Vành đai 4: Hà Nội khẳng định quyết tâm bảo đảm tiến độ như cam kết

03/02/2023 3:26 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra. Các quận, huyện phải quan tâm, quản lý chặt chẽ diện tích đất 2 bên đường, xử lý nghiêm vi phạm, tuyệt đối không để xảy ra lấn chiếm, mua bán trái pháp luật...

Vành đai 4: Hà Nội khẳng định quyết tâm bảo đảm tiến độ như cam kết - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/GH

Ngày 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến dự hội nghị của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội giao ban công tác kiểm tra, giám sát với các quận, huyện ủy có đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa bàn.

Cam kết sẽ thực hiện bằng được tiến độ Vành đai 4

Theo Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và hướng dẫn của UBKT Thành ủy, các quận, huyện ủy đã chỉ đạo UBKT cấp ủy vào cuộc kiểm tra, giám sát trách nhiệm cán bộ liên quan đến việc triển khai dự án Vành đai 4; đồng thời phân công cán bộ phụ trách địa bàn theo sát tình hình.

Ý kiến tại hội nghị cho thấy, lãnh đạo cả 7 quận, huyện có Vành đai 4 đia qua đều khẳng định và cam kết sẽ thực hiện bằng được tiến độ theo kế hoạch đã đề ra, bàn giao từ 70% mặt bằng trở lên trước ngày 30/6/2023 và bàn giao 100% mặt bằng trong năm 2023. Trong đó, có một số địa phương phấn đấu sẽ hoàn thành trước thời hạn từ 1 - 3 tháng.

Huyện ủy Hoài Đức đã chỉ đạo Đảng uỷ, UBKT Đảng uỷ của 12 xã có đường Vành đai 4 đi qua tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên; yêu cầu MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và vận động nhân dân tham gia giám sát.

Huyện ủy Mê Linh đã ban hành công văn đề nghị UBND huyện, đảng ủy các xã có Dự án đi qua báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) trước ngày 25 hằng tháng để thực hiện giám sát thường xuyên.

Tại Sóc Sơn, UBKT Huyện ủy đã tham mưu cho Huyện ủy xây dựng Kế hoạch giám sát chuyên đề đối với 3 tổ chức Đảng và giám sát trách nhiệm đối với 5 cá nhân liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 để kịp thời phát hiện sai sót, đôn đốc trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ. Huyện ủy đã phân công 1 Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, 2 Huyện ủy viên giám sát thường xuyên việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở 2 xã khó khăn.

Huyện ủy Thanh Oai đã ban hành văn bản "về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên", giao các Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên phụ trách 6 xã kiểm tra, giám sát thường xuyên, nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo tiến độ thực hiện hàng tuần về Ban Thường vụ Huyện ủy...

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng kiểm tra, giám sát

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh thêm lần nữa ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đây là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội thông qua chủ trương, Bộ Chính trị nêu rõ trong Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5-5-2022 về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng biểu dương 7 quận, huyện đã chủ động, tích cực tuyên truyền vận động, tạo đồng thuận trong nhân dân trong quá trình triển khai Vành đai 4.

Đến nay, các địa phương, đã di chuyển được số lượng lớn phần mộ ngay trước Tết nguyên đán. Có 4/7 quận, huyện là Mê Linh, Sóc Sơn, Thanh Oai, Thường Tín đã hoàn thành di dời hơn 90% số mộ liên quan.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng thời ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của UBKT Thành ủy, các cấp ủy Đảng và UBKT các quận, huyện ủy, đã chỉ đạo và tổ chức phân công nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Dự án Vành đai 4 trên địa bàn.

Từng địa phương trước hết phải phấn đấu hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ đã đề ra, nhưng không phải là đến ngày 30/6/2023 hoàn thành tối thiểu 70% mặt bằng là chia đều cho các quận, huyện; mà nơi nào làm được là phải làm cho xong. Từng quận, huyện phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Trong đó, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám dân, sát dân, làm rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, các chủ trương, chính sách nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân; vận dụng tối đa để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân; phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng tập thể, cá nhân phụ trách, kiểm điểm theo dõi tiến độ thường xuyên.

Quá trình triển khai thực hiện phải thật sự bài bản, chặt chẽ, công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định pháp luật, không để xảy ra sai sót.

Quá trình triển khai dự án, cấp ủy, UBKT cấp ủy các quận, huyện, phường, xã, thị trấn phải lắng nghe dân, tăng cường tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm tâm tư, nguyện vọng , đơn thư khiếu nại tố cáo của dân ngay tại cơ sở, không để khiếu kiện vượt cấp. Các quận, huyện đồng thời phải quan tâm, quản lý chặt chẽ diện tích đất 2 bên đường, xử lý nghiêm vi phạm, tuyệt đối không để xảy ra lấn chiếm, mua bán trái pháp luật...

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các sở, ngành ngoài cố gắng hơn trong thực hiện nhiệm vụ Dự án Vành đai 4, cần phải đơn giản hóa thủ tục hành chính, vì vừa qua thủ tục còn dài, nhất là vấn đề xây dựng các khu tái định cư. Đây là vấn đề rất hệ trọng; không thể đề yêu cầu có ý kiến mà để cả tháng không trả lời. UBND thành phố đã giao cho sở, ngành nào có ý kiến phải theo sát sở đó yêu cầu trả lời dứt điểm, được hay không được phải rõ. UBKT Thành ủy cũng phải theo dõi vấn đề này.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng mong muốn 7 đồng chí bí thư, 7 chủ nhiệm UBKT của 7 quận, huyện xác định rõ, triển khai thực hiện Dự án Vành đai 4 là nhiệm vụ trọng tâm của trọng tâm trong thời gian tới.

Gia Huy

Top