Bộ phận 'một cửa' tại Hà Nội thanh toán không dùng tiền mặt từ 1/6

10/05/2024 2:04 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1/6, TP. Hà Nội triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận "một cửa" trên địa bàn thành phố.

Bộ phận 'một cửa' tại Hà Nội thanh toán không dùng tiền mặt từ 1/6- Ảnh 1.

Bộ phận "một cửa" các cấp trên địa bàn Hà Nội sẽ thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo văn phòng UBND Thành phố, thời gian qua, Hà Nội triển khai thí điểm sáng kiến thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR "động" tại các bộ phận "một cửa" thuộc quận Hoàn Kiếm trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

Qua đánh giá của Tổ công tác các cơ quan chuyên môn, việc thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt bằng mã QR "động" tại các bộ phận "một cửa" giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức; thuận tiện cho người dân, đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước.

Để nhân rộng mô hình, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn triển khai ngay các giải pháp thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại bộ phận "một cửa" các cấp trên địa bàn thành phố từ ngày 1/6/2024, phấn đấu bảo đảm 100% giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR "động".

Các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng tại bộ phận "một cửa" để hỗ trợ các trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp về các phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa" các cấp, bảo đảm hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

UBND thành phố giao Văn phòng UBND thành phố phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm hướng dẫn quy trình thực hiện thanh toán phí, lệ phí bằng mã QR tại bộ phận "một cửa" các cấp để các đơn vị nghiên cứu, triển khai áp dụng tại cơ quan, đơn vị.

Theo Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội,  thời gian qua, Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử và thực hiện chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, trong đó nhấn mạnh các nhiệm vụ liên quan đến đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Thành phố ưu tiên đối với các dịch vụ công ích, dịch vụ hành chính công và thúc đẩy các trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo tiên phong áp dụng công nghệ số, nền tảng số, triển khai chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số cho tương lai...

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, việc triển khai sự kiện phát động thanh toán không dùng tiền mặt là một bước đi mới, tạo đột phá trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố. Các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn Thành phố quyết tâm cùng chung tay thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn trong tương lai.

Minh Anh

Top