Hà Nội đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô

16/01/2024 4:32 PM

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô, bảo đảm song song với Quy hoạch Thủ đô, đáp ứng yêu cầu khoảng quý II/2024 báo cáo cấp thẩm quyền phê duyệt.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô- Ảnh 1.

Năm 2024,Hà Nội phấn đấu hoàn thành phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến cho biết, trong năm 2023, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tham mưu cho UBND TP. Hà Nội, Ban cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội và Thành ủy xây dựng các chương trình, kế hoạch lớn để triển khai cụ thể hóa các nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thành ủy, HĐND TP. Hà Nội. Trong đó đặc biệt, Sở đã cùng với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và các sở, ngành TP. Hà Nội, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp hoàn thành Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 700/QĐ-TTg ngày 16/6/2023.

Đến nay đã cơ bản hoàn thành đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô, thống nhất đồng bộ với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội và các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực có liên quan, được Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội, HĐND TP. Hà Nội thông qua và đã trình Bộ Xây dựng thẩm định để tới đây báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Song song đó, trong năm 2023, Sở đã triển khai công tác lập Quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh. Đến nay, ngoài 6 phân khu đô thị vệ tinh đã được phê duyệt tại Xuân Mai và Phú Xuyên, 25 phân khu khu đô thị vệ tinh và khu vực còn lại đã có đến 11 phân khu báo cáo trình duyệt, 4 phân khu tại Sóc Sơn đã được Ban thường vụ Thành ủy thông qua, 4 phân khu tại Hòa Lạc đã được Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội thống nhất, trình Thường trực Thành ủy xem xét, 2 phân khu được phê duyệt nhiệm vụ và 6 phân khu đã được phê duyệt dự toán lập quy hoạch.

Ngoài ra, Sở đã thực hiện các quy hoạch chuyên ngành và một số dự án trọng điểm đặc thù, nhất là rà soát các đồ án, dự án hai bên đường Vành đai 4; thẩm định các dự án đường Vành đai 1, các đoạn vành đai 2,5; 3; 3,5… các hồ sơ dự án đầu tư công như cầu Vân Phúc qua sông Hồng, đường nối quốc lộ 32 huyện Phúc Thọ, tuyến đường cao tốc đại lộ Thăng Long nối QL 21 đến đường đi Hòa Bình; dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai…

Về những nhiệm vụ trọng tâm xác định tập trung thực hiện trong năm 2024, ông Phạm Quốc Tuyến cho biết, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội sẽ tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô song song với quy hoạch Thủ đô, bảo đảm tạo lập các khu vực động lực phát triển đồng thời với việc giữ gìn, phát huy những điểm mạnh của Quy hoạch chung đã được duyệt, các giá trị di sản, kiểm soát phạm vi, quy mô phát triển đô thị bảo đảm hướng tới sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô bền vững.

Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai hoàn thành các đồ án quy hoạch vùng huyện, quy hoạch phân khu đô thị, đồ án quy hoạch chi tiết, chuyên ngành quan trọng đảm bảo thực hiện và tuân thủ đồ án quy hoạch chung Thủ đô được duyệt; công bố công khai, bàn giao kịp thời các quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tập trung hoàn thành nhiệm vụ xây dựng quy chế quản lý kiến trúc của thành phố; Chú trọng công tác quản lý về kiến trúc theo hướng giữ gìn, phát huy giá trị, khắc phục các tồn tại cảnh quan không gian đô thị chung và các khu vực nói riêng; xác định và phát huy kiến trúc đặc trưng bản địa của nội thành và ngoại thành và các nội dung thực hiện Luật Kiến trúc khác.

Chủ động tham mưu và thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác quy hoạch theo nhiệm vụ được giao. Trọng tâm là đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, trình cấp thẩm quyền phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô, Chương trình phát triển đô thị Thành phố, thống nhất đồng bộ với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bên cạnh đó, chủ động, tập trung phối hợp với cơ quan của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan trong công tác thẩm định đồ án để sớm cáo báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2024 để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch phân khu đô thị vệ tinh, quy hoạch phân khu xây dựng những khu chức năng và các quy hoạch chi tiết trên địa bàn TP. Hà Nội; rà soát quy hoạch đối với các huyện phát triển lên thành quận đảm bảo chỉ tiêu, điều kiện phát triển phù hợp; phối hợp rà soát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai.

Chủ động, tập trung đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch liên quan chỉnh trang, tái thiết đô thị như quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; những đồ án thiết kế đô thị, quy hoạch chi tiết các khu vực không gian chức năng, hạ tầng quan trọng của TP. Hà Nội, công viên, vườn hoa, quảng trường, công trình văn hóa, công cộng; sớm hoàn thành lập Danh mục công trình kiến trúc có giá trị, lập các quy chế, quy định quản lý quy hoạch và kiến trúc có liên quan…

Thùy Chi

Top