Triển lãm tranh màu nước quốc tế tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

16/03/2024 6:56 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/3, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Triển lãm tranh màu nước quốc tế VietnamlnAcquarello 2024 đã khai mạc, mở cửa đón công chúng và du khách tham quan.

Triển lãm tranh màu nước quốc tế tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám- Ảnh 1.

Công chúng chiêm ngưỡng các tác phẩm tại triển lãm. Ảnh: VGP

Sự kiện do Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Câu lạc bộ Họa sĩ Màu nước Hà Nội, Nhau Studio và Minh Đàm Gallery, phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ danh dự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội.

Triển lãm trưng bày hơn 200 bức tranh, được chọn lọc từ 465 bức tranh của họa sỹ từ 60 quốc gia vùng lãnh thổ. Đây là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay.

Đúng với tên gọi "Sắc màu văn hóa", Triển lãm sẽ đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia. Nét văn hóa đặc trưng được thể hiện rõ thông qua các chủ đề thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… và qua nét vẽ mềm mại nhưng dứt khoát, tinh tế và uyển chuyển của các họa sỹ với chất liệu màu nước.

Tại sự kiện lần này, VietnamInAcquarello đón hơn 60 họa sỹ đến từ Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp, Brazil, Guatamala… tham giá các hoạt động vẽ demo, vẽ ngoài trời và trao đổi văn hóa nghệ thuật…

Triển lãm tranh màu nước quốc tế tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám- Ảnh 2.

Triển lãm đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia - Ảnh: VGP/Minh Anh

Là đơn vị đồng hành cùng sự kiện, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, Triển lãm tranh màu nước "Sắc màu Văn hóa" là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa trong việc phát huy, quảng bá những giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo, đa dạng hóa các hoạt động văn hóa tại Di tích, nhằm phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế ngày càng tốt hơn.

Triển lãm là không gian mở ra nhiều kết nối văn hóa giữa Văn Miếu - Quốc Tử Giám với Ba Lan, cùng nhiều quốc gia khác trong tương lai.

Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Alexander Nowakowski cho rằng, nghệ thuật hội họa chính là một trong những phương tiện mạnh mẽ để thúc đẩy trao đổi hiểu biết văn hóa. Khẳng định Văn Miếu - Quốc Tử Giám là nơi hoàn hảo để tôn vinh các sắc màu đa dạng của văn hóa, Đại sứ tin rằng các hoạt động giao lưu văn hoá tại đây sẽ thúc đẩy hiểu biết hơn nữa giữa hai dân tộc. Triển lãm diễn ra từ 16 đến hết 26/3/2024.

Minh Anh

Top