Cơ hội quảng bá ẩm thực Hà Nội đến du khách trong và ngoài nước

15/08/2023 10:25 AM

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) vừa ban hành kế hoạch tổ chức không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội với chủ đề “Tinh hoa ẩm thực Việt”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 01/10/2023, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (Số 36-38 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cơ hội quảng bá ẩm thực Hà Nội đến du khách trong và ngoài nước - Ảnh 1.

Cơ hội để quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách

Đây là cơ hội để quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước.

Ẩm thực Hà Nội là tinh hoa ẩm thực Việt Nam qua hàng nghìn năm kể từ khi Đức vua Lý Thái Tổ định đô tại Thăng Long-Thủ đô Hà Nội ngày nay. Ngoài những giá trị riêng, ẩm thực Hà Nội còn có sự hội tụ ẩm thực các vùng miền, tiếp nhận tinh hoa của các nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.

Theo HPA, Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội sẽ tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt. Các hoạt động tại gian hàng được tổ chức phong phú, thu hút du khách đến Hà Nội – điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích ẩm thực.

Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội sẽ gồm có 7 hoạt động chính gồm: Không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội;  Hoạt động gian hàng ẩm thực vùng miền Việt Nam; Không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; Không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô; Gian hàng "Tinh hoa Gia vị Việt"; Không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực; Giới thiệu văn hóa ẩm thực các quốc gia.

Tại không gian ẩm thực Hà Nội - ẩm thực truyền thống Hà Nội chia thành các không gian trưng bày, biểu diễn ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: Bún thang, Chả cá Lã Vọng, Bún ốc nguội, Xôi Phú Thượng, Bánh Mảnh cộng, Mọc Vân Ám, Ô mai, Bánh mì...Du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại "Sợi" – một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở...

Giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, Làng nghề trên địa bàn TP. Hà Nội. Các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), Bún xào cần (Đông Anh), Tương Cự Đà (Thanh Oai), Tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Xôi Phú Thượng... Song hành cùng gian hàng ẩm thực và không gian giải trí, thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề - chợ quê và các trò chơi dân gian…

Tại không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại, bằng cách kết hợp các nguyên liệu, công nghệ chế biến của các quốc gia khác nhau, các đầu bếp sáng tạo ra những món ăn tinh tế, mới mẻ, hấp dẫn trong ẩm thực hiện đại. Thực khách sẽ được thưởng thức sự hòa quyện giữa hương vị truyền thống và ẩm thực hiện đại tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt của mỗi đầu bếp…

Gian hàng "Tinh hoa Gia vị Việt"sẽ  giới thiệu sự phong phú của gia vị Việt Nam, trải nghiệm những loại gia vị đặc trưng của vùng miền như: Vùng Tây Bắc (gừng, mắc khén, thảo quả, quế), vùng Đông Bắc (hạt dổi, mắc mật, sả, hồi), Đồng bằng Sông Hồng (lá lốt, quả chay, nghệ)...

Với sự đa dạng và phong phú của các món ăn là sự góp phần không nhỏ của hương liệu các món ăn. Những câu chuyện về lịch sử, địa lý của Gia vị Việt Nam sẽ được kể thông qua "Bản đồ Gia vị Việt". Bản đồ các địa danh với hương liệu đặc trưng theo từng vùng miền. Các hương liệu trên bản đồ được lấy từ 100% hạt gia vị tự nhiên. Mỗi du khách tham quan sẽ cùng xếp những mảnh ghép để hoàn chỉnh "Bản đồ Gia vị Việt" – một trong những điểm nhấn của Chương trình.

Không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực. Tại đây sẽ bố trí không gian trải nghiệm ẩm thực được dựng giàn mái che và bàn ghế để du khách có thể dừng chân thưởng thức trọn vẹn hương vị các món ăn; giới thiệu một số món ăn đường phố, được nghe các đầu bếp, nghệ nhân giới thiệu văn hóa ẩm thực và độc đáo riêng biệt trong cách chế biến từng món ăn.

Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu không gian tiểu cảnh "Tinh túy Âm thực Hà Nội", tiểu cảnh "Kết tinh ẩm thực Việt", tiểu cảnh "Dạo quanh thế giới, tểu cảnh "Đêm hội trăng rằm"…

Đại diện HPA cho biết, sẽ có nhiều hoạt động xuyên suốt những ngày diễn ra Lễ hội, vừa thu hút khách tham quan, vừa thể hiện quy mô hoành tráng của Lễ hội như: Tọa đàm kết hợp trình diễn "Tinh hoa Phở truyền thống Hà Nội"; Trải nghiệm làm Bánh trung thu; Hoạt động minigame, bốc thăm trúng thưởng; Trình diễn "Âm thực Fushion – Lạ mà quen"; Nghệ nhân trình diễn các món ăn truyền thống; Biểu diễn Flair bartending; Trò chơi ẩm thực cho bé; Trải nghiệm làm bánh Mảnh cộng; Hoạt động "Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc"; Talkshow của các đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực... Các hoạt động có lịch chia theo các khung giờ hợp lý bảo đảm luôn sôi động, có ý nghĩa trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Bích Phương

Top