Gần 11 nghìn căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm

10/07/2024 2:14 PM

(Chinhphu.vn) - Được thúc đẩy bởi nguồn cung mới dồi dào, thị trường chung cư Hà Nội đang “sôi động” với sức mua tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, gần 11 nghìn căn hộ chung cư được bán, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023.


Gần 11 nghìn căn chung cư được bán trong 6 tháng đầu năm- Ảnh 1.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới ghi nhận hơn 10.840 căn từ 17 dự án. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của CBRE chi nhánh Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, tổng nguồn cung căn hộ chung cư mở bán mới ghi nhận hơn 10.840 căn từ 17 dự án. Đây cũng là nguồn cung nửa đầu năm cao nhất được ghi nhận kể từ năm 2020 đến nay. Trong quý II, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại phía Tây Hà Nội.

Số căn bán được trong nửa đầu năm 2024 đã vượt mức ghi nhận được của cả năm 2023. Tính riêng trong quý II, số căn đã bán đạt 10.170 căn, gấp 5 lần số căn bán được ở quý trước và cả cùng kỳ năm ngoái. Các dự án chung cư tập trung ở các khu đô thị lớn phía Tây và phía Đông Hà Nội tiếp tục ghi nhận tỷ lệ bán tốt. Đặc biệt, quý II ghi nhận một số dự án có số lượng căn mở bán lớn (1.000-2.000 căn) nhưng đã bán hết 80-90% quỹ hàng.

Về loại sản phẩm, các căn diện tích nhỏ, có giá trị vừa tiền và thuận tiện để cho thuê như studio và 1 phòng ngủ ghi nhận thanh khoản tốt trên thị trường.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE chi nhánh Hà Nội cho biết, mặt bằng giá bán chung cư tại Hà Nội được ghi nhận đang ngày càng tiệm cận mức giá tại TPHCM ở cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình chung cư Hà Nội đạt xấp xỉ 60 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), chỉ thấp hơn 3 triệu đồng/m2 so với mức giá trung bình hiện tại của TPHCM. So với quý trước, giá bán đã tăng 6,5% và tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2023.

Đặc biệt, nguồn cung mới phân khúc cao cấp vẫn chiếm tỷ trọng lớn, cùng với sự hiện diện mạnh mẽ hơn của các chủ đầu tư phía Nam khiến mặt bằng giá sơ cấp chung cư tại Hà Nội giữ ở mức cao.

Bên cạnh đó, quỹ căn hoàn thiện và bàn giao trong 1-2 năm trở lại đây mới chỉ đạt khoảng 15-20 nghìn căn, chưa thực sự dồi dào nếu so với giai đoạn 2019-2020 khi quỹ căn bàn giao lên tới 30-40 nghìn căn một năm, trong khi nhu cầu về nhà ở không ngừng tăng, cũng góp phần thúc đẩy giá bán sơ cấp tiếp tục tăng cao hơn.

Tại thị trường thứ cấp, sau giai đoạn tăng trưởng nóng trong quý I, mức tăng giá bán trong quý này đã chậm lại với mức tăng 5% theo quý và hơn 22% theo năm. Giá bán thứ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội hiện đạt xấp xỉ 38 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì). Nguồn cung sơ cấp đang trở nên dồi dào hơn đã khiến mặt bằng giá bán thứ cấp đi vào chu kỳ ổn định hơn.

Kết quả khảo sát của CBRE cũng cho thấy, nhu cầu mua để đầu tư vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất (60%), sở hữu không gian cá nhân chiếm 48% là những lý do chính thúc đẩy ý định mua bất động sản nhà ở, trong đó có căn hộ chung cư thời gian qua tại Hà Nội.

Về triển vọng giá bán thị trường căn hộ chung cư trong các tháng cuối năm, các chuyên gia CBRE dự báo sẽ đạt ngưỡng tăng 22% so với năm 2023. Tại thị trường sơ cấp, với sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư, mặt bằng giá bán sẽ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2024 và các năm tiếp theo.

Thùy Chi

Top