Dịch diễn biến phức tạp: Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo tăng cường tiêm vaccine COVID-19

09/08/2022 2:49 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Công điện số 03 về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, do những diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh.

Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo tăng cường tiêm vaccine COVID-19 cho người dân - Ảnh 1.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở quận Hai Bà Trưng .Ảnh: VGP/ Thiện Tâm

Trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh, với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05. Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng chống dịch bệnh.

Để bảo đảm mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết trong điều kiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", TP. Hà Nội yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành và các địa phương khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. 

Việc cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm COVID-19 được TP. Hà Nội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền; xây dựng nội dung truyền thông trước, trong và sau chiến dịch tiêm chủng; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vaccine đến từng địa bàn dân cư. Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ); thông tin để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Ngành Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan chỉ đạo các nhà trường mời các chuyên gia, nhà tư vấn chuyên môn để tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vaccine, trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, kịp thời; đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì... để phối hợp với ngành y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh.

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cùng Sở Công Thương chịu trách nhiệm rà soát, lập danh sách công nhân các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố chưa tiêm mũi 3, mũi 4 để tuyên truyền, vận động đi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19; phối hợp với chính quyền các cấp, ngành Y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo, mời đối tượng và tổ chức triển khai các điểm tiêm chủng tại nhà máy, xí nghiệp…, bảo đảm tiến độ và an toàn tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế

Thiện Tâm


Top