Hà Nội: Thị trường bất động sản bán lẻ tiếp tục tăng trưởng mạnh

18/04/2023 3:40 PM

(Chinhphu.vn) - Trong quý I/2023, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến mức độ quan tâm sụt giảm ở nhiều loại hình. Tuy nhiên, thị trường cũng có những chuyển biến đáng chú ý ở một số phân khúc nhất định, điển hình như thị trường bán lẻ, cho thuê…

Hà Nội: Thị trường bất động sản bán lẻ tiếp tục tăng trưởng mạnh - Ảnh 1.

Đối với thị trường bất động sản bán lẻ, số liệu thống kê cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tại Hà Nội đạt 184,4 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh: Thùy Chi

Đối với thị trường bất động sản bán lẻ, số liệu thống kê cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tại Hà Nội đạt 184,4 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2022. Giá chào thuê trung bình tại tầng 1 (không bao gồm phí dịch vụ và thuế giá trị gia tăng) quý I/2023 tại khu vực trung tâm Hà Nội giữ ở mức 144 USD/m2/tháng(khoảng 3,4 triệu đồng/m2/tháng).

So với cùng kỳ năm 2022, giá chào đã tăng gần 35%. Đối với các vị trí ngoài trung tâm, giá chào thuê trung bình đạt 27 USD/m2/tháng (khoảng 650.000 đồng/m2/tháng).

Đến cuối năm 2023, dự kiến Hà Nội sẽ đón nhận thêm hơn 116.000m2 nguồn cung mặt bằng bán lẻ mới. Phần lớn các dự án ở khu vực ngoài trung tâm, trong đó đáng chú ý là Lotte Mall Hà Nội ở Tây Hồ Tây, Vinaconex Diamond ở phía Nam.

Đối với thị trường cho thuê, nhà phố và biệt thự cho thuê ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh lần lượt là 130% và 80% thì các phân khúc khác của thị trường cho thuê lại ghi nhận sự sụt giảm của mức độ quan tâm. Đơn cử, nhà trọ cho thuê giảm 60%, chung cư cho thuê giảm 20%, nhà riêng giảm 2%.

Một điều đáng chú ý ở cả thị trường mua bán và cho thuê là dù mức độ quan tâm giảm nhưng xu hướng lại đang dịch chuyển dần về sản phẩm có diện tích nhỏ. Ở thị trường mua bán, chung cư có diện tích nhỏ dưới 35m2 tăng trưởng 5% về mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản. Trong khi đó, căn hộ diện tích lớn hơn 70m2 sụt giảm 20% mức độ quan tâm và căn hộ diện tích trung bình từ 35-70m2 sụt giảm 12%.

Với thị trường cho thuê, trong khi hai loại căn hộ diện tích 35-70m2 và từ 70m2 trở lên sụt giảm mức độ quan tâm thì loại căn hộ diện tích nhỏ hơn 35m2 vẫn thu hút người quan tâm. Nhận định về sự lên ngôi của các căn diện tích nhỏ, ông Hảo cho biết chung cư nhỏ, giá vừa túi tiền thu hút sự quan tâm nhờ lợi thế dòng tiền. Thị trường căn hộ với các căn diện tích nhỏ sẽ tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực về mức độ quan tâm ở cả hai thị trường mua bán và cho thuê trong thời gian tới.

Về tình hình giao dịch bất động sản, theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), dữ liệu cho thấy, từ đầu năm đến hết tháng 2/2023, giao dịch trên thị trường Hà Nội tiếp tục duy trì trạng thái trầm lắng do lượng sản phẩm chào bán ra thị trường ít, mức giá quá cao, niềm tin của khách hàng vẫn còn thấp.

Trong quý vừa qua, ước tính, lượng giao dịch nhà ở trên thị trường bất động sản Hà Nội chỉ đạt khoảng 12% lượng chào bán với hơn 400 giao dịch, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm 2022.

Phân khúc biệt thự, liền kề, nhà phố chỉ phát sinh một lượng nhỏ giao dịch tại một dự án có giá khá tốt - khoảng 57 triệu đồng/m2 ở Mê Linh. Dự án nhà ở, liền kề tại quận Hà Đông và Hoàng Mai có giá lên lên tới 240 triệu/m2 nhưng gần như không có giao dịch.

Đất nền tự phát trong dân ở những vùng không được đầu tư hạ tầng tiếp tục được các nhà đầu tư ngắn hạn rao bán "cắt lỗ". Tuy nhiên, thanh khoản không cao do mức giá không tương xứng với giá trị.

Trái ngược với các sản phẩm thấp tầng, đất nền, các sản phẩm chung cư được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, nhu cầu cho thuê cao tiếp tục thanh khoản tốt.

Một số dự án có nguồn cung lớn ở vùng ven đô với sản phẩm thu hút chủ yếu đối tượng khách hàng là nhà đầu tư ghi nhận lượng giao dịch thấp, kéo thấp tỉ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 3, thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Lượng tìm kiếm và giao dịch chung cư ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp bắt đầu tăng bởi thị trường đã dần ổn định sau hàng loạt động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ và nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn duy trì ở mức cao.

Thùy Chi

Top