Đã khám và điều trị cho hơn 1,1 triệu lượt người bằng Y học cổ truyền

15/09/2023 6:32 PM

(Chinhphu.vn) - Khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền trong nhiều năm qua đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ nhân dân trên địa bàn Thành phố. Trong 9 tháng đầu năm, Hội Đông Y TP. Hà Nội đã khám và điều trị 1.107.887 lượt người, trong đó có 528.626 lượt người được điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc.

Đã khám và điều trị cho hơn 1,1 triệu lượt người bằng Y học cổ truyền - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân tại BV Y học cổ truyền Hà Đông. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông Y TP. Hà Nội, trong thời gian qua, Hội thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác Y học cổ truyền tới cán bộ, hội viên các đơn vị quận, huyện, hội và các chi hội trực thuộc Hội, được các cấp Hội thường xuyên thực hiện. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng giúp cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức chính trị, hiểu rõ đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, nắm bắt được các quy định của Pháp luật về việc hành nghề y tế tư nhân, từ đó vận động cán bộ, hội viên hành nghề theo Pháp luật, tích cực đóng góp sức mình vào sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thời gian qua, công tác trồng, thu hái, bảo quản và sử dụng thuốc nam trên địa bàn Thành phố luôn được quan tâm và phát triển mở rộng. Vì vậy, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở phối hợp với Trạm y tế cơ sở vận động cán bộ, hội viên, nhân dân trồng cây thuốc Nam tại gia đình và Trạm y tế để đảm bảo nguồn dược liệu sạch phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng. Đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền để người bệnh được hưởng thụ các dịch vụ và sản phẩm Y học cổ truyền chất lượng cao.

Trong 9 tháng đầu năm Hội đã phối kết hợp với các trường, đơn vị đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn với tổng số 1.197 học viên. Bên cạnh đó, Hội đã khám và điều trị cho 1.107.887 lượt người, trong đó có 528.626 lượt người được điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc. Hội Đông Y cũng tích cực trong công tác khám, chữa bệnh thiện nguyện cho người dân, trong 9 tháng đầu năm 2023 đã khám chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho 24.710 lượt người, trị giá hơn 5,1 tỷ đồng. Đồng thời tiếp tục nhân rộng và duy trì mô hình: "Phòng khám Y học cổ truyền chất lượng cao", "Trồng cây thuốc Nam", "Tuệ Tĩnh Đường", "Thầy tại nhà thuốc tại vườn"… Qua đó đã góp phần không nhỏ vào công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Dung, từ nay đến cuối năm, Hội Đông Y TP. Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao chuyên môn, phát triển công tác Hội và mở rộng, phát triển ngày càng sâu rộng hoạt động của Y học cổ truyền để khám, điều trị bệnh cho người dân. Đặc biệt, vào cuối tháng 10 sắp tới, Hội sẽ tổ chức Ngày hội Đông y năm 2023. Đây là một sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh và lan tỏa các giá trị cao đẹp của nền y, dược học cổ truyền trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Sự kiện này hứa hẹn mang đến những giá trị nhân văn cao đẹp, thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn – đáp nghĩa" của nhân dân ta.

Sự kiện Ngày hội Đông y năm 2023 do Hội Đông y Hà Nội phối hợp tổ chức là sự kiện có quy mô và ý nghĩa quan trọng, được tổ chức trong dịp Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội Đông y thành phố Hà Nội (7/11/1960- 7/11/2023). Với chủ đề Vì Sức hhỏe cộng đồng, Sự kiện hội tụ tinh hoa của nền y, dược cổ truyền Việt Nam, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò quan trọng của Đông y. Đồng thời, phổ biến, giới thiệu kiến thức, phương pháp, bài thuốc, sản phẩm, dược liệu quý,… trong cuộc sống hàng ngày để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể trạng cho người dân. Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, ban tổ chức phối hợp với các phòng khám Đông y uy tín, các lương y, bác sĩ, thầy thuốc tiêu biểu tiến hành khám và tư vấn điều trị bệnh miễn phí dự kiến cho hơn 3.000 người có công với cách mạng, người cao tuổi, nhân dân cùng du khách quốc tế.

Thiện Tâm

Top