Xây dựng Thành phố thông minh: Hướng đến chuyển đổi số và chuyển đổi xanh

30/11/2023 2:47 PM

(Chinhphu.vn) - Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ bên lề Hội nghị "Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023" đang diễn ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam đang thực hiện 2 chuyển đổi rất quan trọng là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Riêng chuyển đổi số là chuyển đổi thông minh, có thể tạo đột phá trong phát triển xây dựng đô thị.

Xây dựng Thành phố thông minh: Hướng đến chuyển đổi số và chuyển đổi xanh- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải ( ngồi giữa) phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Minh Anh

Mô hình Thành phố thông minh bền vững mà Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp với nền kinh tế năng động. 

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, với quan điểm phát triển xanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm, các giải pháp về công nghệ số có thể được sử dụng để giải quyết các thách thức đô thị như: ùn tắc giao thông, chất lượng nước, không khí, nghèo đói, bất bình đẳng, cách biệt giữa thành thị - nông thôn, vấn đề về an ninh, an toàn cho người dân… Qua đó, có thể nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân từ khu vực thành thị đến nông thôn, tạo ra nhiều cơ hội mới cho người dân trong một không gian sống, lao động, học tập rộng lớn hơn, nhiều tiện ích và đầy tính sáng tạo.

Cũng theo Phó Chủ tịch thành phố, kết quả của Hội nghị "Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2023" sẽ góp phần giúp Hà Nội có thêm kinh nghiệm triển khai vấn đề liên quan đến chiến lược, hành động xây dựng Thành phố thông minh. Hiện Hà Nội đang tập trung hoàn thiện Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 (điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô). Quy hoạch lần này tiếp thu tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định vấn đề chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng. Hầu hết trong tất cả nội dung lĩnh vực đều đưa vào nội dung chuyển đổi số.

Với quan điểm xây dựng chuyển đổi số có cơ chế đặc thù, thành phố đã xây dựng những cơ chế đặc thù vượt trội cho Thủ đô, trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến hạ tầng số, quy chuẩn, tiêu chuẩn của hạ tầng, liên quan đến chuyển đổi số và liên quan đến việc tổ chức triển khai. Đồng thời, nội dung này liên quan đến dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Hà Nội cũng đề xuất với Trung ương xây dựng khung về tiêu chuẩn, quy chuẩn, sau đó phân quyền cho Thành phố triển khai thực hiện nội dung liên quan đến chính sách đặc thù, đặc biệt liên quan đến chuyển đổi số. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là việc tổ chức thực hiện và yếu tố con người. Bởi vậy, việc nhận thức đầy đủ là yếu tố để có tầm nhìn chiến lược, dài hạn và tư duy đổi mới sáng tạo, nhất là giải pháp thông minh để xây dựng và thực hiện cơ chế chính sách. Để thực hiện được điều đó cần sự quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống, nhất là người đứng đầu.

Phó Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam đang thực hiện 2 chuyển đổi rất quan trọng: Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Riêng chuyển đổi số là chuyển đổi thông minh có thể tạo đột phá trong phát triển xây dựng đô thị. Trước đây, thường đặt vấn đề về câu chuyện chuyển đổi nhanh và bền vững, thì chuyển đổi số chính là giúp chúng ta chuyển đổi nhanh và bền vững.

Bản chất chuyển đổi số là chuyển đổi nhận thức và thông minh hóa những gì đang có, do đó mọi việc khi triển khai sẽ đi vào cuốc sống rất nhanh, chi phí hợp lý và hiệu quả mang lại sẽ cao. Với chuyển đổi số thì yếu tố nguồn lực là quan trọng, đó là nguồn tài nguyên, từ nguồn tài nguyên số, dữ liệu số với giải pháp thông minh sẽ giúp nền kinh tế có bước chuyển mang tính đột phá. Chính vì thế, so sánh hiệu quả giữa làm hay không làm chuyển đổi số thì chỉ nhìn hiệu quả chuyển đổi số mang lại sẽ là câu trở lời rõ nhất. Đó là ý nghĩa của câu chuyện.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cũng khẳng định, việc chuyển đổi số phụ thuộc vào nguồn lực vật lý và nguồn lực trí tuệ. Nguồn lực trí tuệ của Hà Nội rất lớn, nếu khai thác hiệu quả nguồn lực này thì đó là nguồn tài nguyên vô tận, có thể chuyển từ nguồn lực sang tiền để thành phố phát triển. Chuyển đổi số với đặc thù phi không gian, phi tập trung, phi vật chất sẽ tạo cơ hội cho những nơi còn khó khăn tiến kịp tiến cùng với các khu vực khác.

Minh Anh

Top