Đề xuất xây dựng 5 quảng trường mới quanh Hồ Thiền Quang

21/02/2024 3:17 PM

(Chinhphu.vn) - Quận Hai Bà Trưng (TP. Hà Nội) dự kiến sẽ xây 5 quảng trường quanh hồ Thiền Quang, trong đó 4 quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông được xây gần 4 góc hồ.

Đề xuất xây dựng 5 quảng trường mới quanh Hồ Thiền Quang- Ảnh 1.

Toàn cảnh khu vực hồ Thiền Quang và phối cảnh sau khi được thiết kế lại, theo đồ án đang được UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lấy ý kiến người dân

UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang tổ chức lấy ý kiến người dân về Đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỉ lệ 1/500.

Khu đất nghiên cứu lập thiết kế đô thị rộng 11,7ha, nằm trên hai phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành. Phía Bắc khu vực này giáp đường Nguyễn Du, phía Tây giáp phố Trần Bình Trọng, phía Đông giáp phố Quang Trung và phía Nam giáp phố Trần Nhân Tông.

Đơn vị tư vấn đề xuất thiết kế đô thị với 13 khu vực, trong đó có 5 quảng trường. Quảng trường trung tâm nằm ở phía đường Trần Nhân Tông, giáp công viên Thống Nhất, là khu văn hóa nghệ thuật đa năng, trung tâm buôn bán, giao thương hàng hóa và nơi dừng nghỉ cho du khách. Quảng trường này cũng kết nối với công viên Thống Nhất và các khu vực khác.

Bốn quảng trường Xuân, Hạ, Thu, Đông được xây gần bốn góc hồ Thiền Quang. Trong đó, quảng trường mùa Xuân, mùa Hạ nằm ở hai góc hồ phía đường Trần Nhân Tông sẽ diễn ra sự kiện, hoạt động chính với không gian mở để ngắm toàn cảnh hồ.

Quảng trường mùa Thu giáp ngã tư Nguyễn Du - Quang Trung với các hoạt động vui nhộn. Quảng trường mùa Đông (đoạn ngã tư Nguyễn Du - Trần Bình Trọng) là không gian chuyển tiếp giữa công viên ven hồ và cụm ba chùa Thiền Quang - Quang Hoa - Pháp Hoa, các hoạt động sẽ tĩnh hơn như chơi cờ, thể dục, câu cá.

Đồ án cũng nêu định hướng thiết kế đài phun nước ở giữa hồ; khu biểu diễn nhạc nước gần bờ phía đường Trần Nhân Tông. Để người dân và du khách có thể nghỉ ngơi thư giãn và xem nhạc nước, sát hồ sẽ được xây bậc thềm ngắm cảnh.

Bên cạnh đó, nâng cấp diện mạo đô thị, chỉnh trang lại bộ mặt đô thị của tuyến phố và nâng cấp hệ thống tiện ích công cộng hiện có. Tạo ra các không gian hoạt động văn hóa nghệ thuật đa năng với nhiều tiện ích hiện đại phục vụ và nâng tầm đời sống dân cư trong khu vực, tạo sức hút hấp dẫn đối với các khu vực khác.

Việc lấy ý kiến Nhân dân sẽ kéo dài trong 30 ngày kể từ ngày đăng tải hồ sơ đồ án lên trang thông tin điện tử của quận Hai Bà Trưng và treo bản vẽ tại trụ sở UBND phường Nguyễn Du và phường Lê Đại Hành.

Tháng 9/2023, trong quyết định phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đô thị riêng khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, UBND TP. Hà Nội cho biết mục tiêu thiết kế là đề xuất giải pháp tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa giữa khu vực xây mới và khu vực cải tạo, nghiên cứu vị trí điểm nhấn kiến trúc tạo bộ mặt đô thị.

Thùy Chi

Top