Du lịch Hà Nội kỳ vọng đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay

17/04/2023 2:48 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, trên cơ sở những kết quả tăng trưởng trong quý I, cùng với việc Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 cũng như nhiều sự kiện xúc tiến du lịch sẽ được tổ chức tại Hà Nội, ngành du lịch Thủ đô hi vọng có thể đạt mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.

Du lịch Hà Nội kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay - Ảnh 1.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội tại Hội nghị Hợp tác các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội. Ảnh: VGP/Minh Anh

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội đã chia sẻ như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ sau khi Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 vừa kết thúc.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, khi Hà Nội chủ trì tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp, ngành Du lịch Thủ đô xác định đây là cơ hội quảng bá về du lịch Hà Nội và du lịch các địa phương, tỉnh thành của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.  

Lấy nền tảng là văn hoá, các địa phương của Pháp cũng như Việt Nam phối hợp cùng nhau xây dựng một văn hoá chung trên cơ sở là sự hiểu biết về văn hoá, chia sẻ văn hoá giữa các địa phương, để từ đó thúc đẩy, xúc tiến các hoạt động văn hoá, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội hai nước. Thông qua các hoạt động trong Hội nghị lần này, Sở Du lịch Hà Nội đã giới thiệu đến bạn bè Pháp, bạn bè các tỉnh, thành phố về dự Hội nghị các chương trình, các tour du lịch tại Hà Nội như đi tham quan Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, phố cổ - phố cũ, các công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội; đặc biệt là tham gia vào tour hành trình kết nối di sản giữa Hà Nội với Ninh Bình và các địa phương.

Du lịch Hà Nội kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo bà Đặng Hương Giang, các địa phương của Pháp và Hà Nội có rất nhiều điểm chung. Bạn bè Pháp cũng rất là thích khi đến tham quan Hà Nội. Đặc biệt, tại Hội nghị lần này, có nhiều đại biểu Pháp đã từng đến Hà Nội nhưng mỗi lần đến Hà Nội lại vừa có gì đó vừa thân quen, lại vừa mới lạ, và thấy Hà Nội ngày càng phát triển hơn.

Mục tiêu của Hội nghị là hướng đến "Động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, toàn diện sau đại dịch COVID-19" nên với du lịch Thủ đô cũng sẽ chú trọng phát triển bền vững. Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Hội nghị lần này đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối ứng hai chiều giữa Hà Nội, Việt Nam với các địa phương Pháp, để người dân Pháp có cơ hội hiểu biết hơn về Hà Nội, Việt Nam.

Đặc biệt, trong tour giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long vừa qua, chương trình đã tạo ra những trải nghiệm mới đối với du khách và đã sự tăng trưởng khá tốt so với những năm trước dịch. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đã áp dụng những giải pháp về kỹ thuật số để tăng cường sự trải nghiệm đối với du khách.

Trên 90% các cơ sở lưu trú tại Hà Nội đã hoạt động trở lại

Trong quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt 5,88 triệu lượt khách, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 978,7 nghìn lượt khách, tăng 59 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 4,9 triệu lượt khách, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

"Với lượng khách đến Hà Nội tăng trưởng khá tốt như trên, cùng với những sự kiện lớn quảng bá hình ảnh Thủ đô đã và sẽ tiếp tục được tổ chức, chúng tôi kỳ vọng năm nay, Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đón khách quốc tế theo Kế hoạch đã đặt ra. Đây là mục tiêu lớn, cần sự hợp lực của nhiều ngành, đơn vị, trong đó, truyền thông đóng vai trò rất lớn. Du lịch Hà Nội hiện đang tiếp tục tập trung công tác quảng bá với thông điệp "Hà Nội - Đến để yêu", trong đó nhấn mạnh vào các yếu tố "An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn - Chất lượng"", Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, ngành Du lịch Thủ đô cũng sẽ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng tour tuyến mới phù hợp với nhu cầu khách du lịch quốc tế sau dịch; tổ chức các sự kiện có quy mô lớn, có nội dung hấp dẫn thu hút khách đến Hà Nội, đặc biệt là vào những dịp thấp điểm của Hà Nội như những ngày Lễ, Tết. Tập trung vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành Du lịch, bởi sau đại dịch, nhân lực có sự dịch chuyển, thiếu hụt nhất định. Nhưng hiện nay với Hà Nội, nhân lực đã ổn định trở lại, đáp ứng được số lượng, chất lượng.

Ngoài ra, có thể thấy chất lượng các cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn Hà Nội hiện nay cũng đã được chú trọng đầu tư cải tạo trở lại. Đến nay, trên 90% các cơ sở lưu trú tại Hà Nội đã hoạt động trở lại, cao nhất so với các địa phương trong khu vực và đó là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành Du lịch Thủ đô.

Bà Đặng Hương Giang hi vọng, trong thời gian tới, với nhiều giải pháp đồng bộ nêu trên, lượng khách quốc tế sẽ đến với Hà Nội nhiều hơn Đặc biệt, ngày 28/3 vừa qua, ngay sau khi Trung Quốc mở cửa du lịch cho công dân Trung Quốc sang Việt Nam theo đoàn đợt 2, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Sở Du lịch các địa phương: Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng cùng với Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)  tổ chức hội nghị xúc tiến rất lớn "Hai quốc gia, 6 điểm đến". Sau hội nghị xúc tiến quảng bá, các doanh nghiệp đã xây dựng sản phẩm và đã có những đoàn khách trải nghiệm sản phẩm ngay sau thời điểm trên. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục triển khai hai chiều tour 2 quốc gia, 6 điểm đến.

Minh Anh

Top