Cần cơ chế, chính sách thúc đẩy xây dựng các chợ đầu mối ở Hà Nội

15/05/2023 2:06 PM

(Chinhphu.vn) - Các chợ đầu mối đóng vai trò quan trọng trong kênh phân phối mặt hàng nông sản thực phẩm của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay tiến độ xây dựng các dự án chợ đầu mối vẫn còn chậm, đòi hỏi Thành phố cần có những cơ chế, chính sách để thúc đẩy các dự án này.

Cần cơ chế, chính sách thúc đẩy xây dựng các chợ đầu mối ở Hà Nội - Ảnh 1.

Cần đẩy nhanh xây dựng các chợ đầu mối Hà Nội. Ảnh: VGP/TL

Mới đây, tại phiên chất vấn về việc thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội do Thường trực HĐND TP.Hà Nội tổ chức, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đã trả lời các đại biểu về vấn đề giải pháp để xây dựng các chợ đầu mối ở Hà Nội.

Theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, trên địa bàn TP.Hà Nội có quy hoạch 595 chợ, trong đó có 7 chợ đầu mối, còn lại là các chợ hạng 1, 2, 3.

Trong  7 chợ đầu mối được quy hoạch ở Gia Lâm, Quốc Oai, Mê Linh, Ba Vì, Phú Xuyên, đến thời điểm này có 2 chợ đang hoạt động là chợ đầu mối Minh Khai, chợ đầu mối Nam Hà Nội, còn lại các chợ đang trong quá trình triển khai thực hiện.

Bà Trần Thị Phương Lan cho hay, với chợ ở Gia Lâm, TP. Hà Nội đã ký kết với Tập đoàn Semmaris (Pháp) để nghiên cứu khả thi, hiện đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi, Sở đã báo cáo UBND Thành phố, xin chủ trương của Thường trực Thành ủy để Thành phố giao cho các đơn vị kêu gọi xã hội hóa, kêu gọi đầu tư chợ này.

Với chợ đầu mối nông sản ở huyện Mê Linh tại xã Thanh Lâm và xã Kim Hoa có diện tích khoảng 23 ha, hiện nay đã có nhà đầu tư. Chợ đầu mối Thạch Thán ở Quốc Oai cũng có nhà đầu tư và đang trong quá trình lập nghiên cứu khả thi.

Còn chợ đầu mối ở Phú Xuyên, Ba Vì, hiện 2 huyện cũng đang tích cực, đã đề xuất đưa vào vị trí cụ thể trong phương án phát triển hạ tầng thương mại sắp tới để cập nhật vào quy hoạch Thủ đô.

"Từ nay đến 2025, nếu đẩy nhanh tiến độ thẩm định các dự án đã có nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án, thúc đẩy kêu gọi đầu tư thì 7 chợ đầu mối nằm trong quy hoạch chúng ta sẽ đạt được mục tiêu", bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, trên địa bàn Hà Nội có 5 chợ có tính chất đầu mối như chợ hoa quả Long Biên, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ Lành về vải vóc và chợ hoa Quảng An, lãnh đạo Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị rà soát, làm rõ, xác định xem có nâng cấp được thành các chợ đầu mối để đưa vào quy hoạch, nếu không thì xác định là chợ hạng 1, có tính chất đầu mối để giúp cho thu mua hệ thống nông sản của nông dân Hà Nội, nông dân các tỉnh về tiêu thụ.

Về chợ nông thôn, Quyền Giám đốc Sở Công Thương thông tin, toàn Thành phố có 308 chợ. Trong những năm qua, Thành phố không áp dụng cơ chế đầu tư công vào chợ nên nhiều chợ nông thôn bị xuống cấp.

Vừa qua, Thành phố chỉ đạo đưa vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Trong kế hoạch của Thành phố, đã đưa vào kế hoạch cải tạo 168 chợ, xây dựng mới 141 chợ, trong đó năm 2023 là 21 chợ. Đồng thời, Thành phố cũng xác định đẩy mạnh xã hội hóa để giảm bớt đầu tư công.

Về giải pháp trong thời gian tới, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, với hệ thống quy hoạch chợ đầu mối, Sở sẽ cùng cùng với các Sở, ngành khác thúc đẩy thẩm định các dự án, kêu gọi xã hội hóa; cố gắng phấn đấu năm 2024 với chợ có dự án rồi thì Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định nhanh để cho các chủ đầu tư có thể triển khai.

Còn những chợ như chợ đầu mối Yên Thường thì Thành phố cũng sẽ tập trung kêu gọi đầu tư, phấn đấu 2023-2025 sẽ khởi công xây dựng; các chợ đầu mối khác tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Với hệ thống các cơ sở chế biến nông sản, Sở Công Thương đề nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn rà lại trong quy hoạch, xác định rõ quy hoạch để kêu gọi đầu tư. Với góc độ của Sở Công Thương, trong phương án phát triển của mạng lưới logistics, Sở sẽ đẩy mạnh, đưa vào hệ thống phát triển các kho lạnh để giúp cho chế biến, bảo quản hàng nông sản đạt giá trị cao.

"Rất mong muốn Thành phố quan tâm chỉ đạo các quận huyện, tập trung rà soát kế hoạch đầu tư công, đưa vào giai đoạn đầu tư công trong năm 2023, 2024, 2025 để đầu tư, cải tạo hệ thống chợ nông thôn, để phục vụ tiêu thụ nông sản cho người dân… Rất mong có những cơ chế chính sách sát với thực tiễn", Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nói.

Diệu Anh

Top