Giải pháp phát triển tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức

13/04/2024 9:29 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 12/4, tại huyện Thanh Oai, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức tổ chức tọa đàm "Giải pháp phát triển tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức, thúc đẩy kết nối các điểm đến di tích - di sản và làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Giải pháp phát triển tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức- Ảnh 1.

Toạ đàm "Giải pháp phát triển tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức”.Ảnh: VGP/Minh Thúy

Tọa đàm nhằm từng bước đầu tư hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với di sản - di tích, làng nghề, góp phần tạo điểm đến du lịch chất lượng cao, tiêu biểu của thành phố Hà Nội. Đồng thời phát huy tính liên kết, hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch theo hướng bảo tồn và phát triển du lịch bền vững. Sở Du lịch triển khai xây dựng tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hoà - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội".

Đây là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối Trung tâm Hà Nội với các địa phương ở ngoại thành Hà Nội và xa hơn là kết nối với các tỉnh, thành phố khác trong vùng Thủ đô Hà Nội, vùng đồng bằng sông Hồng. Khu vực phía Nam của Thủ đô Hà Nội với đậm các làng nghề, di tích - văn hóa - lịch sử,… gắn với sự phát triển nông nghiệp của vùng đồng bằng sông Hồng, lịch sử đất nước và đặc biệt là lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Kết nối Trung tâm Hà Nội với ba huyện: Thanh Oai, Ứng Hòa và Mỹ Đức thông qua trục quốc lộ 21B đã tạo ra những nét đầu tiên của bức tranh du lịch "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội"; kết hợp với nhiều tuyến du lịch đường bộ, đường thủy, thậm chí là đường sắt trong khu vực phía Nam Hà Nội chúng ta sẽ có đầy đủ chi tiết và sắc màu cho bức tranh phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô.

Nhằm không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng tuyến du lịch "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội – Điểm về nguồn cội", đồng thời thúc đẩy kết nối với các điểm đến di tích – di sản và làng nghề trên địa bàn Thành phố, Sở Du lịch đề nghị các quý vị đại biểu tham dự chương trình sẽ cùng góp ý và chia sẻ các ý kiến để Sở Du lịch cùng với UBND các huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức tiếp tục nghiên cứu và phát triển tuyến du lịch góp phần đưa tuyến du lịch trở thành hoạt động du lịch bền vững trên "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội" hòa quyện cùng sự phát triển kinh tế - xã hội chung trong khu vực, tạo nên những điểm sáng trong phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Sở Du lịch Hà Nội đã triển khai xây dựng tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hoà - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long". Đây là bước đi nhằm từng bước đầu tư hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch trải nghiệm gắn với di sản, di tích, làng nghề, góp phần tạo điểm đến du lịch chất lượng cao, tiêu biểu của thành phố Hà Nội; phát huy tính liên kết, hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch theo hướng bảo tồn và phát triển du lịch bền vững.

Giải pháp phát triển tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức- Ảnh 2.

Ông Phùng Quang Thắng, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch Xanh Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: VGP/Minh Thúy

Theo ông Phùng Quang Thắng, Chi hội trưởng Chi hội Du lịch Xanh Việt Nam, ngoài các điểm đến đặc trưng mà đoàn đã khảo sát hôm nay như: Đình Nội (huyện Thanh Oai), làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa), Làng nghề dệt Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) thì ba địa phương này còn có hàng trăm điểm đến khác để khám phá, đặc biệt là các làng nghề. Từ các điểm đến đó, các doanh nghiệp du lịch sẽ tính toán, lựa chọn để nhân rộng thêm các điểm đến, sản phẩm du lịch khác để khai thác các giá trị tiềm năng thế mạnh của từng địa phương. Đặc biệt, trong giai đoạn mới đưa vào khai thác "Con đường di sản Nam Thăng Long" các địa phương rất cần sự chung tay, liên kết của các doanh nghiệp. Vì mỗi doanh nghiệp nắm được nhu cầu của từng thị trường khách để đưa ra các dịch vụ đáp ứng thị hiếu của du khách. Ông hy vọng, với sự nỗ lực của các bên, tuyến du lịch "Con đường di sản Nam Thăng Long" sẽ không ngừng được nâng cao chất lượng dịch vụ.

Giải pháp phát triển tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức- Ảnh 3.

Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác với đại diện lãnh đạo của một số điểm đến du lịch trọng điểm trên tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức. Ảnh: VGP/Minh Thúy

Nhân dịp này, đại diện Chi hội Du lịch xanh Việt Nam, Chi hội Lữ hành Hà Nội và Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với đại diện lãnh đạo của một số điểm đến du lịch trọng điểm trên tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức nhằm nâng cao chất lượng tuyến du lịch "Con đường di sản Nam Thăng Long", đồng thời liên kết phát triển với các di tích - di sản và làng nghề khác trên địa bàn Thủ đô.

Minh Thúy

Top