Xử phạt hơn 25 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm

09/02/2023 3:09 PM

(Chinhphu.vn) - Năm 2022, Thành phố thành lập khoảng 1.000 đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 57.653 lượt cơ sở, đạt 45.929 lượt cơ sở (81,1%), phát hiện 10.888 cơ sở vi phạm, phạt tiền 1.419 cơ sở với số tiền phạt hơn 25 tỷ đồng.

Xử phạt hơn 25 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP. Hà Nội (ngoài cùng bên trái) kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố, Hà Nội hiện có 70.779 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của Thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Trong năm 2022, Thành phố thành lập khoảng 1000 đoàn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung vào kiểm soát an toàn thực phẩm các dịp lễ Tết, trong đó tăng cường kiểm soát thực phẩm lưu thông trên thị trường và các chủng loại thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết, Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2022, kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, thực phẩm trong chợ, sản xuất rau an toàn, kinh doanh trái cây…

Trong năm 2022, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 57.653 lượt cơ sở, đạt 45.929 lượt cơ sở (81,1%), phát hiện 10.888 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, phạt tiền 1.419 cơ sở với số tiền phạt hơn 25 tỷ đồng. Đồng thời khởi tố hình sự 4 vụ, tịch thu, tiêu hủy các sản phẩm, hàng vi phạm chất lượng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chấp hành pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm đạt hiệu quả. Thời gian qua đơn vị đã tổ chức các lớp hội nghị, hội thảo, tập huấn trực tiếp cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng là 864 buổi với tổng số 37.428 lượt người, phát 103.848 tờ rơi tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

Chi cục cũng phối hợp với các quận, huyện tập huấn cho cán bộ trường học có bếp ăn tập thể tại các quận/huyện/thị xã. Cụ thể như tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú tại huyện: Đan Phượng, Gia Lâm, Quốc Oai, quận Thanh Xuân. Phối hợp với huyện Sóc Sơn, huyện Ba Vì, quận Bắc Từ Liêm, quận Long Biên tổ chức lớp tập huấn triển khai các biện pháp chuyên môn về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và các cơ sở thực phẩm tại tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm. Tuyên truyền qua băng rôn, khẩu hiệu tại các xã, phường, thị trấn tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm: 1.584 chiếc, tranh, ảnh, áp phích 1.188 tờ rơi.

Tại huyện Đan Phượng, trong năm 2022, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện luôn được các ban ngành đoàn thể, đặc biệt là ngành y tế huyện chú trọng thực hiện tốt. Điển hình là 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện được quản lý, giám sát chặt chẽ. Trung tâm Y tế huyện đã tham gia Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở thực phẩm dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; các sự kiện được tổ chức trên địa bàn và tại 18 trường học.

Kết quả, các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 2.543 lượt đối với các cơ sở thực phẩm. Trong đó số lượt đạt là 2.363/2.543 (92.9%). Số không đạt chủ yếu về truy xuất nguồn gốc thực phẩm như chưa có sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm, sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm ghi chép không đầy đủ. Đồng thời thực hiện làm xét nghiệm 9.440 mẫu, số mẫu đạt: 8.756/9440=92.8%.

Để nâng cao nhận thức của người dân cũng như chủ cơ sở thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các ban ngành tăng cường tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức cho các đối tượng Ban chỉ đạo, cán bộ y tế, chủ cơ sở, người trực tiếp chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và người tiêu dùng các xã, thị trấn, các đơn vị triển khai mô hình điểm.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa các sự cố về an toàn thực phẩm nên trong năm 2022, trên địa bàn huyện Đan Phượng không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Tại huyện Ba Vì, hiện trên địa bàn huyện có 1.060 cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý. Trong đó, có 16 cơ sở sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm, 797 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 247 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm, huyện đã đẩy mạnh thực hiện các hoạt động thanh, kiểm tra, tuyên truyền, tập huấn… để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác an toàn thực phẩm, phòng tránh các sự cố ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, huyện cũng tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện với 180 người tham dự. Phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm tại tuyến phố có kiểm soát tại 2 lớp tập huấn với 120 người tham dự.

Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở vi phạm thực phẩm được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức. Đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành y tế tuyến xã đã thực hiện kiểm tra 3156 lượt đối với 858 cơ sở thực phẩm, tuyến huyện kiểm tra 339 lượt đối với 164 cơ sở thực phẩm. Thực hiện giám sát an toàn thực phẩm đối với 1.272 bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn 12 xã, thị trấn.

Trong năm 2023, để bảo đảm an toàn thực phẩm, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm, kiểm nghiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm.

Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất trên địa bàn Thành phố, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông, lâm, thủy sản vào Hà Nội.

Bên cạnh đó sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị; các chương trình, đề án, dự án, mô hình điểm, chuyên đề về an toàn thực phẩm đã được phê duyệt, đề xuất nhân rộng các hoạt động đã triển khai và được đánh giá có hiệu quả. Chủ động nghiên cứu xây dựng các hoạt động mới về an toàn thực phẩm đảm bảo thiết thực và phù hợp với thực trạng công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Thiện Tâm

Top