'BusMap Ha Noi' chính thức được ứng dụng cho xe buýt Hà Nội

22/04/2023 10:57 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/4, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng dùng chung "BusMap Ha Noi" nhằm giúp người dân sử dụng xe buýt một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

"BusMap Ha Noi" chính thức được ứng dụng cho xe buýt Hà Nội - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội Thái Hồ Phương thông tin về ứng dụng "BusMap Ha Noi". Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội Thái Hồ Phương cho biết: "Là đơn vị quản lý và điều hành hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thành phố, những năm qua, Trung tâm đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng với mục tiêu đưa giao thông công cộng là phương tiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần giảm thiểu sử dụng giao thông cá nhân, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường".

Theo ông Thái Hồ Phương, để giúp người sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội đã phối hợp với phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ PHENIKAA MAAS cho ra mắt ứng dụng "BusMap Ha Noi" với những tính năng tiện lợi, thông minh, dễ sử dụng, thân thiện với hành khách.

Đây là một trong nhiều nội dung nằm trong "Đề án giao thông thông minh trên địa bàn thành phố Hà Nội" đã được Sở Giao thông vận tải phê duyệt, chỉ đạo và giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố thực hiện". Với những tính năng ưu việt của ứng dụng, "BusMap Ha Noi" sẽ là công cụ hỗ trợ tiện ích hiệu quả cho hành khách khi di chuyển bằng phương tiện công cộng tại Hà Nội. Theo đó, "BusMap Ha Noi" sẽ giúp hành khách dễ dàng tìm được lộ trình di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố, gợi ý và kết nối các loại hình vận tải hành khách công cộng để hành khách di chuyển hợp lý, tối ưu nhất; cung cấp cho hành khách các chỉ dẫn cụ thể về cách thức di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đến, giúp hành khách xem vị trí của mình trên bản đồ và biết chính xác vị trí của mình. Đồng thời, ứng dụng này hỗ trợ người khiếm thị sử dụng tính năng đọc màn hình để tìm đường và tra cứu các tuyến xe buýt khi tham gia giao thông công cộng. 

Ngoài ra, 'BusMap Ha Noi" cũng có thể giúp hành khách tra cứu tuyến xe; theo dõi và thông báo xe đến điểm dừng xe buýt; thông tin thời gian thực xe đến điểm dừng; tìm xe theo biển số xe; góp ý, phản ánh về chất lượng dịch vụ, phục vụ vận tải hành khách công cộng.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt ứng dụng "BusMap Ha Noi", Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết: "Sau khi đại dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, sản lượng hành khách sử dụng xe buýt đạt được rất tích cực, đạt 70% so với trước dịch. Tuy nhiên vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra".

"BusMap Ha Noi" chính thức được ứng dụng cho xe buýt Hà Nội - Ảnh 3.

Các tính năng chính của "BusMap Ha Noi" giúp tìm đường, kết hợp xe bus và xe công nghệ, hỗ trợ người khiếm thị và giúp hành khách tra cứu tuyến xe... Ảnh: VGP/Minh Anh

Do đó, việc nâng cao chất lượng cũng như sản lượng của xe buýt là nhiệm vụ "sống còn" của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội. Trong năm 2022, Hà Nội tăng thêm 320.000 phương tiện cá nhân. Nhiều người dân mất dần thói quen đi xe buýt sau đại dịch COVID-19. Việc đưa ứng dụng "BusMap Ha Noi" vào hoạt động nằm trong chiến dịch tổng thể nâng cao chất lượng, sản lượng của xe buýt cũng như tạo thói quen của người dân đối với loại phương tiện này.

Với tính năng của ứng dụng này, người dân có thể phản ánh trực tiếp chất lượng xe buýt qua ứng dụng "BusMap Ha Noi". Đây sẽ là cơ sở để Sở Giao thông vận tải đánh giá, chấm điểm cho từng doanh nghiệp vận tải bằng xe buýt.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Phi Thường giao nhiệm vụ cho Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố, ngoài đưa ứng dụng "BusMap Ha Noi" vào hoạt động cần khẩn trương nghiên cứu, áp dụng vé điện tử thông minh và triển khai hệ thống phần mềm GPS cho xe buýt.

Minh Anh

Top