bạn sinh viên tìm hiểu, biết đến hoạt động doanh nghiệp.

Tham gia tuyển dụng tại Phiên GDVL, bạn Mã Hồng Anh, sinh viên năm 3, trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho biết: "Với mức lương mong muốn từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, do vậy, qua phiên giao dịch này, tôi sẽ ứng tuyển ở vị trí việc làm part-time để tăng thêm thu nhập. Thông tin tuyển dụng tại phiên giao dịch khá phong phú, giúp người lao động tiếp cận khá dễ dàng. Các bạn học sinh, sinh viên hôm nay còn được Ban tổ chức tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, cung cấp các chính sách pháp luật và thông tin về thị trường lao động".

Minh Anh

Top