45,6 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong 3 tháng đầu năm

29/03/2024 11:19 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, số lao động được giải quyết việc làm trong quý I/2024 của Thành phố là hơn 45,6 nghìn người, đạt 27,6% kế hoạch năm, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2023.

45,6 nghìn lao động được giải quyết việc làm trong 3 tháng đầu năm- Ảnh 1.

Hoạt động tư vấn tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm Đông Anh, tháng 3/2024. Ảnh: VGP/Minh Anh

Riêng tháng 3/2024, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 17,3 nghìn lao động, tăng 36,2% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Thành phố đã quan tâm hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tiếp cận được việc làm tốt, phù hợp với trình độ. Trong đó, Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền là 886,9 tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 13,9 nghìn lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 54 phiên giao dịch việc làm với 1.715 đơn vị, doanh nghiệp tham gia và 11,5 nghìn lượt người được phỏng vấn, kết quả hơn 3,7 nghìn người được tuyển dụng sau khi kết thúc phiên giao dịch; có 1,1 nghìn người được giải quyết đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc; 26,9 nghìn người được tạo việc làm qua tư vấn, giới thiệu việc làm từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm trên địa bàn Thành phố.

Cũng trong quý I/2024, Thành phố ra quyết định hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho 14 nghìn người với số tiền hỗ trợ 450,4 tỷ đồng, tư vấn giới thiệu việc làm cho 11,3 nghìn người; hỗ trợ học nghề cho 181 người với số tiền hơn 735 tỷ đồng.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, những tháng đầu năm 2024, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, địa phương trên địa bàn theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường lao động, nắm bắt kịp thời tình hình lao động, việc làm sau kỳ nghỉ Tết tại các doanh nghiệp, nhất là tại các khu công nghiệp để có giải pháp thu hút lao động quay trở lại làm việc; hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu lao động cục bộ, đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố ổn định, không xảy ra đình công, ngừng việc tập thể.

Hiện các doanh nghiệp trên địa bàn đã quay trở lại hoạt động bình thường, và tích cực tuyển dụng thêm lao động.

Để ổn định, phát triển thị trường lao động trên địa bàn, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, chú trọng tăng kết nối cung – cầu lao động. Đồng thời, có rà soát, đánh giá nhu cầu nhân lực theo từng ngành, lĩnh vực, tổ chức đào tạo phát triển kỹ năng lao động, và cung ứng kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong năm nay, thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức 230 phiên giao dịch việc làm, bao gồm các phiên giao dịch việc làm hằng ngày, online, chuyên đề, phiên lưu động và tuyển dụng 20.000 lao động qua các phiên giao dịch việc làm.

Hoạt động kết nối việc làm với các địa phương cũng được đẩy mạnh hơn. Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, thông qua phiên giao dịch việc làm kết nối giữa các tỉnh, thành phố, các trung tâm dịch vụ việc làm cũng có sự liên thông, chia sẻ dữ liệu. Nhờ đó, thị trường lao động các địa phương sẽ gần nhau hơn. Việc này hỗ trợ doanh nghiệp khi có nhiều nguồn tuyển lao động, cũng như người lao động sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp hơn.

Minh Anh

Top