45 xã, phường hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân

24/05/2023 10:16 AM

(Chinhphu.vn) - Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội cho biết, tính đến 10h ngày 24/5, toàn thành phố Hà Nội đã có 45 xã, phường đã thu nhận 100% hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp.

Dự kiến sẽ có thêm 89 xã, phường sẽ hoàn thành hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp trong thời gian sắp tới.

45 xã, phường hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân - Ảnh 1.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an TP Hà Nội đến tận nhà dân để cấp CCCD gắn chíp. Ảnh: Công an Hà Nội

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm thông tin, đến thời điểm hiện tại, sau 2 tuần triển khai Mệnh lệnh 01, ngoài Công an quận Tây Hồ đã hoàn thành việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip, chỉ còn bổ sung các trường hợp phát sinh mới và hỗ trợ đơn vị bạn cấp cho công dân tạm trú còn có Công an quận Long Biên cũng sắp về đích khi đạt tỷ lệ gần 90%; Công an quận  Hà Đông đạt tỷ lệ khoảng 70%, Công an huyện Thường Tín đã có 9/29 xã, thị trấn hoàn thành việc cấp CCCD. Đối với các đơn vị tiến độ chậm, Công an Thành phố đã hướng dẫn nhiều phương pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ để kịp thời về đích trước ngày 30/6.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, để nâng cao hiệu quả trong công tác "phủ sóng" CCCD gắn chip đến người dân trên địa bàn, hiện các đơn vị đã chủ động tham mưu Ban chỉ đạo 06 cấp huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là đoàn thanh niên phối hợp với lực lượng Công an phục vụ cấp CCCD và kích hoạt định danh điện tử. Các đơn vị Công an cơ sở đã triển khai nhiều buổi hướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại các trường học, khu dân cư.

Đối với những trường hợp công dân đã mất, hay thiếu thông tin ngày, tháng sinh, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã chỉ đạo ngành tư pháp các cấp hỗ trợ lực lượng Công an trong việc xác minh đối với những trường hợp này để khắc phục những trường hợp vướng mắc hiện nay.

Bên cạnh đó Phòng cũng phối hợp với Sở Tư pháp hướng dẫn cấp giấy tờ hộ tịch cho các trường hợp không có giấy tờ tùy thân đang ở tại các trung tâm bảo trợ xã hội để phục vụ công tác thu nhận dữ liệu, cấp CCCD. Đồng thời, tham mưu Công an TP đề xuất UBND thành phố ban hành công văn số 1451/UBND-KSTTHC ngày 17/5/2023 chỉ đạo các sở ngành, UBND các cấp trong công tác cấp CCCD và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. 

* Ngày 05/5/2023, Công an thành phố triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 01 về "Tập trung chỉ đạo các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân, kích hoạt định danh điện tử cho toàn bộ công dân trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Để hoàn thành nhiệm vụ này, một số đơn vị trong ngành đã đưa ra một số giải pháp, cách làm hay như: Tham mưu Ban chỉ đạo Đề án 06 phường chỉ đạo các tổ 06 phát huy nhân rộng mô hình "Công trình đoàn Thanh niên" để thành lập các tổ đi "từng ngõ, gõ từng nhà" hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử hoặc thành lập các tổ chốt tại các địa điểm bưu chính, siêu thị lớn, các điểm bán điện thoại thông minh trên địa bàn để hướng dẫn người dân đăng kí, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; Tạo không khí thi đua trong đơn vị, động viên, khích lệ cảnh sát khu vực đăng kí địa bàn điểm hoàn thành các chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu về kích hoạt định danh điện tử trước thời hạn.

Đồng thời đề xuất Chỉ huy Công an Quận đối với những đồng chí làm tốt, hoàn thành chỉ tiêu trước thời hạn để tập hợp báo cáo Công an Thành phố khen thưởng động viên kịp thời; phối hợp với các cơ quan báo, đài, cổng thông tin điện tử để tuyên truyền, xây dựng các tin, bài, phóng sự giới thiệu tiện ích của việc sử dụng CCCD, định danh điện tử để người dân chủ động thực hiện việc kích hoạt định danh điện tử…

Giang Oanh

Top