Hà Nội: Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

09/06/2023 2:11 PM

(Chinhphu.vn) – Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi vào lớp 10 THPT bắt đầu diễn ra vào ngày mai (10/6), sáng 9/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã đi kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi tại quận Ba Đình, Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức.

Hà Nội: Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi vào lớp 10 THPT - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã đi kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi tại huyện Hoài Đức - Ảnh: VGP/GH

Năm học 2023-2024, Hà Nội có 116.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 trường công lập không chuyên và lớp 10 chuyên. Trong sáng nay, các điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 đã tổ chức cho học sinh học quy chế thi và làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cho kỳ thi vào lớp 10 tại tại trường THCS Nguyễn Văn Huyên, huyện Hoài Đức; trường THPT Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm và điểm thi Trường THCS Phan Chu Trinh, quận Ba Đình).

Tại huyện Hoài Đức, năm nay huyện có trên 4.300 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2023-2024. Trong đó, số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập trên địa bàn huyện là trên 2.700 học sinh.

Để phục vụ kỳ thi, huyện đã bố trí 7 điểm thi gồm: Trường THPT Hoài Đức A, THPT Hoài Đức B, THPT Hoài Đức C và Vạn Xuân; các trường THCS Song Phương, An Khánh và Nguyễn Văn Huyên (Trường THCS Yên Sở làm điểm dự phòng)…

Để kỳ thi tuyển sinh diễn ra an toàn, đạt kết quả cao, các ngành, đoàn thể của huyện đã có phương án nhằm phục vụ kỳ thi tốt nhất, như: Ngành điện bố trí máy phát tại các điểm thi, dự phòng tình huống mất điện; Công an huyện bố trí phương án bảo vệ kỳ thi an toàn và phân luồng giao thông tránh ùn tắc tại các điểm thi; Huyện đoàn bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện để tiếp sức mùa thi…

Hà Nội: Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi vào lớp 10 THPT - Ảnh 2.

Thí sinh đến làm thủ tục thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 - Ảnh: VGP/GH

Nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh trong thời gian chờ, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh huyện Hoài Đức đã bố trí điểm chờ cho phụ huynh tại Trường Mầm non xã Sơn Đồng. Lãnh đạo và cán bộ coi thi, cán bộ giám sát của các điểm thi cũng đã được lực lượng công an phổ biến, hướng dẫn kỹ về việc nhận diện và phòng, chống thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận trong kỳ thi.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ, bảo đảm cung cấp điện… tại các điểm thi đã được bố trí hoàn tất; mỗi điểm thi có từ 20 đến 30 thanh niên tình nguyện tiếp sức, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh…

Điểm thi Trường THCS Phan Chu Trinh là 1 trong 7 điểm thi của quận Ba Đình, điểm thi có 27 phòng thi và tất cả đều đáp ứng các điều kiện quy định. Gần 600 thí sinh đã được học quy chế và nhắc nhở kỹ về trách nhiệm thí sinh cũng như danh mục các vật dụng được phép mang vào phòng thi.

Còn điểm thi Trường THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) có 22 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng. Các phòng thi cũng như các điều kiện phục vụ thí sinh đã được kiểm tra nhiều lần về mọi mặt, bảo đảm không để xảy ra sai sót trong quá trình tổ chức thi. Tổng số thí sinh dự thi là 525 thí sinh.

Hà Nội: Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi vào lớp 10 THPT - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác chuẩn bị thi vào lớp 10 tại trường THPT Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm - Ảnh: VGP/GH

Sau khi đi kiểm tra tại từng điểm thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các địa phương và các đơn vị liên quan để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất phục vụ kỳ thi.

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn với môn thi đầu tiên vào ngày mai (10/6 Sở Giáo dục và Đào tạo cần nhắc nhở các điểm thi tiếp tục rà soát kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất, phòng cháy chữa cháy, điện, nước; thống nhất phương án phòng chống dịch bệnh… Đặc biệt lưu ý đến phòng, tủ đựng đề thi và bài làm của thí sinh, Phó Chủ tịch đề nghị cần bảo đảm an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đặc biệt lưu ý công tác bảo đảm an ninh, an toàn nơi bảo quản đề thi, bài thi và các điều kiện hỗ trợ thí sinh. Đồng thời, nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các điểm thi thực hiện nghiêm túc quy chế thi, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, duy trì tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Gia Huy

Top