Triển khai các giải pháp để khôi phục hoạt động các trung tâm đăng kiểm

10/03/2023 9:32 AM

(Chinhphu.vn) - Trước nhu cầu kiểm định xe của người dân tăng cao, gây ùn tắc nhiều điểm, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai các giải pháp để khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn.

Phối hợp triển khai các giải pháp để khôi phục hoạt động các Trung tâm đăng kiểm - Ảnh 1.

Thời gian tới Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai các giải pháp để nhanh chóng khôi phục hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội

Thông tin đến Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long cho biết, dự kiến đến hạn chu kỳ kiểm định phương tiện trong tháng 3 và tháng 4 năm nay sẽ tăng cao, trong khi năng lực đăng kiểm bị giảm sút, dẫn đến tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm. Tình hình ùn tắc giao thông tại khu vực đăng kiểm là điều không thể tránh khỏi và có khả năng đứt gãy hệ thống đăng kiểm.

Vì vậy, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai các giải pháp để nhanh chóng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội. Đôn đốc, động viên các trung tâm đăng kiểm sớm thực hiện phương án khôi phục hoạt động trở lại theo báo cáo, từng bước đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân, doanh nghiệp.

Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra GTVT tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng của chính quyền địa phương phân luồng giao thông từ xa, bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực đăng kiểm. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm đăng ký kiểm định online, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp đến kiểm định.

"Tiếp tục theo dõi, chủ động tham mưu, triển khai kịp thời các chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đến các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn; theo dõi, nắm bắt thông tin phản ánh của các cơ quan thông tấn báo chí và dư luận của người dân để kịp thời thông tin đến các đơn vị đăng kiểm liên quan để chấn chỉnh và khắc phục", Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay.

Cũng theo ông Đào Việt Long, dự báo thời gian tới, khả năng sẽ có thêm các trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra; một số đăng kiểm viên có tâm lý không muốn tiếp tục làm việc…, dẫn đến việc khôi phục hoạt dộng trung tâm đăng kiểm trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn lực đăng kiểm viên, đăng kiểm viên bậc cao. Trong khi quá trình đào tạo, bồi dưỡng một đăng kiểm viên phải mất nhiều thời gian (đăng kiểm viên: tối thiểu 1 năm, đăng kiểm viên bậc cao: tối thiểu 4 năm).

Trước được thực tế trên, Sở GTVT Hà Nội đã tham mưu, đề xuất UBND Thành phố tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng, tổ chức đánh giá cấp chứng chỉ cho đăng kiểm viên, đăng kiểm viên bậc cao tạo nguồn nhân lực dự phòng để vận hành ổn định hoạt động cho các trung tâm đăng kiểm. Bổ sung đăng kiểm viên, đăng kiểm viên bậc cao cho Sở GTVT để sớm khôi phục hoạt động của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Hà Nội. Tổ chức kiểm tra, kiểm chuẩn các thiết bị, dây chuyền kiểm định đảm bảo kịp thời khôi phục hoạt động trở lại đối với các trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động. Điều phối các đăng kiểm viên giữa các địa phương nhằm bảo đảm duy trì hoạt động đăng kiểm.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cơ chế chính sách khuyến khích, đào tạo nguồn nhân lực để bổ sung cho các trung tâm đang hoạt động để tăng công suất các dây chuyền kiểm định; nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền để điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách về phí, giá dịch vụ kiểm định để sớm ổn định hoạt động các trung tâm đăng kiểm phù hợp với phát triển kinh tế xã hội. Tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2018/NĐ-CP theo hướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch tổng thể mạng lưới các đơn vị đăng kiểm và dây chuyền kiểm định phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Tại buổi làm việc với Bộ GTVTi, Bộ Công an chiều (8/3), nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải sớm đưa ra hướng dẫn cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu xe ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Đồng thời, tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân.

Minh Anh

Top