Y tế Thủ đô vượt qua khó khăn, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

27/02/2023 12:08 PM

(Chinhphu.vn) - Năm 2022 đã qua với những khó khăn, thách thức chưa từng có đối với ngành y tế Thủ đô. Nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sâu sát, thường xuyên, kịp thời của các cấp, các ngành và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực, hiệu quả của các Sở, ban, ngành, địa phương, Sở Y tế đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Y tế Thủ đô vượt qua khó khăn, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế kiểm tra phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các y, bác sĩ... của ngành Y tế thời gian qua đã có nhiều thiệt thòi, vất vả. 3 năm chống dịch, có những bác sĩ, điều dưỡng nhiều tháng không về nhà; lao động hết mình thầm lặng. Nhiều người thậm chí đã cởi bỏ chiếc áo blouse trắng, có người đã mãi mãi không còn trở về.

Năm 2022 có thể nói là năm biến động chưa từng có về đội ngũ cán bộ ngành y tế trên cả nước nói chung và ngành y tế Hà Nội nói riêng. Nhưng vượt qua tất cả, ngành y tế Thủ đô vẫn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ; các bệnh sốt xuất sốt huyết, tay chân miệng, bệnh do Adeno Virus tăng mạnh so với năm 2021; đồng thời các dịch bệnh khác vẫn tiếp tục được ghi nhận như sởi, liên cầu lợn, viêm não Nhật Bản…, Sở Y tế đã tham mưu UBND Thành phố ban hành nhiều văn bản triển khai các hoạt động phòng chống dịch; quán triệt phương châm 4 tại chỗ; chủ động phòng chống dịch gắn với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp. Thành phố triển khai hiệu quả phương án quản lý, điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng vaccine được đẩy mạnh. Đến nay đã tiêm được gần 22 triệu mũi vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Với những nỗ lực đó, dịch bệnh COVID-19, dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô.

Về công tác khám chữa bệnh, năm 2022, số lượt khám, chữa bệnh tăng hơn 15% so với năm 2021. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cả về số lượng, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, Sở đã triển khai các văn bản, chỉ đạo trong công tác điều trị, chăm sóc người bệnh, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin, thời gian chờ khám của người dân đã được rút ngắn đáng kể. Thông tin dữ liệu khám chữa bệnh được cập nhật nhanh chóng, chính xác. 100% cơ sở khám chữa bệnh triển khai ứng dụng VssID và thẻ căn cước công dân gắn chíp khi người dân đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ngành y tế Thành phố đã phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, mũi nhọn trong lĩnh vực gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, ung bướu, tim mạch, sản khoa, ngoại khoa.

Sở Y tế cũng đã thành lập Mạng lưới khám chữa bệnh từ xa, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mà còn là cầu nối giúp các y bác sĩ trao đổi, học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn. Quan trọng hơn cả là người dân Thủ đô đã được thụ hưởng những kỹ thuật điều trị mới nhất, hiện đại nhất, chẩn đoán kịp thời, tiết kiệm thời gian và chi phí chuyển tuyến.

Về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm, ngành Y tế cùng với các quận, huyện và các ban ngành liên quan đã thành lập hơn 850 đoàn thanh tra, kiểm tra về  an toàn thực phẩm, xử lý gần 4.000 cơ sở với số tiền phạt hơn 5 tỷ đồng. Tiếp tục xây dựng triển khai mô hình cảnh báo nhanh, các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện.

Đặc biệt, ngành đã hoàn thiện việc xây dựng Đề án tự chủ thực hiện nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy giai đoạn 2022-2026 trình UBND Thành phố phê duyệt (với 34 bệnh viện tự bảo đảm chi thường xuyên). Sở đã triển khai Kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành y tế năm 2022 với 2.615 chỉ tiêu được tuyển dụng, từng bước giải quyết các khó khăn về nhân lực trong ngành. Đề án đào tạo bác sĩ nội trú phát huy hiệu quả với 183 bác sỹ nội trú đã và đang được đào tạo.

Y tế Thủ đô vượt qua khó khăn, hết lòng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 2.

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, lực lượng y tế đã căng mình tiêm vaccine cho người dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Nhìn lại năm 2022, ngành Y tế đã cố gắng hết mình và đạt được những thành tích rất đáng khích lệ, tuy vậy vẫn còn không ít khó khăn, thậm chí có cả những khó khăn đã tồn tại từ nhiều năm qua.

Trong đó, vấn đề thiếu nhân lực vẫn là vấn đề khiến những người làm công tác quản lý như trăn trở, xót xa. Có những đồng nghiệp không thể ở lại với nghề, những đồng nghiệp ở lại với nghề nhưng chưa thể có được một mức đãi ngộ xứng đáng với những gì mà họ cống hiến….

Bên cạnh đó, những vướng mắc trong các quy định về đấu thầu dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao,  hóa chất xét nghiệm… không chỉ gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, mà còn là sự thiệt thòi cho người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, những khó khăn, thách thức còn nhiều, tuy nhiên, cán bộ nhân viên ngành Y tế  tin tưởng rằng, năm 2023 sẽ là một năm nhiều khởi sắc. Dịch bệnh qua đi, cũng là lúc bắt đầu một giai đoạn mới, với nhiều mục tiêu mới.

Năm 2023, ngành Y tế Hà Nội sẽ chủ động dự báo tình hình dịch bệnh, xây dựng và triển khai các kế hoạch phòng chống dịch nhanh chóng, phù hợp, theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, đặc biệt chú ý tới các dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ…; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo hướng “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, trong đó trọng tâm là triển khai các kỹ thuật mới, hiện đại, tiên tiến. 

Song song là xây dựng mô hình bệnh viện thông minh; triển khai, hoàn thiện bệnh án điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh. Hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu của các Chương trình y tế. Thực hiện tốt cải cách hành chính, phấn đấu mức độ hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính của Sở Y tế đạt trên 90%. Phát triển nguồn nhân lực y tế. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng về trình độ quản lý, quản trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, Ngành y tế tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2026, ký trình phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án cơ sở y tế. Với sự quan tâm đặc biệt của Thành phố, ngành y tế cho rằng đây là cơ hội thuận lợi, để trong thời gian gần nhất ngành sẽ có một diện mạo mới và những công trình bệnh viện hiện đại phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Thiện Tâm

Top