Giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

11/07/2024 10:58 AM

(Chinhphu.vn) - Để nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, cần đồng bộ các giải pháp, đa dạng hơn nữa các dịch vụ tài chính, kênh hỗ trợ ưu đãi, hiện thực hóa các khoản vay…

Giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp- Ảnh 1.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn sản xuất kinh doanh thông qua Quỹ hỗ trợ. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Doanh nghiệp là lực lượng sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của TP. Hà Nội qua các thời kỳ. Đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Doanh nhiệp nhỏ và vừa của Hà Nội chiếm từ 80% đến nay lên 98,2% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo việc làm cho 55,1% lao động…

Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Đó là rất nhiều giải pháp được ban hành nhưng việc thực thi và triển khai còn những vướng mắc, hạn chế nhất định như thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, cấp phép đầu tư… Mặt khác, sự cạnh tranh trên thị trường ngày một lớn, không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng do doanh nghiệp hiện còn rất ít các tài sản bảo đảm để thế chấp, tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển cũng không hề dễ dàng…

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết, năm 2024 là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Trong bối cảnh dự báo tình hình kinh tế thế giới còn rất nhiều khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 14 về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thúc đẩy hoạt động cho doanh nghiệp vay vốn với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, lãi suất cho vay của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chỉ ở mức 1,2%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 4,4%/năm đối với trung, dài hạn.

Nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý thống nhất, minh bạch, tạo điều kiện để Quỹ hoạt động hiệu quả hơn nữa, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2024/NĐ-CP ngày 26/4/2024 có hiệu lực từ ngày 10/6/2024 nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 39/2019/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong đó, quy định rõ doanh nghiệp phải trả hết khoản vay cũ đầy đủ, đúng hạn mới được xem xét cho vay khoản vay mới; đồng thời, Nghị định số 45/2024/NĐ-CP cũng quy định, mỗi doanh nghiệp chỉ được xem xét tài trợ vốn (tối đa 1 tỷ đồng) không quá 1 lần.

Ông Đinh Ngọc Dũng, Giám đốc khối Ngân hàng doanh nghiệp - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội cho hay, nhằm giúp khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn, SHB đang đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp mục đích sử dụng vốn của khách hàng.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tích cực tham gia các chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp, trực tiếp gặp gỡ khách hàng để lắng nghe và cùng đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, chủ động cung cấp các giải pháp phi tài chính, hỗ trợ kết nối thị trường đầu vào, đầu ra trong cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện tư vấn, đào tạo miễn phí tài chính doanh nghiệp, nhằm bảo đảm chiến lược phù hợp với giai đoạn hiện tại.

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội Mạc Quốc Anh tin tưởng rằng, với mục tiêu phối hợp của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội với ngân hàng, trong thời gian tới sẽ đa dạng hơn nữa các dịch vụ tài chính, kênh hỗ trợ ưu đãi, mở thêm cơ hội hiện thực hóa các khoản vay để doanh nghiệp có thể triển khai một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, khẳng định sẵn sàng tham gia cũng như cam kết thực hiện tốt nhất những hoạt động hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tương lai. Hiệp hội sẽ đồng hành và nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn thông qua Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Diệu Anh

Top