Các Bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp để thực hiện thắng lợi Đề án 06

28/06/2024 12:18 PM

(Chinhphu.vn) - Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TP. Hà Nội, UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành để triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đề án 06, nhằm mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả, lâu dài cho đất nước, người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời khi thực hiện sẽ phải tính đến việc phù hợp với tình hình địa bàn, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với 5 nhóm pháp lý, hạ tầng, an ninh, an toàn dữ liệu, nguồn lực.

Các Bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp để thực hiện thắng lợi Đề án 06- Ảnh 1.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an: Phối hợp thực hiện Đề án 06 để mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả, lâu dài cho đất nước, người dân và doanh nghiệp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Việc triển khai Đề án 06 của Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06, đánh giá kết quả lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID của TP. Hà Nội, diễn ra sáng nay 28/6 tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Hà Nội là một trong những địa phương được Chính phủ lựa chọn tổ chức triển khai thí điểm Đề án 06 ngay từ những ngày đầu năm 2022. Qua 2 năm thí điểm, phương pháp triển khai Đề án 06 của TP. Hà Nội đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đó là, TP. Hà Nội đã thể hiện quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền, sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đến tất cả các lãnh đạo đơn vị, địa phương ở cả 4 cấp.

Thành phố chủ động nhận diện các điểm nghẽn trong triển khai những vướng mắc, quy định trong vấn đề đầu tư công nghệ để phục vụ chuyển đổi số; chủ động thực hiện các phương án phê duyệt, bổ sung công nghệ thông tin. Theo Bộ trưởng Lương Tam Quang, đây cũng là một điểm đột phá của Thành phố và được Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành sửa đổi các quy định còn chồng lấn.

Khi triển khai Đề án 06, Thành phố có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Cụ thể là HĐND TP. Hà Nội đã ban hành Nghị quyết với 82 thủ tục hành chính có mức thu bằng 0; 19 mô hình điểm đã đạt được những kết quả tích cực như Sổ sức khỏe điện tử; phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID; triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và thu thuế; triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố.

Theo Bộ trưởng, các kết quả trên đã tác động tích cực trên mọi mặt đời sống xã hội của Thành phố. Và chính các giá trị hiệu quả của Đề án đã mang lại hiệu quả từng bước, thay đổi tư duy trong công tác quản lý, thay đổi thói quen, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức; đồng thời qua đó cũng cắt giảm các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí của người dân và doanh nghiệp.

Nghiên cứu những cách làm hay để phục vụ người dân và doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian tới, Bộ Công an sẽ cùng TP. Hà Nội và các địa phương trên cả nước thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Đề án 06.

Về phía Bộ Công an, Bộ đã đề xuất 3 nội dung. Một là cần phải bám sát vào bài học, kinh nghiệm đã được đúc kết sau hơn 2 năm triển khai Đề án 06, trong đó nhấn mạnh cần tiếp tục duy trì quyết tâm chính trị cao hơn nữa. Cụ thể, các bộ ngành, thành viên tổ công tác tiếp tục cùng với TP. Hà Nội triển khai Đề án 06 nói chung và 19 mô hình nói riêng; thường xuyên giao ban để kịp thời tháo gỡ công việc, những vướng mắc trong quá trình triển khai.

"Chúng ta sẽ nghiên cứu những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện 19 nhiệm vụ như: Thu phí không đồng, thuê dịch vụ công nghệ thông tin, lựa chọn, xây dựng kế hoạch và có lộ trình chi tiết để tổ chức triển khai phù hợp với tình hình địa bàn, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với 5 nhóm pháp lý, hạ tầng, an ninh, an toàn dữ liệu, nguồn lực", Bộ trưởng nói.

Các Bộ, ngành, địa phương cùng phối hợp để thực hiện thắng lợi Đề án 06- Ảnh 2.

Tài khoản định danh điện tử tích hợp được nhiều loại giấy tờ, tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân. Ảnh: Bộ Công an

Hai là, cần tập trung đẩy mạnh chỉ đạo công tác số hóa tài liệu quan trọng liên quan trực tiếp đến người dân gắn với những điều chỉnh quy trình nghiệp vụ ứng dụng dữ liệu điện tử, đơn giản hóa các TTHC. Hiện nay pháp luật đã cho phép sử dụng các giấy tờ điện tử tích hợp trên tài khoản định danh điện tử nhiều loại dữ liệu. Tuy nhiên, tại một số bộ ngành, địa phương, nhiều loại dữ liệu chưa được số hóa đầy đủ, quy trình chưa được cải tiến, công dân vẫn phải xuất trình giấy tờ giấy, bản sao công chứng.

Ba là, Bộ Công an đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo vấn đề này để người dân được hưởng những tiện ích của Đề án 06. Phấn đấu đạt các chỉ tiêu phát triển Chính phủ số đến năm 2025 như 100% dịch vụ công được thực hiện hoàn chỉnh, 100% người dân khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp được định danh xác thực điện tử không xuất trình hộ khẩu, sổ tạm trú giấy; 50% các thủ tục hành chính giấy tờ của người dân liên quan đến dữ liệu dân cư được cắt giảm.

Về phía TP. Hà Nội, Bộ Công an đề nghị, UBND TP. Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh tiến độ số hóa hồ sơ kết quả giải quyết thủ tục hành chính gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; tập trung chỉ đạo 11 quận, huyện chưa hoàn thành số hóa dữ liệu hộ tịch khẩn trương xây dựng lộ trình chi tiết để hoàn thành dứt điểm trong 6 tháng cuối năm; đồng thời đẩy nhanh hơn nữa việc tạo lập dữ liệu, kết nối chia sẻ dữ liệu trên cơ sở xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Dữ liệu Quốc gia theo Nghị quyết 175 của Chính phủ.

"Theo lộ trình Đề án 06, đến nay, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ với 18 bộ, ngành; 1 doanh nghiệp Nhà nước; 3 doanh nghiệp viễn thông và 63 địa phương, bước đầu đã có kết quả khai thác nhất định. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết nối về vật lý còn nội dung bên trong cơ sở dữ liệu của nhiều bộ, ngành, địa phương hiện nay vẫn có rất nhiều vấn đề phải bổ sung, hoàn thiện để bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống". Vì vậy, cần chỉ đạo tập trung tiết kiệm, hiệu quả, rút ngắn thời gian để hoàn thành 10 bộ dữ liệu chung. Đây là bộ dữ liệu cốt lõi xây dựng Trung tâm Dữ liệu Quốc gia phục vụ chung cho các bộ, ngành, địa phương", Bộ trưởng nêu rõ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TP. Hà Nội, UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, địa phương để triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đề án 06, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả, lâu dài cho đất nước, người dân và doanh nghiệp, phù hợp với tình hình địa bàn, bảo đảm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, gắn với 5 nhóm pháp lý, hạ tầng, an ninh, an toàn dữ liệu, nguồn lực.

Giang Oanh

Top