Phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây

27/04/2022 5:33 PM

(Chinhphu.vn) - Theo ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây cho biết, tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây được khai trương có ý nghĩa phát huy lợi thế của Thị xã và góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Chiều 27/4, UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị thông tin báo chí về khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây - Ảnh 1.

Thông tin báo chí về khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây cho biết, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là một trong năm đô thị vệ tinh của Thủ đô có tính chất là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng.

Nhằm khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng về điều kiện tự nhiên, di sản văn hóa Sơn Tây - xứ Đoài cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch địa phương, vào tối ngày 30/4/2022, Thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài tập trung khai thác tiềm năng du lịch văn hóa kết hợp với các điểm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, vui chơi trên địa bàn và các vùng lân cận. Những quần thể văn hóa tiêu biểu, như Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mia, Làng cổ ở Đường Lâm, Văn Miếu Sơn Tây.., cùng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghi dưỡng trên địa bàn sẽ là điểm đến thăm quan, nghỉ dưỡng của đông đảo du khách.

Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây là một trong 4 tuyến phố đi bộ của TP Hà Nội. Tuyến phố đi bộ đưa vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện đại, nhộn nhịp, vui tươi, ấn tượng, mới lạ, sống động, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của nhân dân địa phương và du khách tham quan vào mỗi dịp cuối tuần; thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự kiến, phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây gồm các tuyến: Phố Phó Đức Chính - Phan Chu Trinh - Nguyễn Thái Học với điểm đầu là Cổng cũ UBND Thị xã và điểm cuối là Ngã ba Quang Trung - Nguyễn Thái Học (cầu cửa Tiền), với tổng chiều dài khoảng 820m; tổng diện tích khoảng 34.550m. Phố đi bộ sẽ hoạt động vào các ngày cuối tuần. Trong khuôn khổ phố đi bộ sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, đậm đà bản sắc của địa phương để thu hút du khách và phát huy các thế mạnh vốn có…

Minh Anh

Top