Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19

14/04/2023 10:08 AM

(Chinhphu.vn) - Thành phố Hà Nội hiện vẫn sẵn có vaccine phòng COVID-19 để tiếp tục duy trì các điểm tiêm chủng, phục vụ nhu cầu của người dân. Dự kiến tuần tới, Hà Nội sẽ nhận trên 10.000 liều vaccine AstraZeneca. Người dân có thể liên hệ tới các điểm tiêm trên địa bàn để được hướng dẫn cụ thể về địa điểm, thời gian tiêm.

Đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân cần tiêm đủ liều vaccine để phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố ghi nhận xu hướng gia tăng số mắc mới và số nhập viện. Mặt khác, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại còn thấp tại một số đơn vị, miễn dịch sau tiêm chủng suy giảm theo thời gian. Qua đó tiếp tục khẳng định hiệu quả của việc tiêm chủng nhắc lại trong phòng ngừa mắc bệnh và tử vong do COVID-19, nhất là đối với các biến chủng mới.

Việc tăng cường giám sát biến chủng mới, giám sát, phát hiện kịp thời các bất thường trong diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay là vấn đề ưu tiên để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố đạt hiệu quả cao.

Lũy tích đến hết ngày 12/4, toàn thành phố Hà Nội đã tiêm được 21.583.697 mũi vaccine phòng COVID-19 các loại. Kết quả tiêm theo từng nhóm đối tượng cụ thể như sau:  99,9% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản, 98,9% đã được tiêm 3 mũi và 84,6% đã được tiêm mũi 4. Riêng đối với nhóm trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ trẻ đủ mũi cơ bản đã đạt 99,9% và 58,0% trẻ nhóm này đã hoàn thành 3 mũi. Nhóm trẻ nhỏ từ 5 đến dưới 12 tuổi, hiện tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi cơ bản đạt (57,6%).

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo, hiện nay, công tác tiêm vaccine COVID-19 không cần phải đăng ký, chỉ cần ra trạm y tế sẽ được tiêm. Người dân nếu chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng COVID-19 cơ bản (gồm mũi 1, mũi 2) thì cần phải tiêm đủ. Đối với những người đã tiêm đủ mũi cơ bản nhưng chưa được tiêm mũi bổ sung (gồm: mũi 3, mũi 4) thì đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn để triển khai tiêm.

Thiện Tâm

Top