Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án Vành đai 4 vào ngày 25/6

13/06/2023 12:55 PM

(Chinhphu.vn) - Sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô, Hà Nội dự kiến khởi công dự án vào ngày 25/6 tới đây, tại 4 điểm trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Dự kiến khởi công dự án Vành đai 4 vào ngày 25/6 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tại cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí - Ảnh: VGP/GH

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết tại cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023) do Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức sáng 13/6.

GRDP 6 tháng đầu năm của Hà Nội tăng 5,97%

Tại cuộc gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Minh Hải đã thông tin về tình hình, kết quả phát triển kinh tế-xã hội thành phố Hà Nội 6 tháng đầu năm 2023.

Theo đó, từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023, UBND Thành phố đã sớm ban hành Chương trình hành động và tổ chức thực hiện (với 6 nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo điều hành, 22 chỉ tiêu, 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 118 nhiệm vụ cụ thể tới các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã), xác định mục tiêu tổng quát năm 2023 là: "thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế, kiểm soát lạm phát; phát triển các động lực tăng trưởng mới; chú trọng phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực…".

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Thành phố đạt được một số kết quả nổi bật như sau: GRDP 6 tháng đầu năm của Thành phố tăng 5,97%, là mức tăng khá.

Các ngành kinh tế tiếp tục duy trì đà phát triển (sản xuất công nghiệp; sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản), trong đó dịch vụ, du lịch tiếp tục là ngành có tốc độ phục hồi và phát triển tốt sau đại dịch.

(2) Tổng thu NSNN trên địa bàn 5 tháng đầu năm là 207 nghìn tỷ đồng, đạt 58,7% dự toán và tăng 25,1% so cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư xã hội 6 tháng đầu năm ước đạt 195.563 tỷ đồng, tăng 9,0% (cùng kỳ tăng 8,8%); trong đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khá cao, luỹ kế 05 tháng đầu năm đạt 1.842 triệu USD vốn FDI - vượt kết quả cả năm 2022.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, trên toàn Thành phố có trên 13.000 doanh nghiệp thành lập mới (với tổng số vốn đăng ký gần 126.000 tỷ đồng), tăng 8% so với cùng kỳ về số doanh nghiệp thành lập mới; nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn TP đến nay là trên 362.000 doanh nghiệp.

Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch "Hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn. Hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp Hà Nội được kết nối, tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia; Đã có trên 99,5% doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế qua mạng, trên 99,1% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử.

Hà Nội cũng đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền gắn với quan điểm"bảo đảm việc nào, cấp nào sát thực tế hơn, giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân thì giao cho cấp đó thực hiện". Bước đầu, việc phân cấp ủy quyền của Thành phố được các đơn vị triển khai tương đối thuận lợi và Thành phố đang chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tiếp tục rà soát để tham mưu lộ trình tiếp theo, trong đó có việc rà soát, đánh giá để đề xuất với Trung ương những nhiệm vụ có thể phân cấp, ủy quyền về cho Hà Nội.

Hà Nội có thể giải phóng mặt bằng 80% phục vụ dự án Vành đai 4

Thay mặt lãnh đạo thành phố phát biểu chúc mừng các nhà báo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Đối với dự án quan trọng đang triển khai là dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án, Hà Nội dự kiến khởi công dự án vào Chủ nhật ngày 25-6 tới đây, tại 4 điểm trên địa bàn.

"Hà Nội đã thực hiện đúng Nghị quyết của Quốc hội và cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng 58,6km của tuyến đường trên địa bàn Thủ đô", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Đến nay, các thủ tục liên quan đến dự án cơ bản đã hoàn thành. Với tiến độ hiện nay, trong tháng 6/2023, Hà Nội có thể hoàn thành được khoảng 80% diện tích giải phóng mặt bằng của dự án".

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, báo chí cách mạng Việt Nam có truyền thống lịch sử vẻ vang, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đối với thành phố Hà Nội, báo chí luôn luôn có vai trò, vị trí rất quan trọng trên bước đường phát triển, nhất là trong công tác thông tin, tuyên truyền nhằm thống nhất nhận thức, củng cố niềm tin, tăng cường đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị trên cơ sở ý kiến góp ý của các nhà báo, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND thành phố phối hợp sớm tổ chức lại việc định kỳ họp báo cung cấp thông tin cho báo chí. Đồng chí cũng yêu cầu các cơ quan thành phố, nhất là lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; không để vì chậm, muộn cung cấp thông tin mà gây ra ồn ào không đáng có.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn và đề nghị, thời gian tới, các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố, các nhà báo tiếp tục quan tâm, đồng hành, chia sẻ với thành phố, góp phần cùng Hà Nội thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô thuộc nhóm dự án quan trọng quốc gia, có tổng chiều dài khoảng 112,8km, gồm 58,2km qua địa phận Hà Nội, còn lại là 9,7km tuyến nối với cao tốc Hà Nội - Hạ Long và phần đi qua các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh.

Gia Huy

Top