Trải nghiệm Tết Việt truyền thống tại làng cổ Đường Lâm

14/01/2023 3:05 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/1, tại làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP. Hà Nội phối hợp UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội), đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Tết làng Việt” 2023 dành cho các đại sứ quán tại Hà Nội, khách du lịch.

Trải nghiệm Tết Việt truyền thống tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 1.

Các đại sứ và khách quốc tế trải nghiệm không khí Tết cổ truyền tại Làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Ảnh: VGP/TL

Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Thủ đô, đặc biệt là đại diện 16 đại sứ quán, hàng trăm khách đến từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đến trải nghiệm Tết cổ truyền.

Trong hành trình khám phá "Tết làng Việt" 2023, các du khách đã được tham quan làng cổ Đường Lâm, không gian nhà cổ, ao cổ… Đặc biệt, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa người Việt tại không gian Chợ Tết truyền thống ở sân đình Mông Phụ.

Tại đây, những nét độc đáo của Tết Việt ở làng cổ Đường Lâm được giới thiệu tới khách như: Ông đồ viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo, làm diều sáo, nặn tò he, gọt củ hoa thủy tiên... Cùng với đó là các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương cũng được trưng bày, giới thiệu.

Du khách còn được trải nghiệm không gian ẩm thực Tết, được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân Đường Lâm cùng các loại kẹo, bánh truyền thống; hương vị của nước chè xanh; thưởng thức các món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết. Ngoài ra, các loại bánh truyền thống của Làng cổ Đường Lâm như: Bánh tẻ, bánh đúc… cũng được giới thiệu tới khách.

Trải nghiệm Tết Việt truyền thống tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 2.

Khách quốc tế trải nghiệm làm bánh chưng Việt tại làng cổ Đường Lâm. Ảnh: VGP/TL

Đặc biệt, nhiều phong tục truyền thống như: Lễ đón Giao thừa, mừng tuổi đầu năm, thả cá chép… đã tạo hứng thú đặc biệt với bạn bè quốc tế.

Đại sứ của nước Cộng hoà Armenia tại Việt Nam, Campuchia, Lào và Philippines Vahram Kazhoyan  chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi được cảm nhận không khí Tết Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm. Tôi rất ấn tượng về không khí tại đây, cũng như nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp dịp Tết của Việt Nam. Sắp tới tôi sẽ dành thời gian để du lịch, khám phá các điểm đến quanh Hà Nội nhiều hơn".

Trong hành trình trải nghiệm, các đại sứ, khách quốc tế còn được tìm hiểu các sản phẩm thủ công tại xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát. Khách cũng được tham gia các trò chơi dân gian truyền thống tại khu vực đình làng và cổng làng Mông Phụ như: Bắt vịt, chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… Đó là trải nghiệm khó quên đối với các đại sứ và khách quốc tế.

Trải nghiệm Tết Việt truyền thống tại làng cổ Đường Lâm - Ảnh 3.

Đông đảo du khách đến trải nghiệm không gian Tết tại Làng cổ Đường Lâm (Hà Nội). Ảnh: VGP/TL

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP. Hà Nội Nguyễn Thị Mai Anh chia sẻ, chương trình "Tết làng Việt" 2023 đã góp phần quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo hình ảnh đẹp về điểm đến du lịch Đường Lâm -Sơn Tây tới bạn bè quốc tế.

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19. Ban Tổ chức cũng mong muốn tạo hiệu ứng kích cầu du lịch để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Quý Mão 2023; qua đó góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Sơn Tây nói riêng, TP. Hà Nội nói chung.

Chương trình "Tết làng Việt" 2023 tại làng cổ Đường Lâm diễn ra đến hết ngày mai 15/1.

Thùy Linh

Top