Bất động sản Hà Nội thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế

20/04/2023 3:31 PM

(Chinhphu.vn) - Sự phát triển nhanh chóng, đồng bộ cơ sở hạ tầng, mặt bằng giá bất động sản hợp lý, cùng với tiềm năng tăng giá ổn định... đang là những điểm cộng lớn giúp thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến với thị trường bất động sản Hà Nội.

4 lý do thu hút các nhà đầu tư quốc tế

Báo cáo thường niên về xu hướng thị trường bất động sản Hà Nội năm 2023, triển vọng giai đoạn 2023 - 2025 của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) đã chỉ ra 4 lý do để khẳng định tâm lý tích cực và nhu cầu đầu tư rất cao của các nhà đầu tư bất động sản quốc tế vào thị trường chung cư trung - cao cấp của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Bất động sản Hà Nội thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế - Ảnh 1.

Trong các phân khúc của thị trường bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất đến mua chung cư trung, cao cấp. Ảnh: Thùy Chi

Lý do thứ nhất, có đến 58,2% nhà đầu tư được hỏi đánh giá bất động sản và giá bất động sản Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, ở mức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trở lên. Và có 36,9% nhà đầu tư đánh giá ở mức tương đối hấp dẫn và khá hấp dẫn.

Thứ hai, trong các phân khúc của thị trường bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất đến mua chung cư trung, cao cấp: Có 57,9% nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến mua chung cư trung - cao cấp; nhu cầu thuê sản phẩm của phân khúc này chiếm 36,8%.

Thứ ba, về sản phẩm và khu vực đầu tư, có đến 78,9% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm chung cư trung, cao cấp trong các đại đô thị lớn, mới (khu đô thị mới cách trung tâm khoảng 10km, có kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng, tiện ích xã hội, ứng dụng công nghệ thông minh, thiết kế xanh); tiếp đó, có 36,8% lựa chọn chung cư trung - cao cấp ở khu trung tâm đô thị (diện tích nhỏ hơn, giá rất cao và ít tiện ích hơn nhưng gần lõi đô thị). Chỉ có 21,1% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm trong các tòa chung cư trung - cao cấp riêng lẻ, độc lập (1 - 2 tòa nhà, không nhất thiết phải đủ hạ tầng, tiện ích xã hội);

Thứ tư, về thời điểm và phương thức đầu tư, có 63,2% nhà đầu tư khẳng định sẽ đầu tư nhiều nếu có thêm các điều kiện (pháp lý, tài chính, thông tin…); tiếp đó, ở phương thức đầu tư ở mức độ vừa phải, chiếm 15,8%; có 10,5% nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều trong dài hạn.

Hà Nội lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất về đầu tư xuyên biên giới

Theo Báo cáo khảo sát của nhà đầu tư châu Á - Thái Bình Dương năm 2023 do Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE, Hà Nội và TPHCM lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất về đầu tư xuyên biên giới. Các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bất động sản nhà ở, cụ thể là phân khúc bất động sản trung - cao cấp tại Việt Nam chủ yếu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó, nhu cầu về bất động sản trung - cao cấp Hà Nội không những vẫn tồn tại mà còn có xu hướng gia tăng nhanh về nhu cầu cũng như mặt bằng giá, đặc biệt khi Việt Nam thu hút ngày càng nhiều đội ngũ chuyên gia và nhà đầu tư đến từ các quốc gia phát triển. 

TS. Vũ Tiến Lộc, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Việt Nam cho rằng, với các chính sách ngày càng cởi mở thì Việt Nam sẽ thu hút ngày càng nhiều đội ngũ chuyên gia và nhà đầu tư từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhất là ở các ngành lĩnh vực then chốt. Bộ phận cư dân ngoại này thường có thu nhập cao và quen với lối sống hiện đại, tiện nghi nên thường tìm chọn nơi ở là căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung - cao cấp. Cho dù chính sách về nhà ở của nước ta chưa thật sự mở cửa cho người nước ngoài, thì từ nhu cầu trên cũng sẽ xuất hiện dòng cầu ngày càng lớn đối với phân khúc này, vừa là để ở và khi có cơ hội thì cho người nước ngoài thuê.

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing cho biết, ông đã làm việc với các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) và họ rất quan tâm tới thị trường bất động sản Việt Nam. Một số nhà đầu tư còn cho biết, họ đặc biệt quan tâm đến bất động sản cao cấp ở Hà Nội.

Cho biết lý do tại sao lại đặc biệt quan tâm đến Hà Nội, một số nhà đầu tư quốc tế cho biết, nếu đầu tư vào TPHCM thì họ đã chọn đầu tư cách đây 3 năm bởi mặt bằng giá tại Hà Nội so với TPHCM ở phân khúc căn hộ trung - cao cấp thấp hơn tới 30 - 50%. Và nguyên tắc không có lý do gì hai thị trường này lại lệch nhau như vậy.

Cũng theo ông Trung, khi thị trường trở lại trạng thái bình thường, khoảng 2 năm nữa thì Hà Nội sẽ tiệm cận 80 - 90% mặt bằng giá của TPHCM. Nhà đầu tư Đài Loan có tầm nhìn từ 3 - 5 năm, chỉ lựa chọn các sản phẩm được tạo ra có chuẩn mực và tiềm năng ít nhất là tương đương với thị trường của họ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện rất quan tâm đến yếu tố tạo lập cộng đồng người tại Việt Nam, như cộng đồng người Hàn Quốc, Nhật Bản... Và với giá mặt bằng ồn định khi xem xét các quốc gia ở châu Á để đầu tư, thì Việt Nam là điểm sáng, là thị trường cực kỳ quan trọng được lựa chọn.

Nhìn nhận về sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế tới Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết, các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore đang có sự tin tưởng, quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Có thể thấy rõ sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng vào nước ta. Khi chuỗi cung ứng dịch chuyển thì kèm theo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhu cầu ở và đầu tư cũng kéo theo.

Dưới góc độ nhà đầu tư nước ngoài, ông Yoshi Nori Takita, Hiệp hội Bất động sản NAR cho rằng, để tăng thêm tính cạnh tranh, thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các chủ đầu tư Việt Nam cần tăng thêm các tiện ích như trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại…

Ngoài ra, để tăng thêm sức hấp dẫn của các chung cư cao cấp, chủ đầu tư cần hướng đến nhu cầu của khách hàng. Cần xác định nhu cầu của khách hàng cần hiện nay là gì để tập trung vào thúc đấy và đáp ứng đúng nhu cầu của các nhà đầu tư quốc tế.

Thùy Chi

Top