Cao điểm kiểm tra thị trường bánh Trung thu tại Hà Nội

05/09/2023 1:32 PM

(Chinhphu.vn) - Thời điểm này, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đang triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường Tết Trung thu 2023. Kết quả, cơ quan này liên tiếp phát hiện các vụ kinh doanh bánh trung thu có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Cao điểm kiểm tra thị trường bánh Trung thu - Ảnh 1.

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội thu giữ lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu. Ảnh: VGP/DA

Thực hiện Kế hoạch số 218/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, từ ngày 28/8 đến 5/10, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Hiện các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã và đang bước vào chiến dịch thanh kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

Đơn cử như ngày 29/8, đoàn kiểm tra liên ngành, bao gồm: Đội Quản lý thị trường số 24 và Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy - Công an huyện Hoài Đức đã tổ chức kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh chế biến nông sản Gia Hưng, phát hiện và tạm thu giữ gần 2.000 chiếc bánh trung thu có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Đến ngày 31/8, Đội Quản lý thị trường số 5 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an quận Hai Bà Trưng đã phát hiện 960 chiếc bánh Trung thu nhân trứng chảy (tên MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc, chất lượng...

Đáng chú ý, ngay những ngày đầu triển khai Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu năm 2023, Đội Quản lý thị trường số 22 (Quản lý thị trường Hà Nội) cùng Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện và tạm giữ trên 4.600 chiếc bánh trung thu nhập lậu. Toàn bộ hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, thành viên Ban chỉ đạo 389 Thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng nằm trong diện kiểm tra đợt này là tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo liên quan đến mặt hàng phục vụ Trung thu trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, đặc biệt quan tâm và tập trung vào kiểm tra là sản phẩm bánh Trung thu cũng như nguyên liệu, phụ gia sử dụng trong các cơ sở sản xuất tại nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn các quận, huyện như: Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Trì, cũng như các khách sạn, nhà hàng chuyên sản xuất bánh Trung thu.

Nếu xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, ngoài Đội Quản lý thị trường trên địa bàn thì trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cũng phải được làm rõ.

Lãnh đạo cục Quản lý thị trường Hà Nội khẳng định, mục đích của kế hoạch kiểm tra nhằm đánh giá các quy định về chấp hành bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh bánh Trung thu. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng mức cảnh báo với người tiêu dùng. Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước lấy mẫu kiểm định chất lượng nhằm phát hiện những sản phẩm bánh Trung thu sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép, vì thực tế kiểm tra những năm vừa trước đã phát hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu có thể để đến 3-4 tháng mà không có biểu hiện nấm mốc hay hư hỏng…

Cũng trong dịp Tết Trung thu năm nay, ngành Y tế Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra, các khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Để lựa chọn bánh Trung thu an toàn, các chuyên gia khuyên rằng, người tiêu dùng nên chọn mua bánh tại những cửa hàng uy tín, có trang thiết bị che đậy cẩn thận. Sản phẩm phải có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng.

Khi mua bánh, người tiêu dùng nên tìm hiểu cách sử dụng cảm quan để đánh giá, chẳng hạn quan sát sản phẩm không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, mốc và có mùi khác lạ.

Người dân tuyệt đối không mua các loại bánh trung thu "siêu rẻ" hay giảm giá trên mạng mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những sản phẩm trôi nổi, hàng lậu. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần bảo quản, sử dụng bánh theo hướng dẫn ghi trên bao bì của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất"…

Diệu Anh

Top