Xử lý triệt để ổ dịch phức tạp tại Phú Xuyên

03/08/2022 3:42 PM

(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, đoàn làm việc của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương đã có buổi làm việc với huyện về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Xử lý triệt để ổ dịch phức tạp tại Phú Xuyên - Ảnh 1.

Dịch sốt xuất huyết tại thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên đang diễn biến rất phức tạp. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tính đến ngày 2/8, toàn huyện Phú Xuyên có 6 xã ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết với tổng số 37 ca, 1 ổ dịch. Trong đó, ổ dịch tại thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung có 31 ca trong tổng số 37 ca mắc sốt xuất huyết của toàn huyện. Ngày ghi nhận ca bệnh đầu tiên là 28/6, hiện bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Ngày khởi phát của ca bệnh cuối cùng là 20/7, đến nay, sau 13 ngày xã không ghi nhận ca mắc mới, ổ dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Với mục tiêu giảm số ca mắc và xử lý dứt điểm ổ dịch, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn chuyên môn, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Các biện pháp được tập trung triển khai tại xã gồm: Vệ sinh môi trường, khắc phục các ổ bọ gậy nguồn phát sinh muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; phun hóa chất diệt muỗi, tỷ lệ hộ gia đình được phun hóa chất diệt muỗi trên 92%; tăng cường công tác giám sát ca bệnh. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của chính quyền và người dân địa phương chung tay phòng chống sốt xuất huyết.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra thực tế hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại các hộ dân của thôn Phú Nhiêu. Đồng thời đề nghị huyện Phú Xuyên và riêng xã Quang Trung cần ưu tiên hàng đầu cho hoạt động phòng chống sốt xuất huyết vì qua kiểm tra thực tế, mật độ bọ gậy và muỗi truyền sốt xuất huyết còn ở mức cao. Thực hiện giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền liên tục đến từng hộ gia đình, từng người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo hướng dẫn của ngành y tế.

Xử lý triệt để ổ dịch phức tạp tại Phú Xuyên - Ảnh 2.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội kiểm tra dịch sốt xuất huyết tại huyện Phú Xuyên. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tăng cao, mới đây UBND Thành phố đã có Công văn số 2427/UBND-KGVX ngày 28/7/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo đó, để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan để hướng dẫn và kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Chủ động đánh giá nguy cơ, tham mưu UBND Thành phố các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với tình hình dịch trên địa bàn.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành y tế điều tra, xử lý kịp thời triệt để các ca bệnh, ổ dịch tại cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như vệ sinh môi trường, phun hoá chất diệt muỗi chống dịch tại ổ dịch và phòng dịch tại khu vực có nguy cơ cao theo hướng dân của Bộ Y tế trên cơ sở chỉ định dịch tễ.

Thường xuyên cập nhật, tập huấn kiến thức về phòng, chống và điều trị dịch, bệnh tại tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng trên địa bàn. Thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dân của Bộ Y tế. Kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên của đội ngũ cộng tác viên/ tổ phòng, chống sốt xuất huyết cộng đồng/ đội xung kích diệt lăng quăng. Tiếp tục rà soát, triển khai thực hiền đề án phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.

Chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết. Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thiện Tâm

Top