Giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu với bạn bè quốc tế tại Hà Nội

15/09/2023 10:43 AM

(Chinhphu.vn) - Bộ NN&PTNT phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Triển lãm "Khát vọng Việt Nam" tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. Triển lãm đã giới thiệu 110 sản phẩm OCOP tiêu biểu nhất được giới thiệu đến bạn bè quốc tế trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu với bạn bè quốc tế tại Hà Nội - Ảnh 1.

Các sản phẩm OCOP được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương lựa chonj kỹ càng để triển lãm - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Triển lãm "Khát vọng Việt Nam" chính thức khai mạc chiều 14/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội. 110 sản phẩm OCOP của 40 chủ thể được Bộ NN&PTNT, Trung ương Đoàn lựa chọn tham gia triển lãm đều là những sản phẩm độc đáo, chất lượng cao, có bao bì, mẫu mã đẹp. Trong đó có 14 sản phẩm OCOP 5 sao, 67 sản phẩm OCOP 4 sao, 29 sản phẩm OCOP 3 sao.

Có thể kể đến những cái tên như: Thịt chua Trường Food, trà hoa vàng của tỉnh Quảng Ninh, lụa dệt từ tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), trong đó một sản phẩm của bà Thuận đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương công nhận đạt 5 sao.

Giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu với bạn bè quốc tế tại Hà Nội - Ảnh 2.

110 sản phẩm OCOP của 40 chủ thể tham gia triển lãm - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN&PTNT) đánh giá, 110 sản phẩm OCOP của 40 chủ thể tham gia triển lãm lần này đều là những sản phẩm tiêu biểu, mang đặc trưng của mỗi vùng miền, có chất lượng cao, đã được phân hạng, xếp loại sản phẩm OCOP.

Thông qua triển lãm, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nông, đặc sản riêng có của Việt Nam, từ đó thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nâng tầm các sản phẩm địa phương để có thể tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu với bạn bè quốc tế tại Hà Nội - Ảnh 3.

Các sản phẩm OCOP được lựa chọn không chỉ có chất lượng tốt mà mẫu mã cũng rất chau chuốt - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Theo ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Quốc gia Việt Nam, Triển lãm là sự kiện quan trọng trong việc quảng bá những sản phẩm đổi mới, sáng tạo mang đậm bản sắc và truyền thống văn hóa Việt Nam, cùng những thành tựu khoa học công nghệ trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ là cầu nối hữu ích để các nghị sĩ trẻ có thể trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, giải pháp thích ứng linh hoạt sau đại dịch và biến động thị trường, từ đó, đề ra các chiến lược để tạo môi trường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi về thể chế, môi trường, hạ tầng cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển; tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế", ông Hà bày tỏ.

Giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu với bạn bè quốc tế tại Hà Nội - Ảnh 4.

Nghệ nhân Phan Thị Thuận (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giới thiệu sản phẩm lụa dệt từ tơ sen - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ông Vũ Hải Hà cho biết, Ban Tổ chức đã phối hợp với các bộ ngành, lựa chọn ra các sản phẩm tiêu biểu để giới thiệu tại triển lãm, nhiều trong số đó là những phẩm mang thương hiệu "Make in Vietnam" đã vươn tầm thế giới. Có thể kể đến công nghệ trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho máy bay không người lái từ CT Group; thiết bị mạng 5G được cung cấp bởi Tập đoàn Viettel.

Triển lãm đặt tại sảnh lớn tầng 1 của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trưng bày sản phẩm công nghệ, chuyển đổi số; sản phẩm OCOP đặc trưng của khắp các khu vực, vùng miền.

Giới thiệu sản phẩm OCOP tiêu biểu với bạn bè quốc tế tại Hà Nội - Ảnh 5.

Khu vực sản phẩm OCOP giới thiệu nhiều nhóm sản phẩm - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Khu vực sản phẩm OCOP giới thiệu nhiều nhóm sản phẩm: Thực phẩm; đồ uống; dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; hàng thủ công mỹ nghệ; sinh vật cảnh; dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch, đồng thời cũng giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP như sáng kiến chợ phiên OCOP, quảng bá sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền sáng thứ 7 hằng tuần trên TikTok Shop…

Ngay trong lễ khai mạc, khu vực trưng bày sản phẩm OCOP đã trở thành điểm nhấn, thu hút nhiều đại biểu trong nước, quốc tế tới tham quan, trực tiếp thưởng thức những nông, đặc sản đặc trưng của các vùng miền.

Đỗ Hương

Top