Y bác sĩ Thủ đô luôn đồng hành, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết

06/02/2024 8:30 AM

(Chinhphu.vn) - Trong không khí khắp nơi rộn ràng đón xuân sum vầy bên gia đình nhưng các y, bác sỹ Thủ đô vẫn cần mẫn, tận tâm, tận tụy chăm sóc người bệnh chu đáo, giúp họ có thêm niềm tin, động lực để vượt qua khó khăn, chống chọi với bệnh tật... và đón một năm mới bình an, tốt đẹp hơn.

Y bác sĩ Thủ đô luôn đồng hành, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết- Ảnh 1.

BSCKII Bùi Đức Tiệp, Phó Giám Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh (ngoài cùng bên phải) thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: VGP/TT.

Xác định mục tiêu tất cả vì bệnh nhân, càng dịp lễ Tết càng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết, theo đó, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh đã xây dựng kế hoạch và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong dịp Tết 2024.

BSCKII Bùi Đức Tiệp, Phó Giám Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cho biết: Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các khoa, phòng bố trí nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, dự trù đủ số lượng thuốc và xây dựng các các phương án dự phòng… đáp ứng hoạt động khám, chữa bệnh trong những ngày Tết. Bệnh viện bố trí kíp trực 24/24 giờ, đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp gồm trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và trực bảo vệ. Các kíp thường trực có mặt tại vị trí trực sẵn sàng tiếp nhận, khám, cấp cứu người bệnh, nhanh chóng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã xây dựng và phân công cán bộ y, bác sĩ trực, sẵn sàng ứng cứu với các tình huống, cấp cứu kịp thời cho người bệnh trong dịp lễ hội trên địa bàn huyện. Bệnh viện đã bố trí 2 đội cấp cứu cơ động vòng trong và vòng ngoài phục vụ lễ hội Hai Bà Trưng. Không chỉ vậy, trong dịp Tết này, nguồn máu khan hiếm nên bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Bệnh viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức kêu gọi cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân trong toàn huyện đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, chia sẻ giọt máu đào của mình với người bệnh khó khăn.

Ngoài ra, bệnh viện còn tổ chức các hoạt động hỗ trợ các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán như: Xây dựng kế hoạch hỗ trợ về kinh phí đảm bảo theo quy định 70 nghìn đồng/1 bệnh nhân/1 ngày; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên bệnh nhân dù nằm viện điều trị nhưng vẫn được đón Tết cổ truyền ấm cúng...

Bệnh nhân Lê Văn Bình, 59 tuổi, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cấp cứu. Bệnh nhân được các y, bác sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện tiếp nhận, cấp cứu trong tình trạng sốt huyết tiêu hóa nặng trên nền bệnh nhân ung thư gan. Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, xử trí kịp thời, dùng các thuốc cầm máu và truyền 2 đơn vị máu, cấp cứu cho bệnh nhân. Chia sẻ với chúng tôi, bệnh nhân Lê Văn Bình cho biết: Trong quá trình vào bệnh viện cấp cứu và điều trị, tôi được các bác sĩ chăm sóc ngày đêm rất nhiệt tình. Tôi rất yên tâm, tin tưởng các y, bác sĩ của bệnh viện đã giúp tôi sức khỏe được tốt hơn và bệnh tình giảm đi. Tôi cảm ơn các điều dưỡng, các bác sĩ đã chăm sóc tôi và các bệnh nhân khác chu đáo để chúng tôi nhanh khỏi bệnh.

BSCKI Lê Văn Sơn - Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh chia sẻ: Là Khoa đặc thù của bệnh viện cấp cứu và hồi sức cho người bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội, Khoa đã phân công kíp trực gồm các bác sĩ và điều dưỡng sẵn sàng công tác tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân được chu đáo nhất, đảm bảo cho bệnh nhân đến viện trong dịp Tết được xử trí cấp cứu kịp thời. Đồng thời, Khoa cũng đã xây dựng kế hoạch và dự trù, bổ sung đầy đủ thuốc men, trang thiết bị như máy thở, máy tạo oxy, monitor... sẵn sàng phục vụ theo dõi cho bệnh nhân nặng điều trị tại khoa. Những ngày Tết, bệnh nhân vào viện thường trong tình trạng nặng như: Bệnh nhân suy hô hấp, tai biến mạch máu não, bệnh nhân ngộ độc rượu, bệnh nhân ngộ độc thực phẩm... Để đón Tết vui tươi, an toàn, người dân nên chủ động bảo vệ sức khỏe, ăn uống lành mạnh, không nên sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc tránh ngộ độc và bị biến chứng nặng. Khi sử dụng rượu bia không tham gia giao thông tránh bị tai nạn; không nên sử dụng pháo nổ để tránh những tai nại đáng tiếc xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng...

Tết đến xuân về, vì sự sống của người bệnh, các y, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cũng không được nghỉ ngơi, quây quần, sum vầy bên gia đình bởi đặc trưng của bệnh nhân chạy thận là phải chạy thận đúng thời gian, cách 1 ngày phải chạy thận nhân tạo. Hầu như các y, bác sĩ khoa Thận nhân tạo không có ngày nghỉ Tết và vẫn tổ chức làm việc bình thường để phục vụ bệnh nhân. BSCKI Nguyễn Văn Hạnh, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, Trưởng Đơn nguyên Thận nhân tạo chia sẻ: Khoa Thận nhân tạo đang phục vụ cho hơn 40 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ, thường bệnh nhân phải chạy thận tuần 3 buổi vào thứ 2,4,6 hoặc 3,5,7. Tất cả những bệnh nhân suy thận phải được chạy thường xuyên theo chu kỳ kể cả lễ tết không có ngày nghỉ. Đối với các y, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo phải hoạt động thường xuyên kể cả ngày nghỉ là chủ nhật cũng bố trí nhân lực túc trực 24h/24h và phân làm 2 ca, 3 kíp phục vụ cho bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ và sẵn sàng phục vụ những bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng phù phổi cấp, suy thận... Với bệnh nhân đã chạy thận là gắn bó với máy móc ấy suốt đời. Hầu hết họ rất khó khăn, nên công đoàn và đoàn thanh niên bệnh viện cũng tổ chức kêu gọi các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ đến những bệnh nhân đó để họ yên tâm điều trị.

Chia sẻ với chúng tôi, Bệnh nhân Hoàng Anh Phúc, 42 tuổi, ở Xã Thạch Đà, Mê Linh, bị thận giai đoạn năm cho biết: Dù dịp tết đến mà vẫn phải đến bệnh viện điều trị bệnh, tôi nhận được sự quan tâm của các y, bác sĩ Đơn nguyên Thận nhân tạo và lãnh đạo huyện đã động viên, khích lệ tôi cố gắng, yên tâm điều trị bệnh được tốt hơn và được đón tết ấm cúng, năm mới bình an.

Y bác sĩ Thủ đô luôn đồng hành, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết- Ảnh 2.

Các y, bác sĩ BVĐK Đông Anh tận tâm chăm sóc người bệnh trong những ngày Tết. Ảnh: VGP/TT.

Tương tự tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, theo BSCKII Đinh Thị Hồng Hoa, Phó Giám đốc Bệnh viện, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch và bố trí thường trực 4 cấp, sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế để phục vụ cho người bệnh được cấp cứu kịp thời, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, bệnh viện đã bố trí trực cấp cứu ngoại viện, trực cấp cứu bắn pháo hoa và thực hiện các nhiệm vụ khác, bệnh viện đã có phân công cụ thể đến các y, bác sĩ bệnh viện để đảm bảo người dân được khám, cấp cứu kịp thời trong dịp tết nguyên đán. Đặc biệt, trong dịp Tết, đối với những người bệnh đang nằm điều trị tại bệnh viện không được về nhà ăn Tết cùng gia đình, bệnh viện thường xuyên tổ chức thăm hỏi, trao quà, động viên bệnh nhân, tạo không khí ấm cúng, sum vầy như đón Tết ở nhà. Đối với nhân viên y tế, bệnh viện luôn quan tâm, ngoài phụ cấp trực theo quy định, bệnh viện cũng có hỗ trợ phần tiền nhỏ cho cán bộ y tế trực chuyên môn trong dịp Tết Nguyên đán.

Bảo đảm công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngành Y tế Hà Nội đã sớm xây dựng kế hoạch, yêu cầu các bệnh viện rà soát bảo đảm mọi điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; nâng cao năng lực thu dung, điều trị… để bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh được xuyên suốt và toàn diện, đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống cấp cứu cho bệnh nhân trong những ngày nghỉ Tết. Đồng thời yêu cầu các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ trước bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Trong trường hợp người bệnh nhập viện không đúng tuyến, không đúng chuyên khoa, các kíp trực phải xử lý cấp cứu ban đầu, khi bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm thì mới được chuyển họ tới các cơ sở y tế đúng tuyến... Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, trực cấp cứu 24/24h, sẵn sàng thu dung và cấp cứu. Duy trì trực đầy đủ theo quy chế chuyên môn, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để dự phòng, tiếp nhận điều trị người bệnh cấp cứu. Các bệnh viện đảm bảo công tác thường trực cấp cứu của các kíp trực, tổ cấp cứu cơ động tại các đơn vị; sẵn sàng tham gia vận chuyển người bệnh, cấp cứu kịp thời khi có yêu cầu…

Để đáp ứng y tế phục vụ tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán 2024, Sở Y tế Hà Nội phân công 9 bệnh viện trực thuộc gồm: Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Bệnh viện đa khoa Đông Anh trực tại 9 trận địa bắn pháo hoa tầm cao. Ngoài ra, 7 TTYT các quận: Ba Đình, Hoàng Mai, Long Biên, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và 16 bệnh viện trực tại 23 trận địa bắn tầm thấp. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị được phân công thường trực tại điểm bắn pháo hoa bố trí 1 tổ cấp cứu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng công bố danh sách 114 điểm trực bán lẻ thuốc phục vụ người dân trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, gồm có 39 nhà thuốc trong bệnh viện và 75 điểm bán lẻ thuốc tại 30 quận, huyện, thị xã.

Thiện Tâm

Top