Đầu tháng 12 chạy thử tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội

24/11/2022 11:23 AM

(Chinhphu.vn) - Tư vấn Pháp Systra vừa cho biết sẽ chạy thử tuyến metro số 3 Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 5/12 tới đây và sẽ kéo dài trong 5 ngày.

Đầu tháng 12 chạy thử tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội - Ảnh 1.

Tính đến tháng 10/2022, tiến độ chung dự án Nhổn - Ga Hà Nội mới đạt hơn 75%, trong đó đoạn trên cao đạt gần 97%

Giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm vận hành hệ thống trong thời gian tối thiểu là 5 ngày để đo lường hiệu suất RAMs, thời gian này có thể kéo dài tới 6 tuần nếu tính khả dụng của hệ thống là dưới 98%.

Giai đoạn 1 sẽ vận hành các đoàn tàu theo 2 lịch chạy tàu, từ 9 giờ sáng hàng ngày đến 19 giờ. Dự kiến trong 3 ngày đầu tiên chạy thử sẽ vận hành tối đa 8 đoàn tàu, 2 ngày còn lại vận hành tối đa 4 đoàn tàu.

Trong giai đoạn thứ 2, diễn ra ngay sau khi đánh giá hiệu suất RAMs, sẽ đưa ra 5 kịch bản hạn chế khi vận hành đoàn tàu ở các chế độ, gồm: mất điện kéo trên toàn bộ tuyến; mất điện kéo ở một đoạn trên tuyến; mất nguồn cấp điện phụ trợ; phát hiện cháy tại một ga và tàu cứu hộ trên tuyến chính.

Năm kịch bản này sẽ được tiến hành một khi đạt được hiệu suất RAM và sẽ có sự tham gia của các nhà thầu các gói CP02, CP06, CP07, CP08 và CP09. Theo Systra, việc chạy thử trong môi trường hạn chế sẽ được xem là kết thúc khi tất cả các thử nghiệm đều đạt.

Nhà thầu chính thực hiện gói thầu CP06 (thiết kế, lắp đặt hệ thống đường sắt 1, gồm đầu máy toa xe, thiết bị Depot, CC/SCAD, tín hiệu, thông tin và cấp điện) là liên danh nhà thầu Alstom Transport S.A - Colas Rail S.A - Thales Communication & Security S.A.S

Tính đến tháng 10/2022, tiến độ chung dự án Nhổn - Ga Hà Nội mới đạt hơn 75%, trong đó đoạn trên cao đạt gần 97%, luỹ kế giải ngân tới hết tháng 8 đạt hơn 17.000 tỉ đồng. Đến nay, chỉ gói thầu thi công đoạn trên cao và gói thầu kỹ thuật hạ tầng depot hoàn thành, đang hoàn thiện hồ sơ hoàn công.

Minh Anh

Top