Tổ chức 256 phiên giao dịch việc làm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong năm nay

20/02/2024 2:25 PM

(Chinhphu.vn) - Thành phố Hà Nội vừa thông qua kế hoạch việc làm năm 2024, theo đó, Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội sẽ chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 256 phiên giao dịch việc làm,

Tổ chức 256 phiên giao dịch việc làm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong năm nay- Ảnh 1.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm 2024. Ảnh: VGP/Minh Anh

Dự báo về thị trường lao động những tháng đầu năm 2024, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, qua tổng hợp và phân tích, chúng tôi dự báo thị trường lao động quý 1/2024 trên địa bàn TP. Hà Nội, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 120.000 chỉ tiêu. Nguồn tuyển dụng tương đối lớn, tập trung ở các ngành nghề, lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ, Công nghệ chế biến - chế tạo, Dệt may - Da giày, Công nghệ thông tin, Thương mại - Điện tử, Tài chính - Ngân hàng.

Trước việc các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm 2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố phía Bắc để tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến. 

Tổ chức 256 phiên giao dịch việc làm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong năm nay- Ảnh 2.

Năm 2024 sẽ có 222 phiên hàng ngày, 10 phiên trực tuyến, 4 phiên chuyên đề, 2 phiên lồng ghép và 18 phiên lưu động được tổ chức. Ảnh: VGP/Minh Anh

Kết quả mang lại tương đối khả quan, theo đó, giữa các đơn vị tổ chức đều có sự chia sẻ và liên thông về dữ liệu, đã kéo thị trường lao động gần nhau hơn, chỉ tiêu sát nhau hơn. Đồng thời, mở rộng nguồn lao động để các doanh nghiệp có thể tuyển dụng được, đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau khi phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết thúc, các đơn vị nào có nguồn cung, cầu vẫn tiếp tục kết nối để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Để hỗ trợ các sinh viên, nhất là những bạn năm cuối ra trường có việc làm ngay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn kết nối với nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội để phối hợp tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động. Trung tâm hỗ trợ các nhà trường tư vấn, trang bị cho sinh viên một số kỹ năng như chuẩn bị hồ sơ xin việc, tham dự phỏng vấn, tìm kiếm việc làm bền vững... 

Qua đó để các sinh viên, nhất là những bạn năm cuối sẵn sàng và tự tin tiếp cận doanh nghiệp, vị trí việc làm và khẳng định được hơn về bản thân.

Với mong muốn tạo việc làm cho người lao động, UBND TP. Hà Nội đã giao cho các quận, huyện chỉ tiêu giải quyết việc làm cho người lao động trong năm 2024. Về phía các quận, huyện đã đề ra những giải pháp thực hiện trong đó có tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động ngay tại địa phương.

Đến thời điểm này, đã có 17 quận, huyện đăng ký phối hợp với Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức 18 phiên giao dịch việc làm lưu động trong năm 2024. Điều này đã thể hiện Thành ủy, UBND TP.Hà Nội quan tâm, chỉ đạo công tác giải quyết việc làm cho người lao động và đã có sự vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị. Tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại địa phương cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động và người lao động tìm được việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.


Minh Anh

Top