Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô

24/05/2023 12:46 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 24/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022-2023 với sự tham dự của 759 học sinh giỏi tiêu biểu, đại diện cho gần 2,2 triệu học sinh các cấp học của Hà Nội.

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao Bằng khen cho các học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô - Ảnh: VGP/Gia Huy

Dự lễ tuyên dương có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ…

Lễ Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô là hoạt động truyền thống hàng năm của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội để ghi nhận, biểu dương tinh thần học tập của học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài và thể hiện sự quan tâm đặc biệt của thành phố Hà Nội đối với học sinh.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2022-2023, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục được ổn định và có bước phát triển mạnh; Hà Nội đã hoàn thành công tác rà soát toàn bộ mạng lưới trường học trên địa bàn Thành phố đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Đến nay, toàn Thành phố có 2.840 đơn vị trường học, gần 2,2 triệu học sinh, gần 123.000 giáo viên. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học trong nhà trường tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại.

Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá, giáo dục và đào tạo Thủ đô chuyển biến toàn diện, dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Năm học 2022-2023, Hà Nội có 141 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, tăng 16 giải so với năm học 2021-2022; trong đó xuất sắc đạt 13 Giải Nhất, 46 giải Nhì. Ngoài ra, Đoàn học sinh Hà Nội luôn đạt thành tích cao trong các Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức như: Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ 5; Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" toàn quốc lần thứ 12,... Bên cạnh đó, học sinh Thủ đô tiếp tục khẳng định tài năng trên trường quốc tế. Tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, các em đã đạt được những thành tích xuất sắc, nổi bật với 08 học sinh đạt giải quốc tế (02 giải Nhì; 05 giải Ba; 01 giải Khuyến khích).

Đóng góp chung vào thành tích của toàn Ngành là thành tích xuất sắc của các em học sinh Thủ đô, tiêu biểu là: Em Trần Lâm Đào, lớp 4H, trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa, HCV Olympic Toán học thế giới Wimo vòng Quốc tế, HCV vòng Quốc tế Đấu trường Toán học châu Á Aimo, HCV Olympic Toán học quốc tế CRO, HCB Olympic Toán học quốc tế CMO, HCB Olympic Tiếng Anh quốc tế CEO, Giải Bảng nhãn cuộc thi Trạng nguyên nhỏ tuổi thành phố Hà Nội…

Em Trần Đỗ Tuệ Nhân, học sinh lớp 5B, trường tiểu học Dịch Vọng A, quận Cầu Giấy đạt Huy chương vàng: Kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán Thế Giới WMTC 2022, Huy chương vàng Kỳ thi toán Olympic Toán Hoa Kỳ (AMO); Huy chương vàng: Olympic Toán Đông Nam Á (SEAMO); Huy chương vàng: Vòng chung kết quốc gia Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (TIMO)…

Kết quả của năm học 2022-2023 vừa qua tiếp tục khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu, quyết tâm vươn lên của gần 2,2 triệu học sinh. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, việc triển khai đồng đều các mặt giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh cũng được ngành Giáo dục và Đào tạo đặc biệt quan tâm và đạt kết quả cao.

Tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô - Ảnh: VGP/Gia Huy

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh biểu dương và chúc mừng 759 em học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô. Các em là những bông hoa tươi thắm đại diện cho hơn 2 triệu học sinh Thủ đô đã đạt được những thành tích xuất sắc năm học 2022-2023.

Những thành tích của học sinh Thủ đô là minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu và tài năng của mỗi cá nhân; sự chia sẻ, đồng hành của bạn bè và sự giúp đỡ, dạy dỗ tận tình của các thầy, các cô; sự chăm sóc của các bậc cha mẹ và gia đình. Thành tích xuất sắc mà các em đạt được là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, dòng họ, của nhà trường và toàn xã hội.

Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị ngành GD&ĐT Hà Nội cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như tổ chức tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Thủ đô; chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia để học sinh Hà Nội đạt kết quả cao nhất về kết quả tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động sinh hoạt lành mạnh, bổ ích, đặc biệt là các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích sông nước cho học sinh trong dịp hè 2023.

Quan tâm việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cây xanh, tạo dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp. Ưu tiên thực hiện công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia và quốc tế, song song với việc từng bước nâng cao chất lượng đại trà. Thực hiện hiệu quả "Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể".

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, đặc biệt là trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; chú trọng đào tạo ngoại ngữ, tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch TP. Hà Nội cũng mong muốn học sinh Thủ đô không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong tương lai; biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn, cùng thi đua, cùng tiến bộ, đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của Thủ đô và đất nước.

Gia Huy

Top