Đoàn đại biểu Pháp, Hà Nội và các địa phương tham quan, khảo sát tại Ninh Bình

16/04/2023 9:57 PM

(Chinhphu.vn) - Nằm trong khuôn khổ Chương trình Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, lần thứ 12, ngày16/4, Đoàn đại biểu tham dự Hội nghị đã có buổi tham quan, khảo sát thực tế Cố đô Hoa Lư và quần thể danh thắng Tràng an (Ninh Bình).

Đoàn đại biểu Pháp, Hà Nội và các địa phương tham quan, khảo sát tại Ninh Bình - Ảnh 1.

Các đại biểu đều bày tỏ sự khâm phục trước lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam và hào hứng trước những công trình, kiến trúc cổ kính của 2 ngôi đền thờ Vua Đinh và Vua Lê. Ảnh: VGP

Tham dự đoàn có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Pháp tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp; bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội và Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, Đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp. Cùng lãnh đạo các địa phương của Việt Nam và Pháp.

Đại diện thành phố Hà Nội có ông Trần Nghĩa Hòa, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. Đón tiếp đoàn đại biểu, về phía tỉnh Ninh Bình có ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn đại biểu Pháp, Hà Nội và các địa phương tham quan, khảo sát tại Ninh Bình - Ảnh 2.

Tại Cố đô Hoa Lư, Đoàn đã tới thăm đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ vua Lê Đại Hành, lắng nghe những câu chuyện lịch sử của kinh đô nhà nước Đại Cồ Việt; tham viếng, làm lễ dâng hương...

Tiếp đó, các đại biểu đã tham quan Quần thể danh thắng Tràng An bằng thuyền, điểm đến hấp dẫn nằm trong Quần thể di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Danh thắng này là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi, các di chỉ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hóa. 

Đoàn đại biểu Pháp, Hà Nội và các địa phương tham quan, khảo sát tại Ninh Bình - Ảnh 3.

Tràng An để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đoàn khách Pháp bởi cảnh quan và sự thân thiện của người dân ở đây. Ảnh: VGP

Đoàn đã tham quan trên tuyến 3 của Khu du lịch sinh thái Tràng An qua các điểm tâm linh, nổi bật là đền Trình. Bên cạnh đó, Đoàn được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau qua các hang động, thung nước và dòng sông Sào Khê lịch sử.

Khi thuyền chở khách vừa cập bến, bà Virgine Rouquette (đại biểu đến từ Paris - Pháp) chia sẻ niềm vui trong hành trình. Bà Virgine Rouquette bày tỏ: "Với những người lần đầu tiên đến Việt Nam như chúng tôi thì trải nghiệm quần thể danh thắng Tràng An là một cơ hội tuyệt vời chiêm ngưỡng sự kì diệu của thiên nhiên, vẻ hài hòa của đá, sông nước, rừng cây và bầu trời. Cảnh vật nơi đây yên bình, đẹp và trong lành, người lái đò rất thân thiện. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, lần thứ 12 thành công cùng nhiều sự kiện, chương trình bên lề về văn hoá, du lịch đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng chúng tôi".

Minh Anh

Top