Dồn sức hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để lên quận

06/06/2023 3:53 PM

(Chinhphu.vn) - Với mục tiêu trở thành quận trong năm 2023, hai huyện Đông Anh, Gia Lâm đang nỗ lực để hoàn thiện các tiêu chí cuối cùng, bảo đảm tiến độ đề ra.

Dồn sức hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để lên quận - Ảnh 1.

Hạ tầng giao thông đồng bộ tại thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm). Ảnh: HNM

Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định đến năm 2025, thành phố phấn đấu đưa 5 huyện (Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng) thành quận. Cụ thể hóa nghị quyết, căn cứ kết quả rà soát đánh giá, nhất là về tính khả thi trên cơ sở thực lực của các địa phương, Thành phố đã tập trung chỉ đạo đưa hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận vào năm 2023-2024.

Cụ thể, theo Kế hoạch số 68/KH-UBND của UBND Thành phố, trong năm nay, hai huyện phải trình Thành phố Đề án, báo cáo HĐND Thành phố thông qua để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội thông qua vào năm 2024.

Đến thời điểm này, hai huyện Đông Anh, Gia Lâm đạt hầu hết các tiêu chí theo quy định. Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà cho biết, triển khai thực hiện nhiệm vụ thành lập quận, đến nay, huyện đã đạt 6/6 tiêu chí bắt buộc về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế-xã hội. Với 4 nhóm tiêu chí về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị cần đạt tối thiểu (21/25 tiêu chí), huyện cũng đã đạt 22/25 tiêu chí.

Về tiêu chí thành lập phường, huyện đã xây dựng dự thảo phương án điều chỉnh địa giới hành chính và rà soát, tính toán lại các tiêu chí theo phương án điều chỉnh 16 đơn vị hành chính phường. Đối với nhóm tiêu chuẩn về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị cần đạt tối thiểu 10/13 tiêu chí, tất cả 16 phường dự kiến thành lập đều đáp ứng, trong đó 2 phường đạt 13/13 tiêu chí, 9 phường đạt 12/13 tiêu chí, 5 phường đạt 11/13 tiêu chí.

Hiện nay, huyện đã hoàn thành lựa chọn đơn vị tư vấn lập Đề án thành lập quận và các phường trực thuộc, phấn đấu hoàn thành, báo cáo Thành phố trong quý II/2023.

Theo lãnh đạo huyện Đông Anh, thực hiện Đề án lên quận, đến nay, huyện đã đạt 29/31 tiêu chí. Hai tiêu chí chưa đạt là trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị. Đây là hai tiêu chí thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND Thành phố và có thể đạt được trước ngày 30/6/2023.

Đến thời điểm này, huyện Đông Anh đã đầy đủ điều kiện để trở thành quận. Huyện đang thực hiện các bước theo quy trình như: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện lấy ý kiến cử tri, hoàn thiện hồ sơ... để trình các cấp có thẩm quyền công nhận huyện trở thành quận và các phường thuộc quận.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho rằng, mặc dù khối lượng công việc nước rút rất lớn, nhưng huyện luôn bám sát tinh thần các Nghị quyết của Trung ương, các văn bản, quy định, sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và TP. Hà Nội để thực hiện các quy trình một cách bàn bản, đúng quy định, tránh nóng vội bỏ sót, làm tắt các quy trình thủ tục.

Vì vậy, huyện ủy Đông Anh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện lấy ý kiến cử tri do Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo; thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo và 24 Tổ công tác tại các xã, thị trấn do các đồng chí huyện ủy viên làm Tổ trưởng để chỉ đạo việc thực hiện lấy ý kiến cử tri tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đồng thời thống nhất với báo cáo đề xuất của UBND huyện về việc tổ chức lấy ý kiến cử tri về thành lập quận Đông Anh và thành lập các phường thuộc quận Đông Anh, TP. Hà Nội.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho rằng, việc Đông Anh trở thành quận sẽ là một bước chuyển lớn, là hiện thực hóa khát vọng của người dân về một đô thị thông minh, giàu đẹp và phát triển. Do đó, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai nghiêm túc, bài bản, đúng luật việc lấy ý kiến cử tri về thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận.

Trong đó, huyện sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để mỗi cử tri hiểu và nắm bắt được sự cần thiết của việc xây dựng Đông Anh trở thành quận, các xã, thị trấn thành phường, quyền và nghĩa vụ của cử tri trong việc lấy ý kiến cử tri.

Bên cạnh việc xác định ủng hộ và hết sức tạo điều kiện, ưu tiên về nguồn lực để 2 huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận trước, 3 huyện còn lại gồm: Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng hoàn thành hồ sơ năm 2025, lãnh đạo Thành phố đặc biệt yêu cầu, quá trình đưa các huyện lên quận phải bảo đảm thực chất, phải có cả "danh" và "thực".

Diệu Anh

Top