Y, bác sĩ Thủ đô ‘Giỏi việc nước, đảm việc nhà’

13/04/2022 10:03 AM

(Chinhphu.vn) - Trong thời gian qua, những nữ cán bộ ngành Y không chỉ gồng mình, chung tay cùng với ngành để chiến đấu với dịch COVID-19 mà còn nỗ lực tham gia nhiều hoạt động, phong trào, nghiên cứu khoa học… Xứng đáng là người Thầy thuốc “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Y, bác sĩ Thủ đô ‘Giỏi việc nước, đảm việc nhà’ - Ảnh 1.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã biểu dương, khen thưởng cho 170 cá nhân tiêu biểu. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, trong những năm qua, ngành Y tế Hà Nội đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và TP. Hà Nội, cùng với hệ thống chính trị, ngành Y tế Hà Nội đã khống chế, đẩy lùi các đợt cao điểm bùng phát dịch COVID-19, góp phần thực hiện nhiệm vụ kép phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước.

Đồng hành, sát cánh và luôn hỗ trợ, giúp đỡ các y bác sĩ, nhất là cán bộ nữ trong thời gian phòng chống dịch bệnh, các cấp ủy Đảng cũng như Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp hỗ trợ, tạo điều kiện cho nữ cán bộ, công nhân viên chức lao động vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước vừa đảm nhiệm tốt thiên chức gìn giữ, vun đắp mái ấm gia đình.

Đặc biệt, phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" được lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn cơ sở quan tâm và là tiêu chí quan trọng được đưa vào bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm. Được sự quan tâm của ngành Y tế, nhiều nữ cán bộ, người lao động đã tích cực tham gia học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý, tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học.

Qua phong trào thi đua, đã động viên, khích lệ nữ công nhân viên chức lao động thực hiện tốt công tác chuyên môn, cũng như thiên chức của người phụ nữ ở gia đình. Để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Thầy thuốc phải như mẹ hiền", mỗi cán bộ y tế nói chung, nữ cán bộ y tế nói riêng đã và đang miệt mài cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Là một ngành đặc thù, nên tỷ lệ nữ cán bộ công nhân viên chức lao động chiếm trên 70% tổng số cán bộ, viên chức, lao động toàn ngành Y tế. Ngoài 8 giờ làm việc bình thường, phụ nữ làm việc ở những cơ sở điều trị còn phải trực chuyên môn ban đêm, trực ngoài giờ, trực ngày lễ, tết, bảo đảm 24/24h để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, hầu hết nữ cán bộ ngành Y luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong các hoạt động của ngành đều có sự hưởng ứng nhiệt tình của chị em phụ nữ. Vai trò của phụ nữ trong điều hành, quản lý đơn vị và tham gia hoạt động chuyên môn từng bước được khẳng định.

Các hoạt động xã hội luôn được nữ cán bộ, công nhân viên chức lao động gương mẫu, tích cực tham gia như: Hoạt động từ thiện, các việc làm tình nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Một số đơn vị tổ chức tốt các phong trào thi đua như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Trung tâm y tế Hoàng Mai,... Theo đó, hàng năm có trên 80% nữ cán bộ, công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Ngoài ra, đã có nhiều tập thể và cá nhân được biểu dương khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Qua đó, nâng cao giá trị đạo đức, giáo dục và khơi dậy trong chị em tình thương yêu và tính nhân văn cao cả của người cán bộ Y tế.

Các nữ y, bác sĩ, nhân viên y tế còn thực hiện tốt phong trào thi đua "Nuôi con khỏe, dạy con ngoan", thực hiện tốt mô hình gia đình có từ 1 - 2 con, qua đó đến nay đã có trên 90% gia đình nữ công nhân viên chức lao động của ngành đạt chuẩn gia đình văn hóa.

Xác định được ý nghĩa của phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai phong trào đến 100% các Công đoàn cơ sở. Không chỉ những nữ cán bộ ngành Y làm việc trong lĩnh vực điều trị mà cả đội ngũ cán bộ nữ hoạt động trong lĩnh vực dự phòng, y tế cơ sở và chuyên môn khác trong các cơ sở y tế đã không ngại khó, ngại khổ đến tận các vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Theo đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội, với những nỗ lực vượt qua khó khăn và thành tích đạt được, trong thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục triển khai phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với các phong trào thi đua của tổ chức hội và tổ chức Công đoàn. Tăng cường vai trò đại diện của Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ cán bộ, công nhân viên chức lao động. Tiếp tục tham mưu, đề xuất các chế độ, chính sách đối với lao động nữ công Công đoàn các cấp. Đẩy mạnh các hoạt động công tác xã hội để hỗ trợ cho nữ cán bộ, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong công nhân viên chức nói chung, nữ cán bộ công nhân viên chức nói riêng về pháp luật lao động, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công quần chúng để làm tốt công tác tham mưu cho Ban chấp hành Công đoàn về chăm lo cho nữ công nhân viên chức lao động, tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà".

Thiện Tâm

Top