Tôn vinh gần 200 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2022

11/11/2022 7:17 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 10/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành tổ chức "Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2022" với chủ đề "Văn hóa doanh nghiệp hội nhập, phát triển" nhằm tôn vinh những đóng góp quan trọng của cộng đồng Doanh nghiệp Thủ đô trong năm 2022.

Tôn vinh gần 200 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2022 - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Cúp Thăng Long cho các doanh nhân, doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và TP.Hà Nội;  Phó Chủ tịch, Thường Trực BCH, Ủy viên BCH Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội, lãnh đạo 26 lâu lạc bộ, chi hội, hội trực thuộc Hiệp hội, hơn 500 doanh nhân, doanh nghiệp, trong đó có gần 200 doanh nhân, doanh nghiệp được tôn vinh tại buổi lễ. Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo các hiệp hội tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phố, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, năm 2022 là năm hết sức khó khăn, tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ và khó đoán định, đã ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, với quyết tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị Thành phố, sự chia sẻ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

"Trong thành tích chung đó, sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô là vô cùng quan trọng; đây là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu của nền kinh tế, đồng thời có vai trò lớn trong việc góp ý xây dựng cơ chế chính sách về phát triển kinh tế- xã hội và hội nhập quốc tế trong tình hình mới", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Theo đồng chí Trần Sỹ Thanh, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, TP. Hà Nội luôn quan tâm hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp; kịp thời ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số và nền hành chính công hiện đại với phương châm: "Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ", "coi sự thành công của các nhà đầu tư, của các doanh nghiệp chính là sự thành công của Chính quyền Thành phố".

Tôn vinh gần 200 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2022 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Chính quyền Thành phố cam kết tiếp tục đồng hành mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa cùng các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô với phương châm "thành công của các nhà đầu tư, doanh nghiệp chính là sự thành công của Chính quyền Thành phố". Ảnh: VGP/Minh Anh

Tính từ đầu năm đến ngày 06/11/2022, thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 25.571 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 293.853 tỷ đồng (tăng 27% về số lượng doanh nghiệp và tăng 8% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước). Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 8.874 doanh nghiệp. Nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn thành phố Hà Nội lên 347.166 doanh nghiệp.

Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố có những bước phát triển mạnh mẽ; nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã tạo đột phá trong quản trị doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh để vươn lên thành những tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh với những dự án mang tầm vóc quốc tế, tiên phong trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng như sản xuất ô-tô, hàng không, công nghệ thông tin… đóng góp hơn 40% ngân sách nhà nước cho Thành phố, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động; tạo thêm việc làm mới cho hơn 200.000 người/mỗi năm…; đồng thời tích cực tham gia các chương trình an sinh xã hội của Thành phố; qua đó ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong muốn và kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo;  chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế; nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của khu vực và các nước tiên tiến, đưa các sản phẩm tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cùng với đó, thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hoá; Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản trị doanh nghiệp, vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (HANOISME), ngày 10 tháng 11 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định là Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam. Hưởng ứng chủ chương đó, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố phối hợp với các sở, ngành Thành phố tổ chức "Lễ tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp Thăng Long năm 2022" - đây là hoạt động thiết thực để tôn vinh các doanh nhân, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, góp phần tạo môi trường kinh doanh với tinh thần thượng tôn pháp luật, đề cao đạo đức kinh doanh, trách nhiệm xã hội và cạnh tranh lành mạnh, đóng góp cho sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.

Năm nay gần 600 doanh nghiệp đại diện cho hơn 362.000 doanh nghiệp Thủ đô đón nhận những phần thưởng cao quý cấp Nhà nước, thành phố, VCCI và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa trao tặng như Huân chương Lao động, Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Khen thưởng cúp Thăng Long, Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua của Thành phố Hà Nội…

Minh Anh

Top