Xây dựng vùng lúa chất lượng cao hướng tới xuất khẩu

14/06/2023 4:28 PM

(Chinhphu.vn) - Trong vụ Xuân 2023, Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất lúa chất lượng cao hàng hoá theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Qua đánh giá cho thấy hiệu quả mang lại rất tích cực và sẽ đạt được như kỳ vọng.

Xây dựng vùng lúa chất lượng cao hướng tới xuất khẩu - Ảnh 1.

Hà Nội đã xây dựng được nhiều vùng lúa chất lượng cao hướng tới xuất khẩu. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo ông Nguyễn Duy Miên, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, trong vụ xuân năn 2023 HTX đã làm điểm mô hình lúa chất lượng cao TBR 225 và HD11, với diện tích 70 ha. Mô hình được hỗ trợ bởi Trung tâm giống cây trồng Hà Nội, với việc đưa cơ giới hóa đồng bộ vào ngay từ đầu như gieo sạ, cấy máy và phun thuốc trừ sâu bằng máy bay… Theo đánh giá của Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội và HTX nông nghiệp Thụy Hương, dự kiến vụ đầu tiên, năng xuất ước đạt 66-68 tạ/ ha. Đây là mô hình điểm trong năm 2023, mở ra triển vọng mới cho ngành nông nghiệp về phát triển lúa hàng hóa chất lượng cao.

Ông Nguyễn Viết Huynh, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ chia sẻ: Đối với giống lúa TBR225 được triển khai tại xã Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ, ngoài khả năng kháng được bệnh bạc lá, chất lượng gạo thơm ngon ra, theo đánh giá của HTX cho thấy vụ xuân năng suất đạt 68 tạ/ha, hiệu quả kinh tế đạt trên 34 triệu đồng. Ngay khi vào vụ thu hoạch, bà con xã viên đã được ký kết bao tiêu sản phẩm của các doanh nghiệp nông nghiệp nên HTX rất yên tâm mở rộng sản xuất ở vụ tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Cứu, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Tam Hưng, huyện Thanh Oai cho biết, việc đưa giống lúa mới, chất lượng cao vào sản xuất đồng thời áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất từ khâu gieo cấy, phun thuốc đến gặt hái vừa giúp giảm chi phí, nâng cao giá trị kinh tế cho người nông dân. Nhiều mô hình đã được Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội áp dụng thành công mở ra hướng sản xuất lúa của Hà Nội.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hoà, việc sản xuất lúa theo quy trình canh tác được Trung tâm giám sát chặt chẽ; chất lượng sản phẩm bảo đảm an toàn để cung ứng cho người tiêu dùng trong nước, hướng đến mục tiêu xuất khẩu. Để bảo đảm đầu ra và phát triển bền vững, Trung tâm đã kết nối với các doanh nghiệp hỗ trợ bao tiêu sản phẩm lúa gạo chất lượng cao cho nông dân. Đến nay, đã có 5 doanh nghiệp tham gia liên kết với các HTX để tiêu thụ lúa gạo cho người dân.

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu; đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ, quảng bá sản phẩm và hình thành các chuỗi liên kết bền vững.

Ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay với diện tích đất trồng lúa của Hà Nội còn khá lớn, trong khi nhiều nơi chưa khai thác hết tiềm năng đất lúa thì việc đưa những giống lúa mới chất lượng cao vào sản xuất, nâng cao giá trị kinh tế sẽ kéo người nông dân quay trở lại với đồng ruộng, vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa xây dựng thương hiệu gạo hướng tới xuất khẩu. Đồng thời phát triển diện tích lúa hàng hóa, đưa các giống lúa chất lượng vào sản xuất, từ đó xây dựng thương hiệu, hình thành nên các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ bền vững là chủ trương lớn của thành phố Hà Nội trong thực hiện kế hoạch Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Vụ Xuân năm 2023, toàn thành phố Hà Nội đã triển khai xây dựng được 16 mô hình sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao tại 11 xã thuộc 5 huyện gồm: Thanh Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Mê Linh với tổng diện tích trên 600 ha. Đối với việc sản xuất lúa Japonica sau khi trừ tất cả chi phí và nhân công đạt bình quân khoảng 29-30 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với sản xuất lúa thuần Khang Dân 18 là 15 triệu đồng/ha/vụ. Và việc sản xuất lúa Đài thơm 8, TBR225, HD11 đạt bình quân khoảng 25 tiệu đồng/ha/vụ, cao hơn so với sản xuất lúa thuần Khang Dân 18 là từ 11 đến 12 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài ra còn có 3 mô hình chuyển đổi sản xuất lúa - cá tại 19 xã thuộc 8 huyện, quy mô trên 1.100 ha. Hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao, cao hơn các giống lúa khác khoảng 27,3 triệu đồng/ha/vụ.

Thiện Tâm

Top