Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước

11/06/2024 1:04 PM

(Chinhphu.vn) – Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các phong trào thi đua.

Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá Hà Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước

Sáng 11/6, TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng" và Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt; biểu dương các điển hình tiên tiến tiêu biểu; trao tặng Bằng "Sáng kiến Thủ đô" và giải thưởng Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2024.

Dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương…

Chuyển biến tích cực trong các phong trào thi đua

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị, phong trào thi đua và công tác khen thưởng của Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. TP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Thi đua-Khen thưởng T.Ư phát động; nhất là các phong trào thi đua gắn với những chủ đề thiết thực thực như: "Đẩy mạnh cải cách hành chính", "Trật tự văn minh đô thị", "Vệ sinh, an toàn thực phẩm", "Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô", "Người tốt, việc tốt"…

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp được quan tâm hơn; nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân Thủ đô về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng có sự chuyển biến rõ nét và thực chất hơn. Việc xây dựng thể chế, hoàn thiện quy định pháp luật về công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và ban hành kịp thời.

Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Thủ đô để đạt được những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh và đối ngoại những năm qua.

Nổi bật là, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 6,73%, cao hơn 1,16 lần mức tăng bình quân chung cả nước; cơ cấu ngành kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng các ngành dịch vụ tăng dần, hiện chiếm trên 64% trong cơ cấu GRDP. Thu NSNN trên địa bàn liên tục tăng và vượt dự toán, giai đoạn 2021-2023 đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng…

Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước- Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW - Ảnh: VGP

Đời sống nhân dân Thủ đô không ngừng được cải thiện. Đến hết năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,03%, đã có 18/30 quận, huyện không còn hộ nghèo. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, đồng bộ giữa cải cách thủ tục và cải cách bộ máy, thể chế; đẩy mạnh xây dựng hạ tầng số, phát triển kinh tế số, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.

Một trong những phong trào thi đua nổi bật là Hà Nội tổ chức Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, sau gần 9 năm triển khai, Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại Hà Nội, đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và thu hút đông đảo tổ chức, cá nhân tham gia với gần 100.000 bài dự thi cấp cơ sở và khoảng 20.000 bài dự thi cấp TP.

Đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi cấp TP đã trao giải cho 394 tác phẩm; khen thưởng 146 tập thể, 104 cá nhân; cùng 400 gương gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt được lựa chọn, tuyên truyền và giới thiệu với Trung ương; hơn 600 tấm gương được lựa chọn, giới thiệu giao lưu, tọa đàm và đưa vào sách "Những bông hoa đẹp" Hà Nội.

Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích trong triển khai Chỉ thị - Ảnh: VGP

Hà Nội cần làm cho các phong trào thi đua có sức sống mạnh mẽ hơn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương thay mặt lãnh đạo Nhà nước và Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã đạt được trong triển khai thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW.

Theo Phó Chủ tịch nước, qua tổng kết cho thấy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đã nghiêm túc quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Các phong trào thi đua của TP. Hà Nội tiếp tục được đổi mới cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức, ngày càng thiết thực và hiệu quả; chất lượng công tác khen thưởng ngày càng được nâng cao, bảo đảm chính xác, kịp thời, đúng quy định.

Phó Chủ tịch nước đánh giá, qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 34-CT/W, phong trào thi đua và công tác khen thưởng của TP. Hà Nội đã góp phần khích lệ, động viên Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống lịch sử ngàn năm văn hiến và anh hùng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao ở cả trong nước và quốc tế.

Hà Nội luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước- Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao giải thưởng ''Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt'' cho các tác giả, nhóm tác giả - Ảnh: VGP

Kết quả trong 10 năm qua, Hà Nội đã có hơn 3.700 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp Nhà nước; hơn 100.000 tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp TP. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến chuyển biến tích cực. Hà Nội đã có sáng kiến mang đến hiệu quả thiết thực là tổ chức Cuộc thi phát hiện, viết về gương ĐHTT, NTVT, thu hút sự tham gia của đông đảo đối tượng dự thi, với hơn 15.600 bài viết và hơn 3.000 tác phẩm báo chí, đã góp phần khích lệ phong trào, lan tỏa những tấm gương ĐHTT ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, nước ta là nước đang phát triển, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để đạt được các mục tiêu đó đòi hỏi sự quyết tâm cao độ, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Thủ đô Hà Nội có vị trí, vai trò quan trọng đặc biệt, là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế. Vì vậy, Hà Nội phát triển nhanh và bền vững sẽ góp phần quan trọng lan tỏa, thúc đẩy cả nước cùng phát triển.

Thời gian tới, Hà Nội cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nhất là Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân; khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế; tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phó Chủ tịch nước đề nghị TP. Hà Nội chú trọng công tác tuyên truyền, nhân rộng, tạo sức lan tỏa sâu rộng các gương điển hình tiên tiến; động viên, khen thưởng kịp thời, xứng đáng đối với những tập thể, cá nhân lập được thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, cống hiến cho xã hội.

Từ đó, làm cho các phong trào thi đua của Hà Nội có sức sống mạnh mẽ trong đời sống xã hội, trở thành hình mẫu cho các địa phương trong cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Hà Nội cần tiếp tục phát huy vai trò tích cực, kết quả trong công tác thi đua khen thưởng, khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước trong các lĩnh vực, trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Cùng với  đó, thi đua xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đoàn kết, trong sạch, vững mạnh; hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách phù hợp, đặc thù; sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Gia Huy

Top