Đẩy mạnh quảng bá thương hiệu 'Mít Sơn Tây'

24/06/2023 10:05 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 24/6, UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội thi mít Sơn Tây năm 2023. Hội thi nhằm đẩy mạnh quảng bá thương hiệu "Mít Sơn Tây", đồng thời tạo điểm nhấn nhằm thu hút khách du lịch đến với thành cổ Sơn Tây.

Hội thi mít Sơn Tây, Hà Nội - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: VGP/Minh Anh

Năm 2022, đặc sản mít Sơn Tây đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp.

Hiện nay, diện tích trồng mít bản địa trên địa bàn thị xã Sơn Tây có khoảng 100ha, tập trung ở một số xã có nhiều diện tích đồi gò như: Sơn Đông, Cổ Đông, Kim Sơn, Xuân Sơn, Thanh Mỹ...

Mít Sơn Tây ngon, ngọt, chất lượng được cho là loại trái cây có nguồn vitamin C tuyệt vời, rất giàu các chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng chống ung thư và chống lão hóa.

Năm 2022, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức thành công Hội thi Mít Sơn Tây. Từ đó mít Sơn Tây đã được nhiều người biết đến và đặt mua từ sớm, số lượng nhiều, tại các xã phường, có những cây mít ngon, thậm chí nhiều khách đặt mua cả cây mít để hái dần. Tiếp nối thành công ấy, thị xã Sơn Tây muốn tiếp tục lan tỏa, quảng bá mít của các xã, phường trên địa bàn để bà con nhân dân trồng mít cùng được hưởng lợi, cùng được biết đến nhiều hơn, đưa mít Sơn Tây vang danh xa hơn.

Hội thi mít Sơn Tây, Hà Nội - Ảnh 2.

Phần thi trang trí mâm mít đẹp tại cuộc thi. Ảnh: VGP/Minh Anh

Năm nay hội thi có 17 đội thi đến từ 9 xã, phường và 2 đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn thị xã.

Các đội tham gia 3 phần thi. Về hình thức bên ngoài quả mít, mỗi đội thi chuẩn bị 3 quả mít theo quy định của đội thi và đặt trên bàn của đội thi. Phần thi trang trí mâm mít đẹp và thuyết trình giới thiệu về nguồn gốc cây mít, quả mít, địa chỉ trồng.... mỗi đội sẽ tự chọn 1 quả mít ngon nhất để bổ đôi quả mít, sau đó tách múi 1 nửa quả, nửa quả còn lại để nguyên. Múi mít tách ra được xếp và trang trí vào đĩa hoặc mâm, tuỳ ý tưởng của mỗi đội. Để đảm bảo sự trung thực, sau khi trang trí xong, đĩa mít dự thi sẽ đặt cạnh nửa quả còn lại, phần thi được thực hiện bởi 3 thành viên dự thi của mỗi đội, có sự giám sát của tổ công tác giúp việc Ban tổ chức.

Riêng phần thi chất lượng mít, Ban giám khảo sẽ thử nếm mít, đánh giá các chỉ tiêu qua độ dày cùi, độ giòn, ngọt, màu sắc, mùi thơm và chấm điểm theo phiếu chấm điểm của Ban tổ chức.

Mít dự thi phải là mít dai truyền thống, hay còn gọi mít ta, chín tới tự nhiên, không dùng thuốc dấm chín, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, có gai đều, màu đẹp, mùi thơm, không vẹo, không sâu, không nứt. Mít phải có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng, được lấy từ cây mít trồng trên địa bàn xã, phường dự thi. Có ảnh chụp đội thi với cây mít, quả mít mang đi dự thi, ảnh chụp được trưng bày tại khu vực của đội dự thi...

Sau 3 phần thi sôi nổi, các đội thi đã mang đến cho hội thi những mâm mít trình bày: Hình đất nước Việt Nam, những bông hoa mít, thạch rau câu mít, mâm cỗ chế biến từ múi mít, hạt mít, bánh mít, chả mít...

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 11 giải khuyến khích. Tổng trị giá giải thưởng 32,5 triệu đồng.

Hiện trên địa bàn thị xã Sơn Tây có hàng ngàn cây mít cổ thụ, có cây lên đến gần 100 năm tuổi. Điều đặc biệt là cây mít dai ở đây càng to, càng lâu năm thì càng sai quả. Nhờ đó, chủ cây mít có thể thu về từ 3 - 5 triệu đồng/cây mít mỗi năm, cá biệt có những cây cho thu hoạnh lên tới hàng chục triệu đồng mỗi năm. Do đó,  việc trồng mít đang trở thành hướng đi mới trong phát triển kinh tế dành cho nhiều hộ nông dân tại thị xã Sơn Tây.

Minh Anh

Top