Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề

05/07/2024 1:05 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 5/7, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề trên địa bàn Thành phố.

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Dự hội nghị có các đồng chí: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành TP. Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp làng nghề, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Thành phố.

Vẫn còn khó khăn, vướng mắc về vốn, mặt bằng sản xuất, kinh doanh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho hay, hiện Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 331 làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống được Thành phố công nhận. Giá trị sản xuất của các làng nghề Hà Nội hiện nay đạt hơn 24.000 tỷ đồng.

Sản phẩm của các làng nghề đa dạng nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, một số có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Các làng nghề đã, đang góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn, tạo tiền đề thực hiện thành công chương trình OCOP và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được; quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, HTX, hộ nhỏ lẻ hoạt động tại các làng nghề còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh làng nghề nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc hội nghị đối thoại. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Hội nghị đã nhận được ý kiến, kiến nghị của hàng chục doanh nghiệp, liên quan đến các nội dung chính như Quy hoạch, hạ tầng, du lịch và môi trường làng nghề; các cơ chế chính sách hỗ trợ làng nghề về vốn vay, đào tạo... và nhóm vấn đề liên quan đến khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại, thương hiệu và liên kết vùng nguyên liệu.

Ông Đồng Quang Chính, Giám đốc HTX Đức Anh đã nêu những khó khăn về chi phí tham gia các chương trình xúc tiến, giao thương… Qua đó đề nghị, Thành phố cần tạo điều kiện hỗ trợ hơn nữa các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề tại các tỉnh, thành trên cả nước và nước ngoài, cũng như tạo ra nhiều sân chơi để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được giao lưu, xúc tiến thương mại.

Giám đốc Công ty TNHH Mỹ nghệ Thăng Long Nguyễn Xuân Thắng (thôn Thiết Bình, xã Vân Hà, huyện Đông Anh) mong muốn, Thành phố tạo điều kiện thu hút nguồn vốn đầu tư vào phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ, làng nghề.

Bà Nguyễn Thị Lương, đại diện Công ty mây tre đan xuất khẩu Hiền Lương (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên) cho hay, Công ty chuyên làm hàng thủ công mỹ nghệ với 95% hàng được xuất khẩu thị trường các nước Châu Âu, Châu Mỹ.

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề- Ảnh 3.

Doanh nghiệp làng nghề nêu kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Thời gian qua, Công ty nhận được nhiều sự hỗ trợ của Thành phố và huyện trong đào tạo nghề, đặc biệt mặt hàng xuất khẩu được hỗ trợ 100% về thuế suất; thủ tục hải quan, C/O cũng rất nhanh gọn, thuận lợi…Tuy nhiên, công ty vẫn gặp những khó khăn về chi phí vận chuyển, thiếu mặt bằng để sản xuất…Do đó, kiến nghị Thành phố tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, nguồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh; hỗ trợ xúc tiến thương mại, đặc biệt là được tham gia các hội chợ quốc tế…

Tạo cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp làng nghề phát triển

Sau khi lắng nghe những ý kiến của các doanh nghiệp làng nghề, đại diện các Sở, ngành đã giải đáp các vướng mắc. Trả lời về vấn đề vốn vay, đại diện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hà Nội cho hay, ngành ngân hàng đã và đang triển khai nhiều chính sách và giải pháp tăng trưởng tín dụng; đẩy mạnh các giải pháp có tính khả thi đối với các gói tín dụng, chính sách ưu đãi góp phần hỗ trợ và tăng khả năng tiếp cận tín dụng đối với người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, ngân hàng đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hội nghị tháo gỡ về vốn cho các doanh nghiệp, làng nghề; có chính sách, cơ chế điều chỉnh giãn, giảm thuế, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, có các giải pháp tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, khách hàng tiếp cận được nguồn vốn tín dụng bằng các giải pháp tiết kiệm chi phí, giảm lãi suất cho vay; có những gói tín dụng, sản phẩm vay ưu đãi tốt nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp làng nghề…

Liên quan đến vấn đề xúc tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) Nguyễn Ánh Dương cho biết, công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được giao lưu, xúc tiến thương mại là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND Thành phố giao HPA.

Thời gian qua, HPA đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, tham gia nhiều hội chợ, triển lãm tại Hà Nội và các địa phương trên cả nước. Tại các hội chợ này, HPA đã xây dựng không gian trưng bày, giới thiệu và trình diễn sản phẩm làng nghề nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm tới du khách cũng như doanh nghiệp, hệ thống phân phối, các nhà nhập khẩu.

Với mục đích trên, kết quả đều mang đến cho doanh nghiệp cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước…

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề- Ảnh 4.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh trả lời những ý kiến của doanh nghiệp làng nghề. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Về ý kiến của Công ty Hiền Lương, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh cho hay, việc hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại nước ngoài được hỗ trợ theo 2 hình thức: Nếu doanh nghiệp tham gia hội chợ có gian hàng sẽ được hỗ trợ 100% chi phí; Nếu doanh nghiệp tham gia hội chợ nhưng không có gian hàng sẽ được hỗ trợ chị phí đi lại, vé máy bay…

Liên quan đến Cụm công nghiệp Phú Túc, bà Nguyễn Kiều Oanh cho biết, đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp này. Hiện có 26 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong xã đã đăng ký hoạt động trong cụm. "Mong muốn huyện Phú Xuyên tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ lẻ tham gia vào Cụm công nghiệp. Sở Công Thương luôn chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trên tinh thần đồng hành hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp làng nghề", bà Nguyễn Kiều Oanh nhấn mạnh.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao những ý kiến chia sẻ của các doanh nghiệp, HTX làng nghề. Đồng thời khẳng định, cấp ủy, cả hệ thống chính quyền từ Thành phố đến quận, huyện rất quan tâm, tạo điều kiện để các làng nghề phát triển.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, các làng nghề đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động ở khu vực nông thôn. Quan trọng hơn là nơi lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam; mang văn hóa ra thế giới, giao lưu với thế giới.

Đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã làng nghề- Ảnh 5.

Toàn cảnh hội nghị đối thoại. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng thẳng thắng nhìn nhận, có lúc có nơi sự quan tâm chưa đầy đủ của các cấp chính quyền khiến lĩnh vực này vẫn còn nhiều khó khăn; vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng với thế mạnh vốn có của các làng nghề và lợi thế của Thủ đô…Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, cần quan tâm hơn nữa đến các làng nghề. Phải nghĩ lớn làm lớn, hợp tác với nhau, đặc biệt trong vấn đề tiếp cận khoa học công nghệ, thị trường, xúc tiến thương mại quốc tế…

Hiện nay, Thành phố đang tập trung triển khai thực hiện Luật Thủ đô sửa đổi. Đây là cơ hội để ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù, đủ mạnh của Thành phố để thúc đẩy bảo tồn và phát triển làng nghề trên địa bàn Thủ đô bền vững.

TP. Hà Nội cũng cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô; tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp làng nghề…tiến tới xây dựng Hà Nội chúng ta "Văn hiến, văn minh, hiện đại".

Thùy Linh

Top